đậu hà lan

Đậu Hà Lan, bạn đã biết 5 công dụng “tuyệt vời”?

Đậu Hà Lan là một trong những loại họ đậu giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất thực vật, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Đặc điểm đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loài thân thảo họ Fabaceae (trước đây là Leguminosae), có nguồn gốc từ lưu vực Mediterraean và Cận Đông. Đậu Hà Lan dễ trồng ở sân vườn và được trồng rộng rãi ở các vùng miền Bắc
Đậu Hà Lan mọc nhanh, cần có giàn để hỗ trợ sự phát triển. Nó phát triển trong đất cát, thoát nước tốt, được bổ sung đủ độ ẩm và điều kiện thời tiết lạnh.
Vỏ xanh, có cuống ngắn xuất hiện vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Mỗi quả dài khoảng 4-6 cm, phồng lên hoặc nén lại, thẳng hoặc hơi cong, chứa đầy một hàng 2-10 hạt, màu xanh nhạt, nhẵn, ăn được
Đậu Hà Lan được sử dụng như một loại rau tươi, đóng hộp hoặc thức ăn gia súc.
Đậu rất đa dạng về mặt di truyền từ ba loài phụ có nguồn gốc từ lưu vực Địa Trung Hải và Cận Đông: Pisum sativum, P. fulvum và P. arvense. P. arvense thường được sử dụng làm thức ăn gia súc, trong đó P. sativum là loài đóng góp di truyền chính cho hạt đậu Hà Lan.
Đậu Hà Lan có thể được sử dụng trong thực phẩm chế biến như bánh mì, thức ăn nhẹ, súp và bánh ngô. Mật độ dinh dưỡng cao của đậu Hà Lan làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có giá trị.
Đậu Hà Lan cùng với các loại đậu khác( đậu đen, đậu xanh…) được đưa vào các món ăn dặm, thức ăn cho trẻ nhỏ và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của 800–900 triệu người suy dinh dưỡng trên toàn thế giới
Sản lượng đậu Hà Lan trên thế giới năm 2009 là hơn mười triệu tấn. Các nhà sản xuất chính là Canada, Liên bang Nga, Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

đậu hà lan

Giá trị dinh dưỡng trong đậu Hà Lan

Protein trong đậu Hà Lan

Lượng protein trong đậu Hà Lan bị ảnh hưởng bởi cả điều kiện môi trường và yếu tố di truyền. Phần lớn protein hạt đậu là protein dự trữ, hoặc globulin.
Các sản phẩm từ đậu Hà Lan thì giàu arginine, valine và methionine, và axit glutamic và cysteine thấp hơn so với những chất từ đậu nành.
Có các đặc tính chống ung thư và điều hòa miễn dịch do tác dụng dinh dưỡng tiềm năng của lectin.
Thủy phân protein trong hạt đậu tạo ra các peptit với nhiều loại có hoạt tính sinh học trong ống nghiệm. Trong đó có chuyển đổi angiotensin I hoạt động ức chế enzym, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả và chống oxy hóa.

Phức hợp carbohydrate

Tinh bột và chất xơ là thành phần chính của đậu Hà Lan, chiếm 46 và 20%
Tinh bột được cấu tạo bởi amylose, một glucan mạch thẳng với ít nhánh, và amylopectin, một nhánh lớn hơn và nhiều nhánh hơn. Tỷ lệ amylose với amylopectin ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của tinh bột và do đó ảnh hưởng dến phản ứng với glucozơ sau ăn.
Tinh bột đậu Hà Lan chứa một mức trung gian của amylose, cho thấy có chức năng độc đáo và các cấp độ cao hơn của tinh bột kháng enzym và tinh bột tiêu hóa chậm (so với tinh bột ngũ cốc hầu hết là ít amylose)
Chất xơ trong đậu Hà Lan phát sinh từ cả vỏ hạt và lá mầm. Vỏ hạt chứa phần lớn các polysaccharide không tan trong nước , chủ yếu là cellulose.
Trong khi lá mầm bao gồm các polysaccharide có các mức độ hòa tan khác nhau bao gồm hemicellulose và pectin, cùng với xenlulozơ.
Tính chất của cả thành phần tinh bột và chất xơ làm cho đậu Hà Lan trở thành thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và do đó có lợi trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách giảm tái hấp thu axit mật.

