cấu trúc não

Bất thường cấu trúc não bộ bệnh nhân tự kỷ

Các quan ngại về cấu trúc bất thường não bộ bệnh nhân tự kỷ.

Tiếp theo loạt bài dịch về các bất thường trong cơ chế sinh hóa và ngoại di truyền của bệnh nhân tự kỷ, trong bài viết này minh xin tiếp tục dịch các nội dung lên quan đến các bất thương trong cáu trúc não bộ trẻ tự kỷ (Chương VII sách Nutrient Power).

Các nghiên cứu về tự kỷ đã tập trung về sự khác biệt trong cấu trúc và tổ chức hoạt động của não bộ bệnh nhân tự kỷ.

amygdala – fusiform system

 

1. German nghiên cứu và tìm thấy những bất thường trong giải phẩu của hệ thống hạch hạnh nhân (amygdala – fusiform system), cho thấy sự kết nối kém giữa các vùng khác nhau của não bộ.

2. Nghiên cứu tại Havard (tài liệu tham khảo 121, 122) và những người khác đã công bố rằng các vùng nguyên thủy của não bộ bệnh nhân tự kỷ chưa trưởng thành, gặp sai sót trong quá trình hoàn thiện sự phát triển các tế bào và khớp nối thần kinh trong não bộ. Những kiến thức này đã gợi mở ra hướng trị liệu là tập trung vào hoàn thiện sự phát triển của não bộ là tối ưu hàng đầu.

3. Casanova (tài liệu tham khảo 123, 124) đã công bố những bất thường trong vỏ não của bệnh nhân tự kỷ, đặc biệt là sự thu hẹp kích thước của mini-column array of cells (được hiểu là đơn vị cơ bản để đo đạc kích thước của của vỏ não con người, có cấu trúc bao gồm các tế bào thần kinh có cấu trúc giống nhau và được sắp xếp theo một trình tự nhất định).

4. Mc Ginnis và cộng sự (tài liệu tham khảo 125), đã công bố sự tích lũy các chất béo độc hại theo dạng hình sợi trong não bộ các bệnh nhân tự kỷ đã cho thấy các mối nguy hại từ các chất gây oxy hóa.

5. Courchesne (tài liệu tham khảo 126) tìm ra rằng nhiều trẻ tự kỷ có não bộ phát triển kích thước rất nhanh trong năm đầu tiên của cuộc đời. khoảng 25% bệnh nhân tự kỷ có sự phát triển bộ não lớn bất thường trong giai đoạn phát triển sớm.

6. Tất cả những kết quả công bố ở trên cho thấy rằng can thiệp sớm là cực kỳ quan trọng do những bất thường về não bộ phát triển trong những năm đầu đời sẽ duy trì trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

7. Độ kết dính của tế bào não bộ và các khớp nối thần kinh (synapses) đạt giá trị lớn nhất trong giai đoạn sơ sinh và những năm đầu đời, và giai đoạn lý thú này sẽ kéo dài trong suốt giai đoạn cửa sổ của cuộc đời.

synapses

Chúng ta bắt đầu cuộc sống với hàng tỉ tế bào não ngắn, mật độ cao và chưa phát triển hoàn thiện. Phát triển não bộ liên quan đến 4 giai đoạn chính:

  • Xén tỉa bớt một số tế bào não để tạo không gian cho sự phát triển của một số tế bào khác;
  • Phát triển của một số tế bào thần kinh, sợi trục thần kinh (axons), đuôi gai và các thành phần khác của tế bào;
  • Phát triển các chất ức chế một khi não đã hoàn thiện sự phát triển ;
  • Phát triển các khớp nối thần kinh (synaptic connection). Các nhà nghiên cứu đã công bố về số SỐ LƯỢNG QUÁ NHIỀU các tế bào não ngắn và không phát triển trong tiểu não (cerebellum), tuyến yên, hồi hãi mã (hay còn gọi là não cá ngựa – hippocampus) và hạch hạnh nhân (amygdala) của các bệnh nhân tự kỷ.

8. Các vùng não chưa trưởng thành chủ yếu ở các vùng não bộ có rất ít hoặc không có sự bảo vệ của hàng dào máu não, gợi ý cho thấy rằng các hóa chất gây tổn hại hoặc dư thừa các chất mất cân bằng oxy hóa có thể ngăn chặn sự phát triển của não bộ.

9. Thêm vào đó, những trẻ tự kỷ này còn biểu hiện sự thiếu hụt các nhánh hoặc khớp nối thần kinh. Số lượng tế bào thần kinh trong não người được ước lượng sơ bộ như số cây ở Mỹ, số lượng các cành cây được hình dung như là các nhánh thần kinh để kết nối các lá cây – tương tự như các tế bào thần kinh.

