NHỮNG LÍ DO CHO VIỆC THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GFCF | #03

 

NHỮNG LÍ DO CHO VIỆC THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GFCF hay là chế độ ăn không chứa gluten, không chứa casein (GFCF) cho con mình mắc chứng tự kỷ. Sau đây là một số lý do tại sao chế độ ăn này lại quan trọng.

TÍNH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Chế độ ăn không chứa gluten và casein (GFCF) là một phương pháp điều trị thay thế cho những người có rối loạn tự kỷ hoặc các rối loạn khác liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Tuy nhiên, tác dụng của chế độ ăn này vẫn chưa được xác định rõ ràng và hiệu quả của nó cũng có thể khác nhau đối với từng người.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn GFCF có thể giảm các triệu chứng của tự kỷ và các rối loạn khác, nhưng các nghiên cứu khác lại không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy sự hiệu quả của chế độ ăn này. Do đó, chế độ ăn GFCF không phải là một phương pháp điều trị chính thức cho rối loạn tự kỷ hoặc các rối loạn khác liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương.

Tuy nhiên, chế độ ăn GFCF có thể an toàn nếu được thực hiện đúng cách và trong sự giám sát của một chuyên gia dinh dưỡng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chế độ ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của người ăn, đặc biệt là đối với trẻ em. Việc loại bỏ gluten và casein cũng có thể làm giảm sự đa dạng trong khẩu phần ăn và làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn.

Vì vậy, trước khi quyết định áp dụng chế độ ăn GFCF cho bản thân hoặc cho người thân của mình, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của chế độ ăn này.

THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GFCF CẢI THIỆN VỀ KỸ NĂNG VÀ SỨC KHỎE 

Phản hồi của các cha mẹ về những cải thiện trong việc ăn theo chế độ GFCF như sau:

  • Nhận thức tốt hơn (được mô tả là “làm tan sương mù”)
  • Cải thiện ngôn ngữ tiếp thu
  • Cải thiện ngôn ngữ diễn đạt
  • Ngủ ngon hơn
  • Giảm các hành vi gây rối
  • Ít hiếu động hơn
  • nhu động ruột tốt hơn
  • Giảm nhiễm trùng tai và các bệnh khác
  • Bình thường hóa khả năng chịu đau
  • Xóa chàm

GLUTEN VÀ CASEIN GÂY THIẾU FOLATE CHỨC NĂNG

Folate là CẦN THIẾT cho sự phát triển trí não thích hợp. Sự thiếu hụt Folate não đã được chứng minh là một vấn đề ở nhiều trẻ tự kỷ.

Folate rất quan trọng vì nó hỗ trợ quá trình chuyển hóa purin và pyrimidine, là những khối xây dựng của RNA và DNA. Chúng là cần thiết để tạo ra năng lượng đúng cách.

Folate được cơ thể sử dụng để phát triển nhận thức.

Casein (Protein trong sữa):

Các nghiên cứu cho thấy sữa ngăn chặn các thụ thể folate. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng vì các nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn trẻ tự kỷ có tự kháng thể thụ thể folate ngăn chặn folate xâm nhập vào dịch não tủy.

Hầu hết trẻ tự kỷ đều có hàm lượng folate thấp. Sữa có thể làm cho vấn đề đó tồi tệ hơn.

Gluten (Protein trong lúa mì):

Hầu hết các sản phẩm lúa mì đã qua chế biến (hỗn hợp ngũ cốc, mì ống, bánh mì, bánh ngọt và bánh quy) đều có bổ sung axit folic. Axit folic là dạng tổng hợp, oxy hóa của folate.

Hầu hết trẻ tự kỷ đều có đa hình di truyền gây khó khăn cho việc sử dụng axit folic. Nếu đúng như vậy, axit folic sẽ trôi nổi trong máu, không thể sử dụng được và thực sự có thể chặn các thụ thể folate.

GLUTEN CHỨA ZONULIN GÓP PHẦN GÂY ‘RÒ RỈ RUỘT’

Gluten chứa nhiều thành phần gọi là zonulin có thể gây ra tính thấm của ruột, còn được gọi là “rò rỉ ruột”. Tăng tính thấm của ruột góp phần làm tăng phản ứng với các thành phần thức ăn trong đường ruột của trẻ mắc ASD. Kết quả là đứa trẻ trở nên nhạy cảm với bất kỳ loại thức ăn nào mà chúng ăn thường xuyên. Các phản ứng có thể khác nhau ở từng trẻ nhưng thường bao gồm khó tập trung, táo bón và/hoặc tiêu chảy, và viêm nhiễm lan rộng. Một đánh giá năm 2017 cho thấy ruột bị rò rỉ cũng có thể góp phần gây lo lắng và trầm cảm.

Zonulin là một loại protein điều chỉnh tính thấm của đường tiêu hóa. Zonulin càng cao thì khả năng thấm qua ruột (ruột bị rò rỉ AKA) càng cao.

Năm 2012, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu thừa nhận vấn đề rò rỉ ruột ở bệnh tự kỷ. Protein zonulin là một thành phần của các liên kết chặt chẽ giữa các tế bào có liên quan đến việc điều chỉnh tính thấm của ruột. Sự tiếp xúc của ruột non với vi khuẩn và gluten là hai trong số những tác nhân mạnh mẽ hơn đối với việc tháo gỡ mối nối chặt chẽ do zonulin gây ra. Điều thú vị là, những trẻ mắc ASD theo chế độ ăn GFCF có tính thấm qua ruột thấp hơn đáng kể so với những người theo chế độ ăn không hạn chế.

