Che do an CFGF

Chê độ dinh dưỡng không Gluten – Casein cho trẻ nhu cầu đặc biệt

I. Tổng hợp các nghiên cứu khoa học về chế độ dinh dưỡng cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Dưới đây mình xin dịch toàn bộ nội dung có liên quan đến các nghiên cứu khoa học về chế độ dinh dưỡng không Gluten/Casein cho trẻ tự kỷ của bài báo nghiên cứu khoa học về chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ của Viện Nghiên cứu về trẻ tự kỷ ARI- đại Học Arizona (Mỹ).

Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống tiêu hóa của con người chưa phát triển dựa trên chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn lúa mì và các sản phẩm từ sữa. Con người là động vật duy nhất uống sữa khi đã trưởng thành, và những người duy nhất uống sữa của một con vật khác. Sữa bò là thức ăn hoàn hảo cho bò con, nhưng không phải là công thức hoàn hảo cho con người hoặc trẻ sơ sinh. 

Trong vài trăm năm qua, lúa mì đã được nhân giống để tăng đáng kể hàm lượng gluten của nó, và một chế độ ăn uống điển hình của Hoa Kỳ chứa lượng lúa mì cao hơn nhiều so với con người đang ăn 1000-10.000 năm trước. Gluten (trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, và có thể yến mạch) và protein sữa bò (bao gồm cả casein, β-lactoglobulin, α-lactoalbumin có trong tất cả các sản phẩm sữa, kể cả sữa, sữa chua, pho mát, kem, caseinate) có thể gây ra một số vấn đề đáng quan ngại: 

 • Chúng là các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến (xem phần trước), gây ra cả di ứng thực phẩm tức thời (cấp tính) và dị ứng thực phẩm bị trì hoãn.
 • Nhiều người mắc chứng tự kỷ có lượng lactase thấp, đây là loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose (đường trong sữa). Điều này dẫn đến vi khuẩn tiêu thụ lactose, gây ra đầy hơi và tiêu chảy.
 • Một số peptide từ gluten và casein có thể liên kết với các thụ thể opioid trong não, và có thể có một hiệu ứng mạnh mẽ lên hành vi của con người (tương tự như heroin hoặc morphin), gây ra các vấn đề bao gồm buồn ngủ, sự vui vẻ, không chú ý/ giới hạn hoạt động của mình trong không gian nhỏ hẹp, hành vi hung hăng và tự làm hại bản thân giống như opioid, chúng có thể gây nghiện cao và thiếu chúng cơ thể có thể gây ra những hành vi nghiêm trọng. Vấn đề này dường như là do không có khả năng tiêu hóa hoàn toàn gluten và casein peptide thành các phần tử amino axit đơn lẻ, và do viêm ruột, cho phép gluten và casein peptide xâm nhập vàomáu và tiếp cận các thụ thể opioid trong não. Tuy nhiên, số lượng bằng chứng cho giả thuyết về chất gây nghiện này vẫn còn đang hạn chế.
 • Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể gây ra cho hệ miễn dịch của cơ thể tự tạo kháng thể chống lại protein tương tự trong cơ thể, đây là các thụ thể vận chuyển folate, mang axit folic vào não. Vì vậy chế độ ăn không sữa động vật (Casein Free – CF) sẽ tốt cho người bị thiếu folate trong não.

Giải thích chương trình nghiên cứu đánh giá:

 • Tổng số 100% đối tương tham gia đánh giá sẽ tránh sử dụng tất cả các sản phẩm gluten và tất cả các sản phẩm từ sữa. Ngay cả một lượng nhỏ, như một cắn của một cookie, có thể gây ra vấn đề dị ứng thực phẩm tức thời. Các triệu chứng do dị ứng thực phẩm bị trì hoãn có thể phụ thuộc nhiều hơn vào liều lượng đã sử dụng; Nhiều loại thực phẩm có dấu vết có lẫn với gluten; ví dụ: khoai tây chiên và nho khô của Pháp được phủ bằng bột mì để giữ cho chúng không bị dính, vì vậy rất khó để tránh tất cả các loại thực phẩm không chứa và có chứa và gluten. Trong các nghiên cứu gần đây, các protein được làm nóng rộng rãi (sữa và trứng) có thể dung nạp tốt hơn ở những bệnh nhân bị dị ứng tức thời với sữa và với trứng.
 • Việc sử dụng các enzyme tiêu hóa có thể rât hữu ích trong trường hợp này, đặc biệt với các trường hợp bị phơi nhiễm ngẫu nhiên, đối với loại bị dị ứng thực phẩm bị trì hoãn mặc dù hiệu quả của các ezyme này chưa được chứng minh rõ ràng. Trong trường hợp dị ứng thực phẩm tức thời (cấp tính), việc sử dụng enzyme tiêu hóa sẽ không mang lại hiệu quả.
 • Trẻ tự kỷ cũng có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ sản phẩm ngô và / hoặc đậu nành ra khỏi chế độ ăn uống. Một điều đáng lưu ý là protein đậu nành có khả năng miễn dịch cao. Ở trẻ em bị viêm ruột do protein thực phẩm gây ra Hội chứng (FPIES, tình trạng protein trong thực phẩm gây bệnh viêm ruột), protein thực phẩm gây bệnh phổ biến nhất là protein trong sữa bò và protein trong đậu nành.

Lợi ích thu được từ nghiên cứu:

 • Trẻ em thèm ăn sữa và / hoặc lúa mì, và ăn nhiều nhất, có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất.
 • Chế độ ăn kiêng không có casein thường thấy được lợi ích ngay trong vòng một tháng và đôi khi chỉ trong vòng một tuần.
 • Chế độ ăn kiêng Gluten thường phải mất 1-3 tháng để thấy được lợi ích. Ở một số trẻ em, có thể xuất hiện tình trạng xấu đi trong vòng một vài ngày (tương tự như khi cai thuốc gây nghiện) và sau đó tình trạng sẽ được cải thiện.

Bảng.1. Kết quả đánh giá của phụ huynh về hiệu quả của chương trình nghiên cứu của viện Nghiên cứu tự kỷ – đại học Arizona (mỹ):

Chế độ ăn Không Gluten & Casein (GFCF) Không Casein (CF) Không Gluten (GF)
Số lượng phụ huynh đánh giá 3593 6950 4340
Tình trạng xấu đi 3% 3% 2%
Tình trạng không thay đổi 28% 44% 43%
Tình trạng tốt hơn 9% 55% 55%
 • Thời gian: Ít nhất cho đến khi các vấn đề về đường ruột được giải quyết, và có thể kéo dài suốt đời.
  Lưu ý về an toàn: Điều quan trọng là phải bổ sung canxi và vitamin-D khi đang dùng chế độ ăn không có sữa trừ khi trẻ có chế độ dinh dưỡng đặc biệt giàu canxi (Lưu ý ở đây, Vitamin D là cần thiết cho sự hấp thụ canxi từ ruột).
 • Thử nghiệm: Thử nghiệm chế độ ăn cho trẻ tự kỷ giảm đồng thời Gluten và Casein đồng thời (GFCF) là thử nghiệm tốt nhất, vì đó là cách duy nhất để xác định xem nếu chế độ ăn uống sẽ giúp cho một cá nhân cụ thể. Nếu không giảm đồng thời Gluten, casein thì nên thực hiện it nhất một tháng không dùng sữa động vật và 3 tháng không sử dụng gluten được khuyến khích.
 • Dị ứng thực phẩm tức thời với protein trong sữa và gluten có thể được phát hiện bằng ELISA trong máu hoặc bằng cách thử nghiệm miếng dán trên da, nhưng xét nghiệm miếng dán trên da thường mang lại kết quả dương tính giả, và không tiến hành thử nghiệm đối với loại dị ứng thực phẩm bị trì hoãn.
 • Ở những bệnh nhân bị bệnh celiac (là bệnh mà cơ thể không dung nạp protein Gluten trong bột mì và có thể bị tiêu chảy, gầy yếu) , kháng thể IgA chống lại gliadin deaminated (protein lúa mì) và kháng thể antiIgA chống lại mô transglutaminate (tự động phản ứng chéo với gliadin deaminated) có thể được phát hiện trong máu.