Vitamin và các khoáng chất

Đậu Hà Lan là một nguồn phong phú của nhiều khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kẽm và mangan.
Các vitamin chống oxy hóa trong đậu Hà Lan bao gồm vitamin C và vitamin E. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm nhiễm ra khỏi cơ thể.
Một lượng lớn khoáng chất chống oxy hóa kẽm cũng được tìm thấy trong loại thực phẩm tuyệt vời này.
Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 đáng tin cậy ở dạng axit alpha-linolenic (ALA) có tác dụng chống viêm.
Đậu Hà Lan cũng rất giàu vitamin K và Ca, có vai trò trong xây dựng khối lượng xương thông qua việc thúc đẩy hoạt động tạo xương bên trong các tế bào xương. Vitamin K cũng hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não liên quan đến bệnh Alzheimer

Các hợp chất thực vật

Đậu Hà Lan chứa nhiều hợp chất thực vật, giống các loại súp lơ xanh, mâm xôi. Bao gồm các hợp chất phenolic, phytate, saponin và oxalat. Thành phần phenolic trong đậu Hà Lan tồn tại dưới dạng tanin, axit phenolic và flavonoid.
Các hợp chất phenolic đã được công nhận về khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa đặc trưng trong đậu Hà Lan..
Đậu Hà Lan có nhiều loại của phenol, với nồng độ cao nhất hầu hết là của vỏ hạt. Lớp vỏ hạt ở hai giống đậu có màu sẫm chứa glycoside quercetin, luteolin và apigenin, cùng với nhiều loại phenol đơn giản và proanthocyanidins.
Vỏ đậu tươi là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời. 100 g cung cấp 65 µg hoặc 16% lượng folate được khuyến nghị hàng ngày.
Folate là một trong những vitamin B-complex cần thiết cho sự tổng hợp DNA bên trong tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu folate ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Ngoài folate, còn có các B-complex khác trong đậu Hà Lan như axit pantothenic, niacin, thiamin và pyridoxine.
Đậu Hà Lan chứa các thành phần phụ khác thể hiện hoạt tính sinh học và có thể có lợi ích tích cực đối với con người sức khỏe, bao gồm saponin và phytate. Saponin và phytate giúp hạ cholesterol trong máu và chống ung thư.
Đậu Hà Lan chứa phytosterol, đặc biệt là ß-sitosterol. Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau như đậu, trái cây và ngũ cốc giàu sterol thực vật giúp giảm mức cholesterol bên trong cơ thể.

Một số công dụng nổi bật của đậu Hà Lan

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Do hàm lượng chất xơ cao, đậu Hà Lan có thể làm trung gian cho phản ứng đường huyết so với các loại thực phẩm ít chất xơ bằng tỷ lệ carbohydrate trong bột đậu nguyên hạt.
Đậu Hà Lan giảm đáp ứng glucose sau ăn và do đó có vai trò trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu sử dụng toàn bộ bột từ vỏ và hạt đậu (WPF) và bột từ vỏ đậu (FPF)kháng insulin. WPF và FPF giảm insulin lúc đói lần lượt là 13.5% và 9.8% so với đường thông thường.
Bánh mì chứa 17% chất xơ từ vỏ đậu làm giảm đáng kể phản ứng đường huyết

Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu tác dụng của chất xơ trong các chế phẩm làm từ thành tế bào hạt đậu chữa bệnh tim mạch. Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cải thiện mức lipid huyết thanh và giảm các chỉ số về viêm
Sự dư thừa của lipoprotein mật độ thấp, hoặc LDL, có hại cho cơ thể. Nó làm tắc nghẽn động mạch và có thể dẫn đến bệnh tim. Đậu Hà Lan có thể làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và LDL trong huyết tương.

