GABA TỪ GẠO LỨT NẢY MẦM

GABA có tác dụng gì?

GABA là một chất ức chế dẫn truyền thần kinh tự nhiên. Nó có tác dụng ngăn chặn một số tín hiệu não bộ và giảm hoạt động quá tải của hệ thần kinh một cách tự nhiên. Vì vậy bổ sung GABA thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài và các rối loạn tâm trạng, rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD).

1. GABA là gì?

Gamma aminobutyric acid là một axit amin tự nhiên hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động quá tải của hệ thần kinh.

Khi GABA gắn vào một protein trong não được gọi là thụ thể GABA. Thực thể này sẽ giúp làm giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa co giật và các tổn thương của não bộ. Do đó, khi cơ thể có hàm lượng GABA thấp sẽ làm tăng cảm giác lo lắng, nguy cơ rối loạn tâm trạng, động kinh và các cơn đau mãn tính, với trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD) khiến trẻ căng thẳng, khó ngủ, tăng số lần bùng nổ tâm lý.

Gaba

2. Bổ sung GABA trong những trường hợp nào?

Não bộ thường giải phóng GABA một cách tự nhiên vào cuối ngày để thúc đẩy cơn buồn ngủ và cho phép cơ thể nghỉ ngơi. GABA có tác dụng làm dịu tự nhiên nên được ứng dụng trong giảm tình trạng căng thẳng, trị liệu cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tăng động. Thiếu GABA cũng là nguyên nhân dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu và tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong điều trị:

 • Rối loạn co giật
 • Rối loạn vận động
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
 • Trẻ rối loạn phổ tự kỷ
 • Thường xuyên lo lắng
 • Rối loạn hoảng sợ
 • Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

GABA cũng được thử nghiệm trong:

 • Giảm đau do chấn thương
 • Tăng khả năng chịu đựng tập thể dục
 • Hạ huyết áp
 • Đốt cháy chất béo
 • Tăng hàm lượng khối cơ nạc
 • Điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

3. Các loại thực phẩm có chứa GABA

Nhờ các tác dụng đã được biết đến mà GABA đã trở thành sản phẩm chức năng được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Điều này một phần vì nó có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm. Các loại thực phẩm có chứa GABA như:

 • Hạt ngũ cốc nguyên hạt chứa khoảng 1,91 mg/1 kg.
 • Gạo lứt chứa 16mg/1kg, đặc biệt là gạo lứt nảy mầm có chứa đến 160mg/1kg.
 • Sữa thực vật hữu cơ Miwako A+ New chứa 250mg/100g bột cao gấp 10 lần các loại sữa thông thường.
 • Ngoài ra GABA có trong các thực phẩm khác như: trái cây, bông cải xanh, trà, yến mạch, cám gạo, gan bò rượu vang đỏ. Quá trình ngâm ủ hạt lúa sẽ diễn ra các quá trình sinh lý sinh hóa. Kết quả tạo nên GABA và các chất tốt cho sức khỏe chúng ta: Vitamin B1, B6, Vitamin E, niacin, và một số chất chống oxy hóa…

Gạo mầm hay gạo lứt, ăn loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

5. Các lợi ích đã được chứng minh của GABA

 • Giảm lo lắng:

Theo một bài báo năm 2006, viết về hai nghiên cứu chứng minh chất bổ sung GABA có tác dụng giảm căng thẳng. Kết quả cho thấy nhóm người uống chất bổ sung GABA có dấu hiệu ít căng thẳng hơn những người dùng giả dược hoặc L-theanine. Bài báo cũng lưu ý hiệu ứng thư giãn kéo dài trong vòng một giờ sau khi uống bổ sung GABA.

 • Cải thiện giấc ngủ:

Trong một nghiên cứu nhỏ trên 40 người vào năm 2018, những người uống 300 miligam (mg) GABA một giờ trước khi đi ngủ cảm thấy ngủ nhanh hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng báo cáo chất lượng giấc ngủ được cải thiện 4 tuần sau khi bắt đầu điều trị.

 • Giảm căng thẳng và mệt mỏi:

Một nghiên cứu năm 2011 tại Nhật Bản đã kiểm tra tác động của một loại đồ uống có chứa 25 mg hoặc 50 mg GABA trên 30 người tham gia. Kết quả cho thấy cả hai loại đồ uống đều có tác dụng làm giảm triệu chứng mệt mỏi về tinh thần và thể chất, trong đó đồ uống có chứa 50mg GABA có tác dụng mạnh hơn.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy ăn sôcôla chứa 28 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ. Trong một nghiên cứu khác, uống viên nang chứa 100 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người cần hoàn thành nhiệm vụ có tính thử thách.

 • Nâng cao khả năng tư duy và thực hiện nhiệm vụ:

Một nghiên cứu từ năm 2015 trên 30 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy việc bổ sung 800 miligam (mg) GABA mỗi ngày giúp tăng khả năng sắp xếp và lên kế hoạch công việc.

 • Phục hồi tập luyện và xây dựng cơ bắp:

Một nghiên cứu năm 2019 trên 21 nam giới khỏe mạnh được yêu cầu bổ sung whey protein và GABA mỗi ngày một lần trong 12 tuần và thực hiện các bài tập huấn luyện thể chất 2 lần/tuần. Kết quả cho thấy sự kết hợp giữa hai chất này giúp làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng hơn so với chỉ uống whey protein.

Các kết quả nghiên cứu đều có quy mô nhỏ và thời gian đã cũ. Do đó, rất cần thiết để các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn để con người có thể hiểu biết đầy đủ và chính xác các lợi ích mà GABA mang lại cho cơ thể.

 • Hạ huyết áp:

Trong một nghiên cứu từ năm 2003 về tiêu thụ sản phẩm sữa lên men có chứa GABA ở những người tăng huyết áp mức độ nhẹ. Kết quả, huyết áp của những người này giảm sau 2 – 4 tuần so với những người dùng giả dược. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy dùng bổ sung Chlorella có chứa GABA 2 lần/ngày giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp giới hạn.

Các bài viết liên quan:

 1. THỰC PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ? ORGANIC

 2. CHẤT XƠ HÒA TAN INULIN, FOS CÓ LỢI GÌ CHO SỨC KHỎE?

 3. CHẤT BÉO LÀ GÌ – CÓ MẤY LOẠI CHẤT BÉO?

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.