Trích dẫn kết quả một số Nghiên cứu khoa học về chế độ GFCF:

 • Reichelt đã tiến hành một số nghiên cứu đã tìm thấy peptide bất thường trong nước tiểu của người với chứng tự kỷ, và ông đã tiến hành các nghiên cứu phương án điều trị dài hạn đã tìm ra được sự cải thiện đáng kể từ chế độ ăn uống GF /CF. Cade thấy rằng việc sử dụng lâu dài các enzym tiêu hóa cũng mang lại lợi ích đang kể, nhưng chế độ ăn GFCF thậm chí còn mang lại hữu ích lớn hơn nữa. 
 • Nghiên cứu lớn của Cade gồm 150 trẻ tự kỷ cho thấy 87% có kháng thể IgG (dị ứng với gluten), so với 1% so với các đối tường trẻ bình thường có cùng nhóm tuổi và giới tính; và 90% có kháng thể IgG dị ứng với casein, so với 7% của đối với các đối tượng trẻ bình thường cùng nhóm tuổi và giới tính. Lưu ý rằng thử nghiệm IgG có thể mang lại kết quả dương tính giả và có giá trị hạn chế, nhưng từ kết quả nghiên cứu có thể cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai nhóm (trẻ bình thường và tự kỷ được thể hiện rất rõ). Ông cũng nghiên cứu 70 trẻ tự kỷ theo một chế độ ăn GFCF trong 1-8 năm, và thấy rằng 81% đạt được cải thiện đáng kể vào tháng thứ ba, với những cải tiến tiếp tục trong 12 tháng tới. Những cải thiện đáng kể đã được quan sát thấy trong khả năng hòa nhập xã hội, tiếp xúc bằng mắt, giao tiếp phi ngôn ngữ , kỹ năng học tập, tăng động, hoạt động dập khuôn và hoảng loạn. Trong số 19% người không cải thiện, khoảng 1/3 trong số họ không tuân thủ được chế độ ăn uống GFCF, và tìm thấy rất nhiều gluten và casein peptide vẫn còn trong máu của họ.
  Nghiên cứu trích dẫn:
 1. Cade R, Privette M et al.”Autism and Schizophrenia: Intestinal Disorders” Nutr. Neurosci 3 (2000) 57-72. Published by Overseas Publishers Association, (OPA) N.V
 2. Knivsberg AM, Reichelt KL, Nodland M. Reports on dietary intervention in autistic disorders. Nutr Neurosci. 2001;4(1):25-37. Review
 3. Knivsberg et al. A randomised, controlled study of dietary intervention in autistic syndromes. Nutr Neurosci. 2002 Sep;5(4):251-61.
 4. Whitely et al, The ScanBrit randomised, controlled, single-blind study of a gluten- and casein-free dietaryintervention for children with autism spectrum disorders.Nutr Neurosci. 2010 Apr;13(2):87-100.

Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu trên (ngoại trừ một nghiên cứu nhỏ, ngắn của Elder và cộng sự) cho thấy chế độ ăn GCFC có lợi cho trẻ tự kỷ. Cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định xem vấn đề chính với các loại thực phẩm này là dị ứng tức thì, hay dị ứng bị trì hoãn, không dung nạp lactose, có thể là hiệu ứng opioid, hay các yếu tố khác, vì trong tất cả các nghiên cứu này, đặc tính nhạy cảm thực phẩm trong các đối tượng nghiên cứu còn thiếu. Phụ huynh có thể tham khảo thêm một số tài liệu về chế độ dinh dưỡng GFCF bao gồm:

 1. Special Diets for Special Kids, by Lisa Lewis.
 2. The Kid-Friendly ADHD & Autism Cookbook, Updated and Revised: The Ultimate Guide to the Gluten-Free, Casein-Free Diet by Pamela Compart M.D., Dana Laake R.D.H. M.S. L.D.N., Jon B.Pangborn Ph.D. F.A.I.C. and SidneyMacDonald Baker M.D. (Apr 1, 2012).
 3. Nourishing Meals by Alissa Segersten and Tom Malterre Digestive Wellness by Elizabeth Lipski

II. Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng không Gluten/Casein (chế độ GFCF) đối với vấn đề rối loạn giác quan (Sensory processing Disorder) của trẻ đặc biệt

Dưới đây mình xin lược dịch nội dung liên quan đến ảnh hưởng chế độ ăn chế độ ăn cho trẻ tự kỷ GFCF đến vấn đề rối loạn giác quan của trẻ đặc biệt trong cuốn sách “ Raising a Sensory for Smart Child”. Đây là cuốn sách rất kinh điển và cốt lõi của lĩnh vực trị liệu rối loạn cảm giác cho trẻ đặc biệt (tự kỷ, Asperger, tăng động giảm chú ý (ADHD)…của tác giả Linsey Biel – MA, OTR/L, chuyên gia trị liệu cơ năng (Occupational Therapist) cho nhi khoa ở New York Mỹ, bà có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và tác giả chính của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng khác về trị liệu điều hòa giác quan cho trẻ đặc biệt như: Sensory processing Challenges – effective clinical work with kids and teens và rất nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học hàng đầu về lĩnh vực trị liệu cảm giác và tâm lý học trẻ đặc biệt như: Journal of Abnormal Child Psychology, American Journal of occupational therapy…

 • Một số cha mẹ của những đứa trẻ bị rối loạn xử lý cảm giác, và đặc biệt là cha mẹ của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, đã phát hiện ra rằng các vấn đề về rối loạn giác quan (Sensory processing Disorder) của con họ cải thiện đáng kể khi chúng loại bỏ Gluten (là 1 loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và các sản phẩm từ đậu nành) và casein (có trong các sản phẩm từ sữa động vật) khỏi chế độ ăn uống (hoặc khi con cái họ phải được chỉ định uống men tiêu hóa chuyên dụng để hỗ trợ chúng tiêu hóa các chất này). Gluten và casein phân hủy thành các peptide tương tác với các thụ thể đóng vai trò như chất gây nghiện trong não bộ của người bệnh bằng cách tạo ra cảm giác thư giản, giảm đau. 
 • Theo hiệp hội trẻ tự kỷ của Hoa Kỳ, Một số trẻ em (đặc biệt là nhiều trẻ tự kỷ) bị phá vỡ hoàn toàn và hấp thụ quá mức các peptide này mà có thể “ gây ra sự gián đoạn trong sinh hóa và theo các quá trình thần kinh trong não, ảnh hưởng đến các chức năng của não”. Nói cách khác, có lẽ không phải gluten và casein gây ra các vấn đề về rối loạn cảm giác nhưng nếu một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt nhạy cảm với các chất này và người bệnh được loại bỏ các chất này khỏi chế độ ăn của mình, cơ thể của trẻ sẽ có khả năng xử lý các vấn đề về cảm giác tốt hơn (nghĩa là cải thiện được các rối loạn về giác quan cho trẻ). Trang web www.gfcfdiet.com là một trang web tuyệt vời để tìm hiểu thêm về chế độ ăn kiêng này.

Chế độ ăn cho trẻ tự kỷ

III. Nghiên cứu về ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng GFCF trẻ tự kỷ của tiến sỹ William J.Walsh trong cuốn sách “ Nutrient Power”.

Đây là cuốn sách kinh điển nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng đến hoạt động chức năng của não bộ của các bệnh nhân có bệnh lý về thần kinh (Giảm trí nhwos Alzhermer, Tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD), down, tự kỷ chức năng cao Asperger…). Tác giả là tiến sỹ William J.Walsh (Mỹ), người đã giành 38 năm trong sự nghiệp nghiên cứu va sử dụng các liệu pháp về dinh dưỡng và sinh hóa để điều trị lâm sàng cho 30,000 bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh như ở trên. Các kết quả công bố trong tài liệu này dựa trên kết quả phân tích sinh hóa của hàng triệu mẫu máu, phân, nước tiểu, tế bào của các bệnh nhân mắc các bệnh lý về thần kinh trong suốt 38 năm nghiên cứu của tác giả từ đó đưa ra các phương pháp trị liệu dinh dưỡng cho các bệnh nhân này.

