day-tre-cach-di-ve-sinh

Dạy trẻ đi vệ sinh vào bô – Phần 1

Dạy trẻ đi vệ sinh là một cột mốc quan trọng đối với cả cha mẹ và con cái. Đối với bậc cha mẹ, điều này có nghĩa là bé không còn phải sử dụng tã và bạn không cần lo lắng về chuyện đi vệ sinh của bé nữa. Đối với trẻ, đây là một bước để độc lập và tự chủ. Trước khi bạn bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh, điều quan trọng là phải biết con bạn đã sẵn sàng chưa, cách để giúp con bạn và cần làm gì nếu có các vấn đề phát sinh.

  • Độ tuổi thực hiện: 24 tháng tuổi trở lên
  • Mục tiêu: Cải thiện việc giữ vệ sinh cá nhân, tăng tính tự lập cho trẻ, giúp trẻ làm quen với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ đi vệ sinh.
  • Đồ dùng: Các thiết bị hỗ trợ như bô, tranh ảnh, biểu tượng.

+ Tranh ảnh, biểu tượng:

                      bo ve sinh tre em

+ Bô: Phù hợp với cân nặng, chiều cao của trẻ, có hình dạng, màu sắc phù hợp với sở thích của trẻ. Lựa chọn vị trí đặt bô để trẻ cảm thấy việc đi vệ sinh thật sự dễ chịu, cần là những vị trí rộng rãi, thoáng mát, thân quen với trẻ để trẻ cảm thấy an toàn. Có thể đặt bô ở phòng khách, phòng ngủ,… những nơi mà trẻ ngồi ở vị trí có thể quan sát thấy mọi người trong gia đình. Sau đó tiến dần đến việc đặt bô trong nhà vệ sinh để trẻ đi vệ sinh độc lập. Đặt bô trên những bề mặt chống trượt, khó xê dịch. Có thể lót hoặc bọc bề mặt bô (vị trí trẻ đặt mông vào) bằng các chất liệu mềm mịn, hoặc các chất liệu làm trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi ngồi vào. Tuyệt đối tránh những chất liệu lót bề mặt bô hoặc dưới vị trí trẻ ngồi bô khiến trẻ bị kích thích cực độ (trẻ phản ứng quá khích do quá thích hoặc quá không thích chất liệu đó).

  • Các kỹ năng cần có trước khi học:

+ Trẻ có thể hiểu mệnh lệnh đơn giản.

+ Trẻ nhận biết được hình ảnh.

  • Cha mẹ cần:

+ Chuẩn bị tinh thần đón nhận “sự cố” khi trẻ bắt đầu ở giai đoạn bỏ bỉm đến giai đoạn đi vệ sinh vào bô.

+ Thông báo với trẻ về việc đi vệ sinh vào bô kèm theo những hình ảnh trong sách, truyện, ảnh chụp thực tế, tranh ảnh biểu tượng để trẻ có sự chuẩn bị.

+ Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ cho trẻ đi vệ sinh vào bô như hướng dẫn trên.

+ Theo dõi để xây dựng thời gian biểu đi vệ sinh cho trẻ để lên kế hoạch dạy trẻ đi vệ sinh khoa học và phù hợp với lịch học của trẻ. Ví dụ: Trẻ đi tiểu tiện từ lần thứ 1 cách lần thứ 2 khoảng 30 – 45 phút. Trẻ đi đại tiện 1 – 2 lần/ngày.

+ Có thể cho trẻ cầm một đồ vật hoặc đồ chơi yêu thích trong quá trình đi vệ sinh khiến trẻ tập trung hơn khi ngồi bô, có thể dán các hình ảnh yêu thích của trẻ lên tường tại khu vực trẻ đi vệ sinh.

+ Mục tiêu của kỹ năng này chỉ là dạy trẻ có thể ngồi bô để đi vệ sinh, chính vì vậy các thao tác như kéo quần, lau sạch,… cha mẹ có thể hỗ trợ/làm giúp trẻ.

+ Cần có những phần thưởng ngay lập tức sau khi trẻ đạt được mục tiêu cha mẹ đề ra. Có thể có các phần thưởng như: đồ vật cụ thể trẻ yêu thích, lời khen,… Sau đó giảm dần việc đưa ra phần thưởng để trẻ không phụ thuộc vào phần thưởng mà thực hiện kỹ năng một cách độc lập, như một thói quen.

  • Các bước dạy trẻ:

  • Lưu ý: Những mục tiêu cụ thể có thể thu gọn hoặc chia nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của trẻ.

Ví dụ: Nếu trẻ ở mức độ phát triển khá đến tốt, có thể dạy trẻ vừa lấy tranh vừa đưa cho bố mẹ hoặc ngồi trên bô toàn bộ thời gian đi vệ sinh mà không cần chia nhỏ các bước như các mục tiêu cụ thể dưới đây. Nếu trẻ ở mức độ phát triển trung bình đến thấp, có thể chia nhỏ hơn mục tiêu về thời gian trẻ ngồi được trên bô,…test bo tre em

*Tài liệu tham khảo: GS.TS.BS Nguyễn Thanh Liêm, ThS Hồ Thị Huyền Thương, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Mai, ThS. BS Quách Thúy Minh (2020). Nuôi dạy trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trong môi trường gia đình. NXB Phụ nữ Việt Nam.

 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.