10. Ở bệnh nhân tự kỷ, có sự suy giảm các tế bào thần kinh phát triển và ít các nhánh thần kinh ở trên các tế bào. Điều này dẫn đến làm giảm khả năng phát triển các khớp kết nối thần kinh cần thiết cho sự phát triển các kỹ năng như học tập, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

11. Khu vực não bộ chịu sự phát triển không trưởng thành nhiều nhất ở bệnh nhân tự kỷ là tiểu não (CEREBELLUM), nơi mà chịu trách nhiệm kiểm soát nhịp nhàng các vận động. Một điểm chính ở các bệnh nhân tự kỷ có có biểu hiện hành vi kỳ quặc, chuyển động rập khuôn… có thể do sự khiếm khuyết trong phát triển của tiểu não.cau truc nao bo - CEREBELLUM

  • Một vùng khác của não bộ cũng thường bị ảnh hưởng ở bệnh nhân tự kỷ đó là hạch hạnh nhân (AMYGDALA), nơi con người phát triển các kỹ năng xã hội. Sự thiếu hụt kỹ năng xã hội là dấu hiệu xác nhận của hội chứng tự kỷ và với hạch hạnh nhân chưa phát triển hoàn thiện có thể là một trong những nguyên nhân của sự thiếu hụt kỹ năng này.
  • Hồi hải mã (HYPPOCAMPUS) và vùng Wernieker, BROCA là những vùng chịu trách nhiệm phát triển ngôn ngữ. Không có ngôn ngữ hoặc chậm phát triển ngôn ngữ là rất phổ biến ở các bệnh nhân tự kỷ và chức năng yếu kém của Hồi hải mã có thể là nguyên nhân của sự thiếu hụt này.

Rất may mắn, khả năng phát triển của các tế bào não bộ chưa trưởng thành và các khớp nối thần kinh có thể vân tiếp tục trong suốt cuộc đời. Nhờ khả năng này, có thể giúp nhiều bệnh nhân có thể hồi phục dần những khiếm khuyết trên và mang lại thêm hy vọng mới cho các bệnh nhân tự kỷ. Tốc độ phát triển tế bào não và khớp nối thần kinh mới là cựu kỳ nhanh từ lúc mới sinh cho đến lúc 4 tuổi, sau đó chậm dần. Điều này giải thích lý do tại sao một đứa trẻ 4 tuổi khi đi thăm Pari chỉ mất khoảng 6 tuần để thành thạo tiếng Pháp, trong khi một trẻ thiếu niên phải mất 1 năm hoặc hơn nữa để đạt được khả năng tương đương!

Kinh nghiệm của tiến sỹ William cho thấy tốc độ trị liệu nhanh nhất có thể đạt khi trẻ 2 tuổi sẽ gấp 6 lần hoặc hơn nữa với bệnh nhân 8 tuổi.

Vì vậy, các bác sỹ và nhà trị liệu cần nhận thức được rằng cần bắt đầu việc trị liệu ngay sau khi các chẩn đoán tự kỷ được thực hiện. Não bộ của một số bệnh nhân tự kỷ cũng xuất hiện các tổn thương đáng kể về viêm nhiễm khiến quá trình phát triển của não bị ức chế và gây ra vô số các triệu chứng như: dị ứng, chậm ngôn ngữ, rối loạn giấc ngủ, chậm nhận thức, gia tăng kích thước đầu..

Kinh nghiệm của tiến sỹ William về các trường hợp đột ngột thoái lui thường do các sự cố có thể dẫn đến các tổn thương về não bộ.

Nguồn và tài liệu tham khảo:

  • Sách nutrient power – Chương VII 121. Kemper TL. Baumann M. (1998). Neurophatholoty of infntile autism. Journal of Neuropathol Exp Neurol. 57: 645-652; 122. Bauman ML, Kemper TL. (2005). Neutroanatomic observations of the brain in autism. Int Journal Dev Neurosci 23: 183-187; 123. Casanova MF. (2004), White matter increase and minicolumns in autism. Ann Neurol. 56: 453. 124. Casanova MF, Buxhoeveden D, Swilata A, Roy E. (2002). Minicolumnar patholoty in autism. Neutrology. 58: 428 – 432; 125. Evans TA, Siedalak SL, Lu L, McGinnis W, Walsh W., et al (2008). Athe autistic phenotype exhibits a remarkably localized modification of brain protein by products of free radical – induced lipid oxidation. Am J Biochem Biotech. 4(2): 61: 72; 126. Courchesne E, Carper R, Akshoomoof N. (2003). Evidence of brain overgrowth in the first year of life in autism . JAMA 290(3): 337-344.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.