6 vitamin và khoáng chất làm tăng sức mạnh của bộ não

Bộ não con người là một cơ quan phức tạp đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động bình thường. Thiếu dinh dưỡng đã được thấy là góp phần vào sự phát triển của nhiều rối loạn tâm thần, suy giảm nhận thức tuổi già, và rối loạn phát triển.

Mặt khác, các nghiên cứu cả trên người và động vật cho thấy tăng hấp thu các chất dinh dưỡng hỗ trợ não bộ sẽ cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng nhận thức như học tập và trí nhớ. Vì tất cả những lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo cho bộ não nhận được đúng loại chất dinh dưỡng. Dưới đây là 6 trong số những vitamin và khoáng chất thiết yếu cho một bộ não khỏe mạnh.

1.Thiamin (B1)
Các vitamin nhóm B được coi là đặc biệt quan trọng để não có sức khỏe tốt. Thiamin là một trong số nhiều vitamin B được tìm thấy nhiều trong các mô não và dây thần kinh. Nó đóng vai trò trong dẫn truyền các xung thần kinh, theo một bài báo được công bố trên tờ The Journal of International Medical Research.

Hơn nữa, thiếu hụt nghiêm trọng vitamin này có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff, một rối loạn trí nhớ mạn tính thường thấy ở những người nghiện rượu và người mắc các bệnh như AIDS.

2. A xít folic (B9)
A xít folic là từ để chỉ những hợp chất khác nhau được gọi là các folat, và có thể lấy từ các loại thực phẩm khác nhau như cải bó xôi, măng tây và đậu lăng.Một nửa kho dự trữ vitamin này trong cơ thể là ở gan, đó là lý do tổn thương gan có thể dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng những vitamin B chủ chốt. A xít folic cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp các a xít amin và sự hình thành mô thần kinh. Chuyển hóa của a xít folic phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp các vitamin nhóm B khác. Sự thiếu hụt vitamin này và các vitamin B khác có liên quan đến nhiều vấn đề về phát triển ở trẻ em. Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột già đã cho thấy trí nhớ được cải thiện như thế nào khi bổ sung a xít folic trong 8 tuần.

 

6 vitamin và khoáng chất làm tăng sức mạnh của bộ não - 2

                                                                                                                                        3. A xít ascorbic (vitamin C)                                                                                Vitamin thiết yếu này có nồng độ cao nhất trong não, đặc biệt là ở tuyến yên (400mg/kg). Bạn có thể nhận được lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh này từ trái cây và rau xanh.Vitamin C rất quan trọng trong tổng hợp chất dẫn truyền dopamine, nhưng nó cũng bảo vệ não chống lại stress oxy hóa. Vì cơ thể không dữ trữ được vitamin C, nên bạn cần nhận được lượng đầy đủ hàng ngày từ thực phẩm, khoảng 90mg/ngày.

4. Canxi

Cũng như các khoáng chất có liên quan, canxi là khoáng chất thiết yếu số một cho chức năng não khỏe mạnh. Nó đóng vai trò trung tâm như một chất truyền tin cho tế bào thần kinh. Canxi cũng điều hòa dẫn truyền thần kinh và kiểm soát tính dễ kích thích của dây thần kinh.

Nồng độ thấp của khoáng chất thiết yếu này ít khi xảy ra vì cơ thể có một kho chứa canxi lớn trong xương. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm kiệt quệ nồng độ khoáng chất này, dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác nhau.

5. Magiê

Magiê rất quan trọng cho việc chuyển đổi nhiều vitamin B thành dạng hoạt động. Nói cách khác, khi việc bổ sung bất cứ vitamin nào cũng sẽ vô ích nếu không có magiê và các khoáng chất khác tương tác để não hoạt động.Một nghiên cứu cho thấy bổ sung magiê cho những con chuột già giúp cải thiện làm việc và trí nhớ dài hạn. Magiê trong màng tế bào cũng rất quan trọng cho việc truyền các xung thần kinh. Hơn nữa, cả magiê và canxi đều cần có lượng lý tưởng trong cơ thể để ngăn ngừa trạng thái kích thích của hệ thần kinh. Thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

6. Kẽm

Kẽm được tìm thấy với lượng lớn trong một số tế bào thần kinh chứa kẽm chỉ có ở não trước. Các nhà khoa học chưa biết kẽm đóng vai trò gì trong việc duy trì sức khỏe não bộ, nhưng thiếu kẽm có liên quan với nhiều suy giảm chức năng thần kinh và tâm thần khác nhau. Ví dụ, thay đổi sự ổn định nội môi của kẽm trong bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Thực phẩm giàu kẽm là hạt bí ngô, thịt bò và tôm, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chất này trong một số loại thuốc tăng cường trí nhớ hàng đầu có bán trên thị trường.

Não của chúng ta là một cơ quan có chức năng phức tạp phụ thuộc nhiều vào một số lượng lớn các vi chất dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy vitamin nhóm B, vitamin C và khoáng chất rất quan trọng cho chức năng não bình thường. Hơn nữa, sự thiếu hụt của bất kỳ vitamin nào trong số này đều có thể dẫn đến những vấn đề về phát triển ở trẻ em và bệnh tâm thần ở người lớn. Nhận được đầy đủ liều hàng ngày của các vi chất dinh dưỡng thiết yếu là rất quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của não bộ và sự nhanh nhẹn tinh thần.

Theo Medical Daily

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.