 • Trong một vài năm, chúng tôi (nhóm nghiên cứu của Dr. William) đánh giá mức độ gây hại của Gluten và Casein đến cơ thể trẻ tự kỷ bằng cách đo hàm lượng Casomorphin và Gluteomorphin (đây là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa gluten/casein) trong các mẫu máu của trẻ. Casomorphin và Gluteomorphin là các protein bất thường xuất hiện trong quá trình tiêu hóa không hoàn toàn các sản phẩm từ sữa động vật (diary) và các protein của các loại ngũ cốc chứa gluten. Sự xuất hiện của các protein này trong các mẫu máu cho thấy các protein này có thể dễ dàng đi qua đường ruốt và các hàng rào máu não để gây ra vô số vấn đề khó khăn về hành vi và nhận thức cho người bệnh. Những trẻ đặc biệt nhạy cảm với các protein này cần phải được tuân theo chế độ dinh dưỡng không gluten/casein (gọi tắt chế độ GF/CF) một cách nghiêm ngặt.
 • Một nghiên cứu được nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ William tiến hành trên 500 trường hợp trẻ tự kỷ có áp dụng chê độ ăn uống GF/CF cho thấy 85% gia đình áp dụng báo cáo những lợi ích lớn từ việc áp dụng chế độ ăn uống này. Hàng trăm cha mẹ báo cáo với tôi về những cải tiến rất nhanh và rõ rệt ở con cái họ. Đối với 15% còn lại báo cáo không cải thiện, một nữa trong số những người này có tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn ( ) hoặc các loại rối loạn viêm ruột khác (vì vậy các bệnh lý này sẽ tác động lên cả hệ tiêu hóa trẻ chứ không chỉ là với gluten/casein nên kết quả cải thiện không rõ rệt).

