Chia sẻ tâm sự trẻ chậm nói của mẹ

Vào nhóm mình một thời gian thấy tình trạng các trẻ chậm nói nhiều quá. Mình xin phép chia sẻ một số quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này. Xin nhắc lại đây là quan điểm cá nhân của mình và các mẹ có thể tham khảo chia sẻ cùng nhau, các mẹ bán hàng vui lòng đừng comment tránh loãng topic này nhé.

  1. Nguyên nhân trẻ chậm nói. (Mình liệt kê một số nguyên nhân nếu gia đình mình có tình trạng như thế này thì các mẹ điều chỉnh lại nhé)
  • Trẻ xem ti vi, ipad, điện thoại quá nhiều, ít có tương tác với mọi người trong gia đình. Đây là nguyên nhân chính khiến cho trẻ chậm nói. Nhiều mẹ chia sẻ rằng con em nó nghịch lắm, quấy lắm, không chịu ăn uống gì, không cho xem thì nó không ăn. Các mẹ ạ, ăn uống là nhu cầu của con người, đói vài bữa cũng không sao, nhưng mà xem tivi để ăn thì tai hại lắm, hại dạ dày con, tạo thói quen xấu và rất nhiều trẻ bị chậm nói vì xem nhiều.
  • Trẻ sinh non, trẻ sinh đôi, trẻ có khiếm khuyết bẩm sinh, trẻ bại não… Với nhóm trẻ này các con thiệt thòi hơn các bạn khác rất nhiều nhưng nếu nhưng nếu các con được hỗ trợ thì vẫn có cơ hội hòa nhập, quan trọng là con cần người đồng hành cùng con.
2. Tâm trạng của phụ huynh có trẻ chậm nói
  • Có những phụ huynh chịu chấp nhận là con mình chậm hơn các bạn và họ tìm cách cố gắng để đồng hành cùng con. Đây là những phụ huynh vô cùng thông thái. Họ bỏ qua rào cản là con mình chậm để chia sẻ với mọi người mong chờ sự giúp đỡ từ những người khác. Nhưng cũng có những phụ huynh không chịu chấp nhận quan sát con, đánh giá con chưa đúng và bỏ trôi với ý nghĩ rằng ngày xưa anh A cô B cũng thế rồi cũng nói bình thường. Các mẹ ạ, ngày xưa nó khác bây giờ nó khác, ngày xưa cả xã hội trông chừng 1 đứa trẻ, đi chơi không về nhà ngay hay đánh nhau, nói bậy gì ngoài đường là sẽ có người về mách bố mẹ, giờ nhà nào biết nhà đấy, không có sự giao lưu với hàng xóm nhiều nên không thể so với ngày xưa được. Hãy quan tâm con thật nhiều nhé.
  • Có những phụ huynh có bệnh vái tứ phương, cho con đi cắt thắng lưỡi, cho con uống thuốc nọ kia, thậm chí đi xem bói về làm lễ, chữa mẹo này kia đủ kiểu và khi thực hiện những việc đó mn mang 1 hy vọng lớn lao lắm nhưng rồi lại thất vọng tràn trề. Tại sao không hiệu quả? Tại sao lại thất vọng? Các mẹ hãy hiểu nôm na là con chậm nói giống như Tây sang Việt Nam, không hiểu ngôn ngữ nên có muốn giao tiếp cũng không thể giao tiếp, sống lâu ở đất VN có thể nghe hiểu, nói gì bảo gì có thể làm được nhưng mà vì không có ai dạy từ, dạy phát âm nên không thể nói ra được. Con mình cũng thế, có cúng thế nào, uống thuốc thế nào mà không có cha mẹ đồng hành thì không thể hiệu quả đâu nhé
  • Còn một nhóm phụ huynh nữa là họ cho con đi học can thiệp ngày 1 giờ, gia đình nào có điều kiện thì ngày 2 giờ, so với giá hiện nay giao động từ 120k-500k/giờ thì tính ra chi phí tốn kém lắm, học được hơn tháng 2-3 tháng thấy con chẳng nói được gì mấy, hoặc thấy cô toàn dạy mấy thứ đơn giản quá, tiếc tiền mà con ko nói được mấy thì thôi cho nghỉ cho đỡ tốn kém. Các mẹ ạ, 1 ngày có 24 giờ, các con chỉ học can thiệp 1 giờ thì hiệu quả sao được ạ? Mình không phủ nhận công lao của các cô nhưng mà khi học xong về các mẹ cần trao đổi với cô nội dung học của con để về ôn tập cùng cô. Trẻ bình thường dạy 1 lần vài lần là làm được, con nhà mình chậm thì phải cố gấp nghìn lần. Đời có trăm cái sự thì chỉ nhờ cô vài sự thôi, còn lại thì mình phải đồng hành cùng con các mẹ nhé. Bí quyết ở đây là kiên trì làm đều nhé.
  • Còn một nhóm nữa là các mẹ tìm hiểu xong về đầy nhiệt huyết, mua đủ các loại đồ chơi thông minh về, ôm ấp hy vọng lắm. Nhưng mà đi vào thực tế dạy con, tráo thẻ chỉ tranh con không hợp tác, con vứt đi, con vò nát, con xé nát là chuyện bình thường nhé, đừng thế mà nản. Đồ chơi thông minh mua về nghĩ bộ này hay lắm con mình sẽ rất thích và nghĩ sẽ dạy được con nhưng mà rồi nó cũng chỉ được tí rồi vứt đi. Thế là mẹ cũng chán bỏ hết những đồ ấy đi. Lãng phí lắm nhé. Vẫn là lời khuyên kiên trì các mẹ ạ. Kiên trì, làm đúng làm đều chắc chắn sẽ thành công.
  • Có những mẹ hỏi mình tư vấn đồ chơi, giáo cụ dạy con, rồi nhiều mẹ kinh tế chưa cho phép, đóng tiền học cho con can thiệp cũng mệt rồi chứ nói gì mua đồ giáo cụ. Các mẹ ạ, các đồ dùng trong nhà mình cũng chính là giáo cụ, mình làm gì cũng cho con tham gia cùng, gọi tên các hành động của mình bằng ngôn ngữ ngắn gọn, nói rõ ràng cũng là cách cung cấp vốn từ cho con. Chìa khóa ở đây vẫn là niềm tin và sự kiên trì.
Trẻ chậm nói
Trẻ chậm nói
 
 
 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.