Dị ứng thực phẩm đi ăn nhà hàng

Đi ăn nhà hàng với trẻ dị ứng thực phẩm

KINH NGHIỆM TRẺ DỊ ỨNG THỰC PHẨM KHI ĐI ĂN NHÀ HÀNG 

 Mời các bố mẹ hãy tham khảo những lời khuyên sau đây để có thể thưởng thức bữa ăn ngoài ở nhà hàng với bạn bè và gia đình mà không phải giới hạn chỉ vì con bạn bị dị ứng thực phẩm.
Mẹo nhỏ: Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, thường đưa tay vào miệng, mắt hoặc mũi, điều này có thể dẫn đến việc vô tình nuốt phải các chất gây dị ứng. Các loại khăn giấy dùng sẵn sẽ rất có hiệu quả trong việc làm sạch các bề mặt, vì vậy bạn có thể muốn tự lau bàn như một biện pháp phòng ngừa thêm.
Những kiến thức bố mẹ cần trang bị khi đi ăn nhà hàng ở bên ngoài:

1. Những thứ cần phải tránh:

Khi xem xét về địa điểm nhà hàng, cần lưu ý một số loại nhà hàng có NGUY CƠ CAO hơn đối với trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Tùy thuộc vào dị ứng của con bạn, những loại nhà hàng có nguy cơ cao gồm:
+  Nhà hàng Buffets: Với nhiều loại thực phẩm để rất gần nhau và mọi người tự phục vụ, nguy cơ tiếp xúc và tiếp xúc chéo là rất cao;
+ Tiệm bánh: Có nguy cơ tiếp xúc chéo cao vì nhiều mặt hàng được sản xuất từ tám chất gây dị ứng hàng đầu (sữa bò, đậu nành, lạc, quả hạch (hạnh nhân, óc chó..), gluten (yến mạch, bột mì, đại mạch..), vừng, sản phẩm từ cá…Ngoài ra, nhiều món bánh nướng không được đóng gói sẵn và có thể không tuân thủ luật ghi nhãn mác sản phẩm (tham khảo các bài tiếp theo về cách đọc nhãn sản phẩm).
+ Nhà hàng bán các loại thực phẩm chế biến sẵn: Nhân viên có thể không có danh sách chính xác các thành phần trong một sản phẩm làm sẵn. Các dụng cụ nấu nướng hay đựng thực phẩm sẽ sử dụng lẫn lộn giữa các món ăn mà bạn khó lòng yêu cầu đầu bếp loại bỏ các thành phần có thể gây dị ứng ra khỏi món ăn để có thể an toàn cho trẻ dị ứng;
+ Các nhà hàng thường sử dụng chất gây dị ứng trong nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ, lạc (đậu phộng) và các loại quả hạch (nuts) khác được sử dụng thường xuyên trong các món ăn châu Á. Trong tiệm kem, muỗng dùng chung cũng làm tăng nguy cơ tiếp xúc chéo. Nếu con bạn bị dị ứng cá hoặc động vật có vỏ cứng, bạn nên tránh xa hoàn toàn các nhà hàng hải sản;

2. Lựa chọn nhà hàng:

– Tham khảo những người xung quanh: Bác sĩ dị ứng của con bạn và những người khác hiểu biết về dị ứng thực phẩm hoặc có con bị dị ứng sống ở khu vực lân cận;
– Lên mạng internet để xem: Nếu thấy một nhà hàng cụ thể được review khá ổn, bạn hãy xem kỹ trang web của họ và tham khảo thực đơn các món ăn của nhà hàng trước.
– Hãy xem xét các chuỗi nhà hàng, đặc biệt là khi bạn đi du lịch: Mỗi nhà hàng nằm trong một chuỗi có khả năng sử dụng các thành phần nguyên liệu giống nhau và chuẩn bị thức ăn theo cùng một cách hoặc 1 công thức .
– Hỏi người cung cấp thực phẩm. Nếu bạn có kế hoạch tham dự một sự kiện được phục vụ đồ ăn sẵn (vd. Buffet), hãy hỏi người cung cấp thực phẩm cho bữa tiệc này xem liệu nó có thể cung cấp tùy chọn bữa ăn thân thiện với người dị ứng không?

