bé đánh răng

Hưỡng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách thì trước tiên bố mẹ cần phải biết cách đánh răng đúng là như thế nào. Răng sữa của trẻ mềm và yếu hơn so với răng vĩnh viễn nên bố mẹ cần hết sức chú ý nhé!

Hướng dẫn trẻ đánh răng cần lưu ý các bước sau, để thống nhất cách đánh răng mỗi lần, giúp bé dễ nhớ, và cách đánh răng này sẽ theo bé suốt cuộc đời sau này.

Các kỹ năng trẻ cần có trước khi học:

+ Độ tuổi thực hiện: 2 tuổi

+ Vận động tinh: Trẻ bóp được đồ vật, sử dụng linh hoạt chuyển động của cổ tay.

+ Trẻ biết đẩy hơi ra ngoài.

+ Trẻ biết súc miệng.

+ Trẻ xoay được bàn chải theo các hướng khác nhau.

+ Trẻ có khả năng sử dụng đũa hoặc sử dụng bàn chải có chủ ý.

Mục tiêu hướng dẫn trẻ đánh răng:

Đồ dùng: cốc, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bộ tranh ảnh, mô hình mẫu

+ Cốc: lựa chọn màu sắc trẻ yêu thích, cốc vừa với tay trẻ, nên chọn các cốc làm từ những vật liệu sử dụng được bền, khó vỡ để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

                        coc cho be       coc cho be

+ Bàn chải đánh răng: Bàn chải có màu sắc, hình dạng trẻ yêu thích, phù hợp với tay trẻ, lông bàn chải mềm để tránh tổn thương bên trong khoang miệng trẻ.

                     ban chai danh rang

+ Kem đánh răng: chọn hương, vị mà trẻ yêu thích, chọn theo màu sắc trẻ thích, tránh chọn hương bạc hà, vị cay khiến trẻ cảm thấy sợ đánh răng.

                   kem danh rang cho tre     kem danh rang cho tre

+ Bộ tranh ảnh.

          Hướng dẫn trẻ đánh răng Hướng dẫn trẻ đánh răng

+ Mô hình mẫu: Mô hình bàn chải đánh răng, mô hình hàm răng.

             mo hinh ham rang     mo hinh ham rang

* Các bước thực hiện:

– Bước 1: Bóp thuốc vào bàn chải

– Bước 2: Cho nước vào bàn chải có thuốc

– Bước 3: Đánh răng:

+ Bước 3.1: Trẻ chấp nhận đưa bàn chải vào trong miệng.

+ Bước 3.2: Trẻ chấp nhận bàn chải chạm vào răng trong vòng 3 giây.

+ Bước 3.3: Trẻ chấp nhận bàn chải chạm răng trong vòng 5 giây.

+ Bước 3.4: Trẻ chấp nhận bàn chải chạm răng trong vòng 5 giây kết hợp có kem đánh răng.

+ Bước 3.5: Trẻ chấp nhận bàn chải chạm răng trong vòng 1 phút kết hợp có kem đánh răng.

+ Bước 3.6: Trẻ chấp nhận đưa bàn chải qua lại trong vòng 5 giây

+ Bước 3.7: Trẻ đánh mặt ngoài răng trên/dưới.

+ Bước 3.8: Trẻ đánh mặt trong của răng trên/dưới.

+ Bước 3.9: Trẻ đánh mặt nhai của hàm răng trên/dưới.

– Bước 4: Nhổ thuốc và nước ra ngoài

– Bước 5: Súc miệng

* Gợi ý dạy học:

– Xác định các bước con đang gặp khó khăn.

– Chia các thao tác/các bước nhỏ hơn.

– Lựa chọn các thao tác gần giống hoặc những thao tác con đã làm được để dạy trước.

– Cha mẹ cần thống nhất về việc làm mẫu các bước đánh răng, giờ đánh răng, cách giải thích cho trẻ khi thực hiện.

– Trong quá trình thực hiện, cần xây dựng một lịch trình cố định như đánh răng vào 1 giờ buổi sáng và 1 giờ cố định buổi tối.

– Dùng từ ngữ nhất quán để hướng dẫn hoặc gợi ý cho trẻ: “Bóp, chải, nước, nhổ,…”

– Đánh răng cùng bé.

– Hỗ trợ và giảm dần hỗ trợ khi trẻ đã tốt.

– Khen thưởng, tạo động lực tự nhiên cho trẻ.

– Cha mẹ sáng tạo các câu chuyện xã hội cho riêng trẻ. Ví dụ: Câu chuyện “Tôi có thể đánh răng”: “Tôi tên là… nhưng mọi người gọi tôi là Nụ Cười Xinh vì tôi có một hàm răng rất đẹp. Hằng ngày, khi ông mặt trời thức dậy và sau khi đi ngủ, tôi đều đánh răng cùng bố mẹ tôi. Tôi có cả bàn chải đánh răng hình…. nữa đấy. Tôi còn thích ăn dâu/… nên kem đánh răng của tôi cũng có vị dâu/…. nữa. Bây giờ thì chúng mình cùng nhau đánh răng nào! Đầu tiên là… Tiếp theo là… Cuối cùng là…. Tinh tinh! Vậy là tôi có một hàm răng trắng xinh rồi! Thật đơn giản để có nụ cười xinh.”

– Cha mẹ có thể đặt ra nhưng câu hỏi cho trẻ với những trẻ đã có ngôn ngữ. Ví dụ: Chúng ta thường đánh răng vào lúc nào? Có những bước nào để đánh răng?

– Cha mẹ cần giới thiệu trước với trẻ nội dung trẻ cần quan sát khi cha mẹ làm mẫu để thu hút sự chú ý của trẻ và thông báo cho trẻ biết trẻ cần tập trung quan sát những bước nào mà cha mẹ làm. Ví dụ: Hôm nay, con sẽ quan sát bố/mẹ bóp kem mẫu. Con nhìn và xem cần có những bước nào để bóp kem nhé!

– Cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua video, bài hát. Tập các động tác đánh răng thông qua hành động của các video, các bài hát.

– Cha mẹ cần thực hành nhiều lần từng bước một để trẻ hiểu,

– Đối với những trẻ lớn, có ngôn ngữ, có thể chơi thông qua các trò chơi đóng vai theo chủ đề. Đối với các trò chơi đóng vai cần: Phân vai cho trẻ, hướng dẫn vai của trẻ làm gì, các tình tiết nào sẽ diễn ra? Chuẩn bị con vật trẻ thích hoặc hàm răng nhân vật trẻ thích. Sau đó tiến hành các bước đánh răng giả vờ trên hàm răng mô hình hoặc trên con vật trẻ thích.

Nguồn: Miwako.vn

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.