đường ảnh hưởng tới não bộ

Ảnh hưởng “Đường” đến não bộ

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐƯỜNG ĐẾN NÃO BỘ

Dưới đây mình xin trích dịch một nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa đường và não bộ của nhà khoa học Scott Edwards ở Massachusetts (Mỹ) – Bài viết được đăng tải trên tạp chí của Viện nghiên cứu thần kinh học – Harvard Mahoney Neuroscience Institute – thuộc đại học Y khoa Harvard (Mỹ) để các bố mẹ tham khảo thêm vai trò cũng như tác hại của đường đến chức năng của não bộ và cơ thể nhé!

Đường Glucose là gì?

Là một dạng đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi tế bào trong cơ thể. Bởi vì bộ não rất giàu tế bào thần kinh (gọi là neurons), nó là cơ quan có nhu cầu sử dụng nhiều năng lượng nhất và đã sử dụng một nửa tổng số năng lượng cung cấp từ đường ở trong cơ thể.
Các chức năng chính của bộ não như suy nghĩ, trí nhớ và học tập đều có liên quan chặt chẽ với hàm lượng glucose trong máu và mức độ sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng này của não bộ. Nếu không có đủ glucose trong não, ví dụ các chất dẫn truyền thần kinh và quá trình truyền đạt thông tin bằng cơ chế hóa học trong não bộ không được tạo ra và sự kết nối giữa các tế bào thần kinh bị phá vỡ. Ngoài ra, hạ đường huyết, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường gây ra do nồng độ glucose trong máu thấp, có thể dẫn đến sụt giảm năng lượng cung cấp cho hoạt động chức năng của não và nó có liên quan đến tình trạng kém chú ý và chức năng nhận thức.

  • Theo Bác sỹ, Tiến sỹ Vera Novak, phó giáo sư y khoa của Đại học Y Harvard công tác tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess cho biết: “ Bộ não phụ thuộc vào đường vì nó là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho hoạt động của nó vì vậy não bộ không thể thiếu nó”. Mặc dù não bộ rất cần glucose, nhưng quá nhiều nguồn năng lượng này sẽ gây ra điều tồi tệ.
  • Một nghiên cứu năm 2012 được tiến hành trên cơ thể động vật của các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Los Angeles đã chỉ ra mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa việc tiêu thụ fructose, một dạng đường khác và sự lão hóa của các tế bào, trong khi một nghiên cứu năm 2009, cũng sử dụng mô hình nghiên cứu trên cơ thể của động vật, được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Montreal và Boston College, đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng dư thừa glucose với sự suy giảm về trí nhớ và khả năng nhận thức.

Tác động của glucose và các dạng đường khác lên não bộ có có thể biểu hiện sâu sắc nhất trong bệnh tiểu đường, một nhóm bệnh trong đó mức đường huyết cao kéo dài trong một thời gian dài.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh sẽ làm phá hủy các tế bào phụ trách sản xuất Insulin trong tuyến tụy. Insulin là một loại hormone được cơ thể sử dụng để kiểm soát mức đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại 2, gây ra bởi chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường khác, là tình trạng các tế bào trở nên quá tải bởi việc sản xuất insulin và lượng insulin tạo ra không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của cơ thể và chúng trở nên kháng insulin và không có khả năng giữ cho đường huyết ở mức độ bình thường.

Theo tiến sỹ Novak, bệnh tiểu đường lâu dài là loại 1 hoặc loại 2 có nhiều hậu quả đối với não bộ và tế bào thần kinh trong não. Nồng độ glucose trong máu cao có thể ảnh hưởng đến liên kết giữa các vùng chức năng trong não bộ, đây là liên kết giữa các vùng trong não nhằm chia sẽ các chức năng trong hoạt động chung cũng như giải quyết các vấn đề của não bộ. Hàm lượng glucose cao trong máu có thể khiến não bị teo hoặc co rut. Và nó cũng có thể dẫn đến bệnh lý làm giảm lưu thông máu, làm hạn chế lưu lượng máu trong não, gây khó khăn nhận thức và, nếu nó đủ nghiêm trọng, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh xa sút trí tuệ liên quan đến mạch máu

Trong phòng thí nghiệm của mình, Novak đang nghiên cứu các giải pháp để ngăn chặn những ảnh hưởng này ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một trong những cách này liên quan đến thuốc xịt mũi gọi là intranasal insulin (viết tắt là INI). Khi được sử dụng, INI xâm nhập vào não và liên kết với các thụ thể trong mạng lưới bộ nhớ của nó, bao gồm đồi hải mã, vùng dưới đồi và vỏ não. Khi tín hiệu trong các mạng bộ nhớ này trở nên hiệu quả hơn, các chức năng nhận thức liên quan đến các lĩnh vực này, chẳng hạn như học tập và nhận thức trực quan về các mối quan hệ không gian, sẽ được cải thiện.

Theo tiến sỹ Novak, bệnh tiểu đường loại 2 sẽ làm tăng tốc độ lão hóa cho não bộ, từ đó nó sẽ thúc đẩy sự tiến triển của suy giảm chức năng não. Với intranasal insulin (INI), chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra một con đường mới để điều trị để làm chậm các tác dụng này hoặc ngăn chặn chúng hoàn toàn.

Trong một nghiên cứu thí điểm, Novak và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng một liều INI duy nhất có tác động tích cực đến trí nhớ, học tập bằng lời nói và định hướng không gian. Cô hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về INI ở người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Kết quả của thử nghiệm đặc biệt có liên quan vì tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao và suy giảm nhận thức đáng kể ở những người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường.

Vậy làm thế nào để kiểm soát lượng đường đi vào cơ thể và dạng đường nào mà cơ thể sử dụng sẽ có ít nguy cơ gây các tác động có hại đến cơ thể? Xin mời các bố mẹ tham khảo trong bài viết tiếp theo của mình về chủ đề này nhé.

Nguồn tài liệu:
https://neuro.hms.harvard.edu/…/and-brain-s…/sugar-and-brain
https://blog.cognifit.com/effects-sugar-brain/

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.