Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Nội dung trình bày:

 • Giới thiệu.
 • Dị ứng đạm bò là gì.
 • Nguyên nhân gây ra dị ứng.
 • Dấu hiệu trẻ bị dị ứng đạm bò.
 • Biện pháp chuẩn đoán dị ứng ở trẻ.
 • Cách chăm sóc trẻ  bị dị ứng đạm bò.

1. Giới thiệu tình trạng trẻ dị ứng ở việt nam:

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng, cứ 100 trẻ thì có 5% trẻ bị dị ứng, trong đó có 2% – 3% trẻ bị dị ứng đạm bò. Tỷ lệ này cao hơn đối với trẻ không được bú sữa mẹ hoặc trẻ có bố mẹ có tiền sử dị ứng. Hiện nay tình trạng dị ứng đạm bò ở Việt Nam khá phổ biến, trẻ phản ứng với đạm sữa bò có thể xuất hiện muộn với các triệu chứng lâm sàng không điển hình nên dễ bị bỏ qua và nhần lẫn với các bệnh khác như: không dung nạp đường lactose, casein… Vậy dị ứng đạm bò là gì bài viết sau sẽ giúp các bậc làm cha mẹ nắm rõ không còn mơ hồ.

2. Dị ứng đạm sữa bò là gì:

Dị ứng đạm bò là hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với thành phần đạm sữa bò hoặc các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ sữa bò. Dị ứng đạm bò có tỉ lệ mắc cao ở trẻ nhỏ và thường sẽ hết khi trẻ lên 3 tuổi.

3. Nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ:

Di ứng đạm bò là khi cơ thể của trẻ nhận diện sai lầm, cho rằng những thành phần protein có mặt trong sữa bò là có hại cho cơ thể. Khi dó hệ miễn dịch sẽ tự động sản sinh ra kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa những protein này. Trong sữa bò có 2 loại đạm chính gây ra hiện tượng dị ứng đạm bò đó là Casein trong phần sữa đông vón và Whey trong phần sữa lỏng còn lại sau khi sữa đông đã vón. Những lần tiếp theo khi cơ thể trẻ tiếp xúc với những loại đạm trong sữa bò này, kháng thể IgE đã được tạo ra sẽ có nhiệm vụ nhận diện và truyền tín hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamin và những hóa chất trung gian gây dị ứng. Chính những chất này sẽ gây ra những dấu hiệu bé bị dị ứng đạm bò. 

4. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò:

Để nhận biết trẻ bị dị ứng đạm bò khá khó khăn cho các phụ huynh vì các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. các triệu chứng có thế xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa trong vòng 2 giờ (gọi triệu chứng tức thời) hoặc nhiều trường hợp muộn hơn sau 48 giờ ( triệu chứng muộn). Để bậc các phụ huynh nhận diện sớm và có giải pháp sớm tránh các tổn thương cho bé như sau:

Triệu chứng tức thời:

 • Khó thở;
 • Sưng môi, lưỡi, mặt;
 • Da phát ban, nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, ngứa; 
 • Chàm là biểu hiện của tình trạng viêm da dị ứng;  
 • Nôn mửa sau khi bú sữa;
 • Dấu hiệu tiêu chảy.

Triệu chứng muộn:

 • Chàm, ngứa, mẩn đỏ;  
 • Sổ mũi, ho kéo dài, thở khò khè;
 • Quấy khóc nhiều;
 • Đau quặn bụng;
 • Nôn mửa, trào ngược;
 • Táo bón;
 • Đi cầu nhiều lần, phân lỏng có máu.

Những triệu chứng này có thể làm trẻ thức giấc và quấy khóc cả đêm, mệt mỏi lúc ăn, khiến trẻ chậm tăng cân. Trường hợp bé bú mẹ bị dị ứng đạm bò sẽ có biểu hiện như đau bụng, chàm bội nhiễm. Tuy nhiên, những triệu chứng trên cũng có thể xuất hiện đối với những bệnh lý khác chứ không chỉ gặp riêng đối với dị ứng đạm bò nên phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán chính xác. 