Hỗ trợ giảm cân

Bánh mì làm từ hạt đậu giàu chất xơ, tăng thời gian no, khi so sánh với lượng tiêu thụ bánh mỳ làm từ bột mỳ.
Chức năng tiêu hóa và cân bằng nội môi
Protein trong đậu Hà Lan có thể được sử dụng để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
Bổ sung chất xơ từ vỏ đậu vào thức ăn nhẹ kết hợp với bổ sung chất xơ inulin giúp cho trẻ bị táo bón làm tăng đáng kể tần suất đi tiêu . Tinh bột đậu ít gây đầy hơi dễ dung nạp hơn bột đậu.
Đậu Hà Lan có chứa oligosaccharides prebiotic cũng như tinh bột kháng và chất xơ lên men.
Các protein đậu được glycosyl hóa có thể thoát khỏi sự phân hủy enzym sớm trong ruột non và tác động đến cân bằng nội môi của ruột già bằng cách điều chỉnh hoạt động của hệ vi sinh vật.

Chống oxy hóa

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của đậu Hà Lan có thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư. Những chất chống oxy hóa này liên kết với các gốc tự do và giảm tác động xấu của chúng lên cơ thể.
Các hợp chất phenolic được coi là chất chống oxy hóa tự nhiên.
Có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư và các bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Axit phenolic được tìm thấy ở cả dạng tự do và dạng este hóa. Tannin cô đặc là chất chống oxy hóa rất cao chỉ có trong các lớp vỏ.

DINH DƯỠNG THỰC VẬT HỮU CƠ MIWAKO

Dinh dưỡng thực vật hữu cơ Miwako có thành phần là  đậu Hà Lan PISANE® PEA – PROTEIN TINH KHIẾT – AN TOÀN ĐẾN TỪ CHÂU ÂU
– Protein PISANE® PEA được phân lập từ những hạt đậu vàng PEA thuần chủng theo công nghệ đã được cấp bằng sáng chế độc quyền của tập đoàn Cosucra (Bỉ), trong điều kiện canh tác được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ USDA.
– Protein PISANE® PEA phân lập của Cosucra đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận an toàn GRAS từ năm 2012.
– PISANE® PEA có nguy cơ dị ứng rất thấp:
+ Theo Đạo luật Ghi nhãn Dị ứng Thực phẩm và Bảo vệ Người tiêu dùng năm 2004 (Food Allergen Labeling and Consumer Protection Act of 2004), đậu PEA không phải là một chất gây dị ứng.
+ KHÔNG được xếp vào “Tám nhóm chất gây dị ứng lớn”, được đưa ra bởi Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên hợp quốc.
+ Liên hợp quốc, cũng như Liên minh Châu Âu đều KHÔNG yêu cầu đậu PEA phải được dán nhãn là một chất có khả năng gây dị ứng thực phẩm.
+ Đặc biệt PISANE® PEA với công nghệ phân lập đặc biệt giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ dị ứng khi sử dụng các enzyme thực phẩm để cắt mạch protein thành các peptide mạch ngắn và các axit amin, loại bỏ bỏ tối đa các thành phần hay gây dị ứng trong nguyên liệu ban đầu.
+ Theo tỉ lệ ước tính nguy cơ dị ứng với đậu PEA trên thế giới chỉ khoảng 1% thấp hơn rất nhiều so với các loại protein đậu nành hay casein trong đạm sữa bò. Dị ứng với đạm PEA được coi là rất hiếm.
+ PISANE® PEA phân lập cũng là loại protein có hàm lượng chất béo, carbodyrate đi kèm thấp hơn rất nhiều so với các loại protein từ động vật hay các loại thực vật khác.
Với những ưu điểm tuyệt vời ở trên, protein PISANE® PEA trong Bộ dinh dưỡng thực vật hữu cơ Miwako chính là sự thay thế tuyệt vời cho các loại protein nguy cơ dị ứng cao từ động vật hay các loại thực vật khác.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.