trẻ tự kỷ la hét

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ tự kỉ hay la hét?

 

Hành động trẻ tự kỷ hay la hét thường xảy ra khi trẻ tự kỷ không thích, không vừa lòng đó hoặc bôc lộ sự mong muốn được quan tâm chú ý, báo với chúng ta thông điệp nào đó. Các nghiên cứu có bằng chứng chỉ ra rằng chính bản thân trẻ tự kỷ cũng không điều khiển được hành động la hét này. Dưới đây là gợi ý một số cách xử lý khi trẻ tự kỷ hay la hét, ăn vạ.

1. Cha mẹ đã hiểu về chứng tự kỷ ở trẻ?

Tự kỷ không phải là một căn bệnh, thế nên không có thuốc đặc dụng để chữa trị. Tự kỷ là một hội chứng. Một điều đáng quan ngại, ngày càng nhiều trẻ em mắc hội chứng này.

Hiện tại chưa tìm được nguyên nhân cụ thể của chứng tự kỷ, các nhà khoa học cùng các nghiên cứu có bằng chứng đưa ra một số yếu tố có thể dễ dẫn đến hội chứng này như: Di truyền; não bộ có cấu trúc bất thường; do tác động của môi trường, hóa chất độc hại gây biến đổi gen, thần kinh; do mẹ mắc bệnh trong quá trình mang thai và do chịu một sốc về tâm lý.

So với trẻ bình thường, trẻ bị tự kỷ thường ít tương tác xã hội, ít có cử chỉ giao tiếp, không chơi với bạn cùng tuổi, không chia sẻ hay quan tâm tới người khác; trẻ tự kỷ cũng chậm biết nói, hay nói nhại và hay có những phát âm vô nghĩa; có những hành vi kỳ quặc bất thường… Một trong những hành vi thường xảy ra đó là trẻ tự kỷ hay la hét, ăn vạ mỗi khi không hài lòng việc gì.

Làm gì khi trẻ tự kỷ hay la hét
Trẻ bị tự kỷ hay la hét không thích giao tiếp

2. Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét?

Trẻ tự kỷ thường sống trong thế giới của riêng mình. Đa số trẻ không thích bị làm phiền, không thích chơi với các bạn cùng lứa tuổi và không thích làm điều mình không muốn.

Một trong những khó khăn của trẻ tự kỷ là rối loạn giác quan (những nhạy cảm về giác quan, về ngưỡng cảm giác). Môi trường ồn ào, có quá nhiều người xung quanh, hoặc có người làm phiền có thể khiến trẻ không thể chịu đựng được. Vì vậy trẻ la hét để trẻ cảnh báo, tố cáo. Đối với nhiều trẻ tự kỷ thì la hét cũng được hiểu là sự phản đối khi trẻ không hài lòng.

Một yếu tố/ nguyên nhân rất quan trọng khiến trẻ tự kỷ hay bất kỳ trẻ nào khác hay la hét ăn vạ là

  • Trẻ có khó khăn rõ rệt về ngôn ngữ và nhận thức. Khi trẻ nhận thức hạn hẹp và ngôn ngữ bị hạn chế, trẻ thiếu kỹ năng thương lượng giao tiếp để đạt hiệu quả. Vì thế trẻ bôc lộ phản ứng ra bên ngoài bằng âm thanh ,nhưng thay vì ngôn ngữ thì đó là các âm thanh la hét với các cường độ khác nhau.
  • Trẻ biểu hiện sự gây chú ý thu hút chú ý của người khác bằng cách ăn vạ và la hét…xảy ra ở trẻ có nhận thức bình thường và cả ở trẻ tự kỷ khá.

3. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ tự kỷ hay la hét?

3.1.Biện pháp ngay lập tức xử lý cơn ăn vạ, la hét

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn rối loạn tự kỷ ở trẻ em, trong đó có việc trẻ tự kỷ hay la hét. Tuy nhiên nếu kết hợp các phương pháp khoa học, sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực đối với trẻ. Khi trẻ tự kỷ hay la hét, cha mẹ có thể xử lý như sau:

  • Đầu tiên, cha mẹ cần cố gắng an ủi, xoa dịu những cơn giận dữ của trẻ/Có chiến lược quản lý hành vi của con hợp lý: Có thể giả như không quan tâm (phớt lờ hành vi ăn vạ, la hét) nếu biết đó là hành vi ăn vạ để gây chú ý.
  • Vỗ về xoa dịu nếu trẻ cảm thấy bất an thực sự.
  • Cách khác nữa là có thể làm theo hành vi đó của trẻ để trẻ thấy hành vi đó là vô lý và dừng lại (nếu là la hét gây sự chú ý)
trẻ
Không nên để trẻ tự kỷ xem quá nhiều tivi, điện thoại

3.2 Biện pháp lâu dài để giảm và hạn chế tình huống trẻ ăn vạ, la hét

  • Tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Không nên nhốt trẻ trong nhà và cho tiếp xúc quá nhiều với điện thoại, TV – những thứ có thể khiến hội chứng của trẻ nặng hơn.
điều trị trẻ tự kỷ
Cha mẹ cần quan tâm đến trẻ bị tự kỷ hay la hét
 

Ngoài ra, nếu phát hiện con mình có những biểu hiện của chứng tự kỷ như trẻ tự kỷ hay la hét, cha mẹ cũng nên đưa con đến Bệnh viện hoặc các Trung tâm chuyên điều trị tự kỷ ở trẻ em để tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng và cùng các bác sĩ đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp nhất với trẻ.

Trẻ bị tự kỷ hay la hét hay những trẻ em bị tự kỷ nói chung rất cần sự quan tâm của các bậc cha mẹ, của gia đình, bạn bè, thầy cô. Đây là hội chứng hiện chưa có thuốc chữa khỏi. Do đó, những khó khăn có thể đồng hành suốt đời nếu con không được can thiệp, hỗ trợ tốt và sớm. Ngược lại, khi nếu có cách can thiệp sớm & khoa học, trị liệu dinh dưỡng cùng sự kiên trì,  nỗ lực giao tiếp với trẻ tự kỷ của cha mẹ và giáo viên, chắc chắn hội chứng tự kỷ ở trẻ sẽ được cải thiện. Trẻ sẽ có cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh hơn.

Bài viết trên đã cung cấp thêm các kiến thức về vấn đề trẻ tự kỷ la hét giúp cha mẹ có thể chăm sóc và bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ nhằm mục đích cải thiện chứng tự kỷ cho trẻ.

Nếu bậc cha mẹ còn vấn đề gì THẮC MẮC về các vấn đề liên quan đến trẻ tự kỷ, phụ huynh có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0983.751.115 để được TƯ VẤN và HỖ TRỢ miễn phí.

Nguồn Vinmec

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.