IV. Vậy những thực phẩm trẻ có thể ăn được khi áp dụng chế độ GF/CF là gì?

   Sau khi bố mẹ đã quyết định lựa chọn chế độ ăn uống không Gluten và Casein – GFCF và sau khi bạn đã đọc tất cả các danh sách về các thực phẩm không nên ăn chứa Gluten, Casein bạn đang cố gắng tìm ra danh sách các loại thực phẩm con có thể ăn được khi áp dụng chế độ ăn này và dưới đây mình sẽ liệt kê danh mục đó. Các bố/mẹ hãy nhớ rằng mặc dù danh sách các thực phẩm dưới đây là những thứ con có thể ăn được khi áp dụng chế độ ăn GFCF, tuy nhiên cơ thể của con bạn cũng có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một trong số các thực phẩm này (tham khảo danh mục thực phẩm dễ bị dị ở trang cuối) thì chúng ta chú ý đến chế độ ăn cho trẻ tự kỷ… cũng cần loại bỏ nó ra khỏi danh mục thực phẩm hàng ngày của con.
 1. Trứng: Trứng sạch và mua ở các cửa hàng thực phẩm hữu cơ là tốt nhất.
 2. Thịt sạch (ý là các loại thịt sạch, hữu cơ thì càng tốt và không chứa các chất bảo quản): Đừng chọn mua các loại thịt đã qua chế biến như ướp hoặc nhồi hoặc tẩm bột, chỉ là những loại thịt chưa chế biến tẩm ướp gì. Thịt từ các loại động thực vật được nuôi tự nhiên, ăn cỏ sẽ tốt hơn các loại thịt của động vật nuôi nhốt và cho ăn các loại thức ăn công nghiệp như cám con cò…Thịt hữu cơ là tốt nhất.
  Hầu hết các loại thịt xông khói bán trong các cửa hàng thực phẩm chế biến sẵn sẽ chứa các thành phần không tốt cho cơ thể của con như ni- tờ rát (NO3), Ni – tờ – rít (NO2), casein, đậu nành hoặc lúa mì, trừ khi các mẹ có thể tự xác minh được rằng thịt xông khói mình mua không chứa các thành phần trên.
 3. Gạo: Tốt nhất là gạo được canh tác bằng biện pháp hữu cơ, gạo trắng, gạo lứt…không nên mua các loại gạo không phải là hữu cơ, được đóng túi và tẩm ướp với các loại hương liệu nhân tạo hoặc đã qua xử lý chống mốc, mọt bằng các loại hóa chất bảo vệ thực vật rất độc hại (do chứa nhiều các hợp chất hữu cơ mạch vòng, các kim loại nặng…).
 4. Khoai tây: Nên sử dụng khoai tây tươi, không phải là loại đóng hộp. Hầu hết các loại khoai tây đông lạnh đều chứa các chất Mono – natri Glutamat (MSG), Gluten, Casein hoặc Sunfit (SO3) nên cần phải đọc kỹ nhãn mác trước khi mua các sản phẩm đông lạnh này.
 5. Đậu: Các loại đậu đã làm khô sau khi thu hoạch hoặc đóng hộp để bảo quản (khỏi bị ẩm mốc) đều có thể sử dụng được.
 6. Rau quả (Đóng hộp / đông lạnh / tươi): Các loại rau tươi chưa qua tẩm ướp gì đều có thể sử dụng được khi áp dụng chế độ ăn cho trẻ tự kỷ uống GFCF này. Rau tươi có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất, sau đó đến rau đông lạnh và cuối cùng mới đến các loại rau đã đóng hộp. Hộp đựng rau (loại đóng hộp) có thể có lớp lót nhựa BPA bên trong (vì vậy cần tránh chọn loại lon với phần mặt trong vỏ hộp màu trắng) và hộp bằng thiếc / nhôm (đề phòng các kim loại này phai ra trong quá trình chứa đựng thực phẩm. Nếu bạn phải mua rau dạng đóng hộp thì mua ở dạng chứa trong hộp thủy tinh là tốt nhất hoặc không thì loại vỏ hợp chứa nhựa an toàn (không BPA).
 7. Trái cây (loại Đóng hộp / đông lạnh / hoặc tươi): Trái cây tự nhiên (chưa qua tẩm ướp hương liệu) được chấp nhận trong chế độ ăn cho trẻ tự kỷ uống GFCF này. Trái cây tươi có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất, sau đó đến loại đông lạnh và cuối cùng là loại đóng hộp. Hộp/lon chứa loại đóng hộp có thể có lớp lót nhựa BPA (cần tránh lon có phần mặt trong màu trắng) và loại làm bằng thiếc / nhôm. Nếu bạn phải mua đồ hộp, hãy loại bảo quản trong hộp thủy tinh là tốt nhất, nếu không là hộp nhựa an toàn.
 8. Quả hạch (nuts): Chỉ chọn các loại hạt không chứa các loại chất bảo quản. Quả óc chó, hạt điều, hạt thông, hạnh nhân, đậu phộng – lạc (không rang khô), hồ đào, vv . Hãy nhớ rằng, các loại hạt là có thể chưa những chất gây dị ứng chính để con bạn có thể bị dị ứng với chúng.
 9. Nước ép trái cây: Chỉ cho phép nước ép trái cây 100%. Tuy nhiên, bất kỳ loại nước ép nào mà mặt trong các hộp/túi làm bằng nhôm thì nên tránh vì nhôm có thể bị hòa tan và rò rỉ vào nước ép. Ngoài ra, mặc dù sử dụng nước ép trái cây đảm bảo chất lượng nhưng cũng nên hạn chế lượng sử dụng vì chúng có chứa hàm lượng đường cao. Quy tắc là không quá 6 ounce (khoảng 170 g) đường chứa trong sữa và nước ép trái cây mỗi ngày mà con đã sử dụng.
 10. Sử dụng các sản phẩm thay thế sữa động vật và các sản phẩm từ sữa: Hạnh nhân, cây gai dầu, khoai tây, gạo, hạt dẻ, đặc biệt, bố mẹ có thể sử dụng các sản phẩm sữa công thức 100% thực vật hữu cơ Miwako A+ new là các sản phẩm không chứa Gluten/Casein, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không thực phẩm biến đổi gen hay hooc môn tăng trưởng, không chứa đậu nành và đường, không chứa các hóa chất ổn định hay bảo quản, không chứa các thực phẩm nguy cơ dị ứng cao (động vật vỏ cứng, trứng, ngô, lạc, quả hạch, lạc..).

 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.