3. Chuẩn bị cho trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng của gia đình bạn

 Gọi trước và yêu cầu nói chuyện với một người quản lý nhà hàng. Một số câu hỏi nên đặt ra cho người quản lý nhà hàng như:
+ Thời gian gọi: 14 – 16h chiều: lúc này hầu hết nhà hàng đều rảnh khách và nhân viên nhà hàng có thời gian tiếp chuyện bạn;
– Câu hỏi nên hỏi:
+ Nhà hàng có sẵn sàng phục vụ khách hàng có trẻ dị ứng như tôi? Nếu có, hãy cung cấp cho họ nhiều thông tin càng tốt về các loại thực phẩm con bạn bị dị ứng và mức độ nghiêm trọng xảy ra với sức khỏe của trẻ nếu bị dị ứng;
+ Nhà hàng bạn có thu xếp được 1 khu vực riêng để chế biến các món ăn cho người có chế độ dinh dưỡng đặc biệt? nếu có thì sẽ hỏi họ các loại thực phẩm có thể chế biến ở đây để tìm hiểu xem có nguy cơ gây dị ứng không?
+ Bạn có dụng cụ riêng (dao, thớt, nồi, xong…) để chế biến các món ăn tôi đặt không?
+ Nhà hàng bạn có thực đơn riêng cho người dị ứng thực phẩm không? Nếu có thì đây là một nhà hàng rất phù hợp và có sự nhận thức và chuẩn bị tốt cho khách hàng bị dị ứng thực phẩm.
+ Liệu tôi có thể đọc nhãn thành phần của thực phẩm hoặc gia vị, nếu được hãy check các nhãn này để yên tâm khi sử dụng các thực phẩm ở đây cho con.
+ Hỏi lại nhân viên: bạn có mặt ở nhà hàng khi tôi đến ăn ở đây không để tiện liên hệ khi đến và người này đã hiểu rõ về tình thế của bạn…
Lựa chọn thời điểm đi ăn uống: Chọn một ngày thích hợp và vào khoảng thời gian khi nhà bếp nhà hàng không quá bận rộn. Thời gian tốt nhất để dùng bữa tại bất kỳ nhà hàng nào là trong khung giờ đầu tiên của thời gian phục vụ trong ngày. Lúc này các nhân viên để ý và phục vụ chu đáo hơn, và nhà bếp sạch sẽ hơn nhiều. Nếu có thể, hãy lên kế hoạch cho một bữa ăn sớm.
 Mang theo một “Thẻ đầu bếp”. Thẻ có kích thước bé, để được trong ví, giúp liệt kê các loại thực phẩm con bị dị ứng và đề xuất nhân viên phục vụ rằng những thực phẩm bạn đặt cần được nấu trong một khu vực sạch sẽ và an toàn để tránh tiếp xúc chéo với những loại thực phẩm bị dị ứng này. FARE có một mẫu thẻ đầu bếp có sẵn bằng tiếng Anh và chín ngoại ngữ (bố mẹ nào quan tâm thì inbox m gửi mẫu file PDF cho).
 Chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống phát sinh: Cho dù bạn đã lên kế hoạch cẩn thận như thế nào hoặc bạn cảm thấy an toàn như thế nào tại một nhà hàng cụ thể, tai nạn vẫn có nguy cơ xảy ra khi bạn đi ăn ở ngoài. Không bao giờ rời khỏi nhà mà không có dụng cụ tiêm tự động epinephrine và bất kỳ loại thuốc chống dị ứng nào mà bác sĩ phụ trách đã kê cho con bạn. Cân nhắc đeo giấy tờ tùy thân y tế của con bạn (ví dụ: vòng đeo tay, đồ trang sức khác).

4.  Giao tiếp với nhân viên nhà hàng

 Trao đổi với mọi người: Bạn cần trao đổi với người quản lý nhà hàng hoặc người phục vụ của bạn về tình trạng dị ứng của con bạn trước khi ngồi vào bàn ăn. Cần xuất trình “thẻ đầu bếp” của bạn và yêu cầu thẻ này cần được chuyển đến đầu bếp đang chuẩn bị thức ăn cho bạn để họ hiểu rõ.
 Hỏi rõ thông tin về thành phần nguyên liệu, phụ gia sử dụng trong món ăn của con mà bạn lựa chọn và cách thức chuẩn bị. Hãy chắc chắn rằng đầu bếp chế biến đã hiểu những gì con bạn bị dị ứng và giải thích rằng phải tránh tiếp xúc chéo. Giải thích những thủ tục mà một nhà hàng nên tuân theo để giữ an toàn cho thực phẩm của bạn.
 Đừng cảm thấy ngại ngùng/xấu hổ: Nếu nhân viên phục vụ dường như không hiểu tình huống của bạn, bạn có thể tự trách mình vì đã không giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, trong tình huống này bạn phải luôn tin tưởng vào chính mình và tìm kiếm một nhân viên hoặc người quản lý khác. Đôi khi, sự lựa chọn an toàn nhất là tránh ăn các loại thực phẩm mà bạn không cảm thấy an toàn cho mình/con, và để giành cơ hội thưởng thức các bữa ăn an toàn hơn với mọi người ở một nơi khác phù hợp hơn.
 Hãy khen ngợi. Nếu bạn có một trải nghiệm tốt tại một nhà hàng, hãy nói với nhân viên về nó và quay lại. Có thể đánh giá mức độ “ tuyệt vời” cho nhà hàng này về dịch vụ của họ và nhận thức về vấn đề dị ứng thực phẩm của nhà hàng, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt với họ và chia sẽ trải nghiệm này với các gia đình khác trong cộng đồng nuôi dạy trẻ dị ứng.

5.  Lựa chọn thực đơn:

 Đơn giản hóa các câu hỏi: Các câu hỏi càng phức tạp về các loại thực phẩm có trong menu, càng có nhiều nguy cơ xảy ra sai sót hoặc hiểu lầm. Nếu bạn không tự tin về một món ăn nào đó sau khi thảo luận với nhân viên nhà hàng, đừng đặt món ăn đó nữa.
Tránh đồ chiên rán: Cả vỉ nướng và dầu chiên đều có nguy cơ gây dị ứng do tiếp xúc chéo. Tốt nhất là bỏ qua các món chiên rán trừ khi bạn biết chắc rằng chúng được chế biến an toàn.
Đặc biệt cẩn thận khi gọi món tráng miệng. Những thực phẩm này thường là một nguồn gây dị ứng tiềm ẩn. Vì nhiều nhà hàng đặt món tráng miệng của họ từ các cửa hàng ăn vặt khác, nhân viên nhà hàng này có thể không thể cung cấp một danh sách đầy đủ các thành phần nguyên liệu của món tráng miệng này. Nếu nghi ngờ, hãy chờ đợi và thưởng thức một món tráng miệng an toàn ở nhà.
Hy vọng những thông tin mình chia sẽ trên đây sẽ hữu ích cho các mẹ phần nào khi đưa trẻ dị ứng đi ăn ở ngoài. Trong các bài viết tiếp theo m sẽ tiếp tục chia sẽ các topic vô cùng hữu ích khác trong quá trình nuôi dạy bé dị ứng. Mời các mẹ đón đọc nha. 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.