GLUTEN VÀ CASEIN LIÊN KẾT VỚI CÁC THỤ THỂ OPIOID TRONG NÃO

Phản ứng của opioid với chuỗi peptide dài (gluten và casein) tạo ra ngưỡng đau cao và cảm giác mơ hồ, mất kết nối, tương tự như cảm giác say rượu. Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng hiện tượng “sương mù tan biến” sau khi bắt đầu chế độ ăn GFCF.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tính thấm ruột cao bất thường ở gần 40% bệnh nhân tự kỷ và 21% người thân cấp một của họ so với dưới 5% đối tượng kiểm soát bình thường.

–    Gluten và casein là các peptit chuỗi rất dài (các phiên bản nhỏ của protein) và có cấu trúc rất giống với các peptit gắn với opioid tự nhiên. Chúng rất khó phân hủy, đặc biệt nếu trẻ không đủ men tiêu hóa. Nếu hệ thống tiêu hóa của trẻ không phân hủy gluten và casein đúng cách, thì các peptide không tiêu hóa được từ những thực phẩm này có thể đi vào máu thông qua niêm mạc ruột dễ thấm (AKA ruột bị rò rỉ). Khi vào máu, chúng được đưa đến não, nơi chúng gắn vào các thụ thể thuốc phiện của não. Phản ứng thuốc phiện này gây nghiện thức ăn, giống như một loại thuốc phiện.

Phản ứng opioid cũng là lý do khiến nhiều trẻ em bị trải qua cảm giác như “cai nghiện” khi loại bỏ gluten và casein khỏi chế độ ăn.

–  Trong phân tích này, người ta giải thích cách exomorphin (được sản xuất bên ngoài cơ thể) đóng vai trò là endomorphin (được tạo ra bên trong cơ thể) và, nếu chúng đến não, có thể gây tác dụng gây nghiện. Chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh tự kỷ và các rối loạn khác như tâm thần phân liệt.

CÁC TẾ BÀO MAST ĐƯỢC KÍCH HOẠT DO DỊ ỨNG HOẶC NHẠY CẢM VỚI THỰC PHẨM GÓP PHẦN GÂY RÒ RỈ RUỘT. 

Việc ăn các thực phẩm mà cơ thể nhạy cảm sẽ kích thích tế bào mast và do đó có thể tạo ra một lớp lót ruột thấm. Tiếp tục ăn những thực phẩm này làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Khi chúng ta ngừng ăn những thực phẩm mà chúng ta nhạy cảm, nó sẽ làm dịu các tế bào mast.

Tế bào mast chủ yếu được nghĩ đến khi chúng ta bị dị ứng với thứ gì đó, nhưng chúng còn làm được nhiều hơn thế. Tế bào mast trong cơ thể được kết nối với phản ứng miễn dịch và chúng giải phóng histamin, interleukin, proteoglycan và các enzym khác.

Khi các tế bào mast sống trong mô liên kết lót đường tiêu hóa bị kích thích bởi sự nhạy cảm với thực phẩm hoặc chất gây dị ứng thực phẩm, như lúa mì hoặc sữa, chúng sẽ giải phóng các chất trong hạt của chúng, thứ đã được chứng minh là gây ra lớp lót ruột dễ thấm (AKA “ruột bị rò rỉ ”). Đây là một lý do khiến thuốc ổn định tế bào mast có thể hữu ích cho một số trẻ mắc chứng tự kỷ.

Sữa và lúa mì là hai trong số tám chất gây dị ứng hàng đầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải bị dị ứng thực phẩm để có phản ứng tế bào mast, đó là lý do tại sao xét nghiệm dị ứng thông thường không thể kiểm tra phản ứng tế bào mast. Thử nghiệm tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn, ngoài bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà bạn có thể nhạy cảm, dựa trên phản ứng thể chất và cảm xúc của bạn đối với thực phẩm. Một chế độ ăn kiêng là thử nghiệm tốt nhất.

GLUTEN VÀ CASEIN LÀM TĂNG GLUTAMATE

– Glutamate tăng cao và GABA thấp trong não góp phần gây ra sự lo lắng cao độ, bồn chồn, tics, chứng đau nửa đầu và Các Khuôn mẫu Động cơ Phức tạp trông giống như vỗ tay hoặc kích thích.

– Glutamate (là chất dẫn truyền thần kinh hưng phấn) và GABA (là chất dẫn truyền thần kinh làm dịu) cần phải cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong bệnh tự kỷ, cần giảm glutamate và tăng GABA.

– Gluten và casein chứa khoảng 25% axit glutamic. Khi các protein này bị phân hủy, thanh trùng hoặc chế biến, chúng trở thành glutamate tự do, điều này gây ra vấn đề vì nó tạo ra chứng viêm.

– Giảm glutamate cũng có thể giúp giảm hoạt động co giật.

 

SỮA CHỨA HÀM LƯỢNG HORMONE RẤT CAO. 

– Sữa tự nhiên có lượng hormone đồng hóa rất cao. Hormone đồng hóa kích thích tăng trưởng. Những kích thích tố này không phải lúc nào cũng tốt cho một đứa trẻ đang lớn; và về mặt lý thuyết, có thể dẫn đến dậy thì sớm hoặc thậm chí khiến các tế bào ung thư phát triển.

– Người chăn nuôi bò sữa sẽ tiêm cho bò một loại hormone tăng trưởng gọi là rBGH để tăng sản lượng sữa. Ngay cả những con bò được nuôi theo chế độ ăn hữu cơ cũng thường được vắt sữa khi đang mang thai, tạo ra sữa chứa đầy hormone.

– Nghiên cứu cho thấy rằng hormone steroid trong các sản phẩm từ sữa có thể được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các bệnh ung thư khác nhau ở người.

– Sữa chiếm gần 70% lượng estrogen trong chế độ ăn uống của con người.

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.