CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI

CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI

Nếu con hoặc cháu của bạn kén ăn, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Có tới 70 phần trăm cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ cho biết có vấn đề với thói quen ăn uống quá kén chọn. Thông thường, tình trạng kén chọn này tiếp tục đến tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng hiểu đầy đủ nguyên nhân gây kén ăn ở nhiều người mắc chứng tự kỷ và cách can thiệp để mở rộng lựa chọn thực phẩm. Việc mở rộng lựa chọn thực phẩm bằng cách giải quyết các vấn đề về cảm giác, thiếu năng động và lo lắng. Dưới đây là một số chiến lược mà cha mẹ có thể sử dụng để đa dạng hóa chế độ ăn uống hạn chế – bất kể trẻ ở độ tuổi nào.

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải loại trừ các vấn đề điều trị y khoa hoặc dị ứng thực phẩm có thể gây ra sự không thích mùi vị hoặc nhóm thực phẩm cụ thể. Trẻ em có thể tránh các loại thực phẩm cụ thể vì chúng gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, các con có thể không mô tả hoặc xác định được kết nối này. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa của để điều tra các dị ứng có thể xảy ra hoặc các tình trạng y tế phức tạp trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới.

CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI
CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI

Ngoài ra, việc trẻ không thích ăn loại thực phẩm từng gây đau bụng dữ dội hoặc từng bị ngộ độc thực phẩm trong quá khứ là điều hoàn toàn tự nhiên. Đó là bản năng cơ bản!

Sau khi bạn xác nhận rằng các vấn đề y tế không phải là nguyên nhân khiến trẻ kén ăn, bạn nên ghi nhớ một quy tắc cơ bản: Tránh biến thức ăn thành nguồn xung đột trong gia đình bạn.

Việc kén ăn dẫn đến tranh cãi trên bàn ăn tối và đấu tranh ý chí giữa trẻ và cha mẹ, ông bà hoặc những người chăm sóc khác là điều rất phổ biến. Tranh cãi hoặc cố ép trẻ ăn thường khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ sáng tạo và cố gắng khám phá những nguyên nhân có thể khiến con bạn không thích thức ăn mới hoặc thức ăn cụ thể.

Ví dụ, nhiều trẻ tự kỷ không thích thử những điều mới. Nếu một đứa trẻ có vẻ sợ hãi hoặc cảnh giác với các loại thực phẩm mới, hãy nghĩ cách để kiểm soát sự lo lắng này.

Ví dụ, thay vì yêu cầu trẻ nếm thử thức ăn mới ngay lập tức, hãy thử cách tiếp cận từng bước. Đầu tiên, cha mẹ có thể chỉ nhìn vào thức ăn mới với nhau. Từ đó, cha mẹ có thể đề nghị con ngửi và/hoặc chạm vào nó. Đây là những cơ hội tuyệt vời để conchơi trò chơi và vui vẻ với thức ăn. Khi thấy trẻ đã sẵn sàng, hãy gợi ý cho trẻ liếm hoặc nếm thức ăn.

Đôi khi để trẻ trộn thức ăn mới với thức ăn quen thuộc và ưa thích cho lần nếm thử đầu tiên này sẽ giúp ích cho trẻ. Cách tiếp cận dần dần này làm giảm sự lo lắng về thức ăn mới bằng cách tăng sự quen thuộc.

Điều quan trọng nữa là cho trẻ càng nhiều lựa chọn càng tốt để trẻ có thể cảm thấy kiểm soát được bữa ăn của mình. Ví dụ, cha mẹ muốn con ăn rau vào bữa tối. Thay vì yêu cầu trẻ  ăn đậu Hà Lan, hãy cho con  ba lựa chọn: đậu Hà Lan, cà rốt hoặc salad. Tương tự như vậy, cha mẹ có thể trình bày nhiều lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn, sau đó mời trẻ chọn ba loại thực phẩm để cho vào đĩa. Cách tiếp cận này cũng giúp trẻ biết rằng không có vấn đề gì khi có sở thích về thức ăn (tất cả chúng ta đều có ít nhất một loại thức ăn mà chúng ta không thích ăn!), nhưng sự đa dạng trong chế độ ăn uống vẫn rất quan trọng.

Đồng thời, nếu cha mẹ đang làm món mì ống và pho mát yêu thích của trẻ cho bữa tối, hãy nói với trẻ rằng tối nay con nên thêm một nguyên liệu bí ẩn để các thành viên khác trong gia đình đoán hoặc khám phá trong bữa ăn. Trẻ được chọn: gà tây, bông cải xanh hay cà chua? Khuyến khích lựa chọn và kiểm soát trong một khung thời gian xác định có thể giúp tránh tranh cãi, nước mắt và mâu thuẫn trên bàn ăn tối. Đồng thời, nó khuyến khích một chế độ ăn uống đa dạng và hợp lý hơn.

CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI
CỔ VŨ TRẺ TỰ KỶ ĂN CÁC MÓN MỚI

Cuối cùng, một số trẻ mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn về giác quan với thức ăn không có mùi vị. Ví dụ, một đứa trẻ có thể không thích cách cà chua bi chuyển từ đặc sang mềm trong miệng, mặc dù trẻ thích hương vị đó. Trẻ em có thể khó phân biệt hương vị thơm ngon đó với kết cấu đáng lo ngại. Nếu đây là một trong những vấn đề củacon, hãy khám phá các giải pháp sáng tạo để quản lý mối quan tâm về giác quan. Nó có thể giúp trẻ đập nhỏ cà chua trước khi ăn (để cà chua không bị nổ!) hoặc trộn các loại thực phẩm với nhau để làm đều kết cấu của chúng. 

Phải thừa nhận rằng nguồn gốc của ác cảm thực phẩm có thể khó xác định. Chắc chắn, một đứa trẻ 5 tuổi đang lo lắng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và mô tả những gì khiến trẻ khó chịu về một loại thức ăn cụ thể.

Một cạm bẫy mà nhiều phụ huynh mắc phải là việc khen thưởng. Đúng vậy, “nếu con ăn bông cải xanh, con có thể ăn kem.” Mặc dù cách làm này có thể hoạt động như một cách khắc phục nhanh, nhưng nó sẽ không mang lại kết quả mong muốn trong thời gian dài. Trẻ có thể nhai bông cải xanh để lấy phần thưởng, nhưng kế hoạch này không có khả năng làm tăng sở thích ăn bông cải xanh của trẻ. Thay vào đó, điều quan trọng là  trẻ phải thích thú với những món ăn mới và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, linh hoạt hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là giúp  cha mẹ tìm ra giải pháp. Quan trọng nhất, càng vui, càng tốt! Bát với dưa hấu. Tạo khuôn mặt trên bánh pizza với rau hoặc xúc xích. Thử nghiệm cách các thành phần thay đổi màu sắc hoặc độ đặc khi trộn với nhau. Mỗi hoạt động này sẽ giúp trẻ trở nên thoải mái hơn với các loại thực phẩm mới và khác nhau, tạo cơ hội để thử các vị mới và giữ cho các cuộc thảo luận về thực phẩm luôn tích cực. Hãy biến giờ ăn thành cơ hội cho sự linh hoạt, giáo dục, lựa chọn và – trên hết – vui vẻ, và trẻ em sẽ có phản ứng thuận lợi, bất kể ở độ tuổi nào.

Đây là lần bạn có thể chơi với thức ăn của mình!

 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.