5. Biện pháp chuẩn đoán – Test dị ứng đạm sữa bò cho bé.

Tiền sử bệnh lý gia đình cần được khai thác vì theo nghiên cứu dị ứng thường mang tính chất di truyền. Bên cạnh đó, các thông tin như: tiền sử bản thân trẻ, loại sữa trẻ đang dùng, thời điểm xuất hiện các triệu chứng, các dạng triệu chứng và các yếu tố khởi phát…đều là các thông tin quan trọng cho việc chẩn đoán khi thăm khám tại các bệnh viện. trong đó: Biểu hiện trên da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp là các cơ quan thường chịu ảnh hưởng rõ nét của dị ứng đạm bò.

Các chuẩn đoán dị ứng như sau:

 • Lấy da (Skin prick Test) với sữa
 • Xét nghiệm IgE đặc hiệu với các protein sữa bò (RAST)
 • Test loại trừ: để trẻ kiêng sữa trong 2-4 tuần và theo dõi các triệu chứng.
 • Test dị ứng đạm bò: Cho bé ăn lại sữa bò với lượng nhỏ.

6. Cách chăm sóc trẻ khi bị dị ứng đạm sữa bò.

 • Với trẻ dị ứng đạm bò, không dung nạp lactose thì điều đầu tiên các mẹ cần làm là loại bỏ các thực phẩm chứa thành phần đạm động vật như: Sữa bò, sữa động vật, sữa chua, váng sữa, kem, bơ …Ngoài ra tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ phản ứng của cơ thể trẻ với thành phần gây dị ứng.
 • Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này nguồn dinh dưỡng cho bé chủ yếu là từ sữa mẹ (theo WHO khuyến cáo), tuy nhiên nhiều trường hợp không có sữa mẹ thì có thể sử dụng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần hoặc với trẻ dị ứng nhẹ các mẹ có thể cho con sử dụng sữa thủy phân một phần. Lưu ý: sữa thủy phân thì có vị nhận đắng và hơi hôi nên khi các bé lớn khoảng trên 1 tuổi thì các bé khó uống.
 • Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này thì bé cần có thêm nhiều dinh dưỡng hơn giai đoạn trước 12 tháng để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não, việc bổ sung các vi chất, vitamin, khoáng chất DHA, ALA, LA … cho trẻ phát triển toàn diện là rất cần thiết. Ở giai đoạn này thì các mẹ nên chọn cho con dùng các dòng sữa organic đặc biệt là các sản phẩm sữa thực vật hữu cơ organic có độ tinh khiết cao. Sữa thực vật hữu cơ chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, não bộ. Chúng được bổ dung Chất sơ hòa tan FOS, Inulin tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa trong giai đoạn này. ngoài ra sữa thực vật hữu cơ giúp:
 1. Giúp nâng cao chức năng não bộ cho trẻ;
 2. Cải thiện khả năng nhận thức, phản xạ thần kinh;
 3. Giảm tình trạng mất ngủ quấy khóc đêm.
 4. Cải thiện khả năng kiểm soát cảm xúc cho não bộ;
 5. Cải thiện chức năng thần kinh vận động cho trẻ;
 6. Tăng khả năng tương tác xã hội, phát triển ngôn ngữ…
 7. Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch
 8. Hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn giúp trẻ dễ hấp thụ, tăng cân điều. (Click xem các sản phẩm thực vật hữu cơ Organic châu âu – Made in: Malaysia)

Các bài viết liên quan:

 1. THỰC PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ? ORGANIC

 2. CHẤT XƠ HÒA TAN INULIN, FOS CÓ LỢI GÌ CHO SỨC KHỎE?

 3. THIẾU MEN G6PD LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, ẢNH HƯỞNG VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH?

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.