Mối liên hệ giữa bệnh Celiac và ADHD

Mối liên hệ giữa bệnh Celiac & ADHD

Mối liên hệ giữa bệnh Celiac & ADHD.

  • Ở nhóm trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), bệnh Celiac là một trong những bệnh thường gặp, khi hệ tiêu hóa của trẻ bị thiếu hụt một số men tiêu hotaza, peptaza…làm cho quá trình tiêu hóa các protein gluten và casein của trẻ thưởng không diễn ra hoàn toàn như người bình thường. 
  • Mối liên hệ có thể có của bệnh celiac với các rối loạn tâm thần và tâm lý như: rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đã được báo cáo nhiều lần. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành để xem liệu một chế độ ăn không gluten/casein có thể làm giảm các triệu chứng hành vi ở bệnh nhân mắc bệnh celiac và ADHD hay không. Bệnh Celiac biểu hiện rất rõ rệt ở những bệnh nhân mắc ADHD. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không chứa gluten/casein đã cải thiện đáng kể các triệu chứng ADHD ở bệnh nhân mắc bệnh celiac trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy bệnh Celiac nên được đưa vào danh sách kiểm tra là một trong các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Chế độ ăn không gluten, casein ở bệnh nhân ADHD, Celiac.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 67 bệnh nhân ADHD, có 10 người mắc bệnh Celiac. Sau khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn không có gluten/casein, bệnh nhân hoặc cha mẹ của các trẻ này đã báo cáo sự cải thiện rất đáng kể về hành vi và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ được giao của trẻ so với giai đoạn trước khi chẩn đoán và điều trị bệnh celiac.

Trong một nghiên cứu khác đã điều tra tỷ lệ các triệu chứng ADHD ở những người mới được chẩn đoán mắc bệnh celiac. Nghiên cứu này đã xem xét 132 người tham gia, từ trẻ mới biết đi đến người lớn và báo cáo rằng “triệu chứng ADHD được biểu hiện mạnh mẽ ở những bệnh nhân mắc bệnh celiac không được điều trị.” 

Một lần nữa, chế độ ăn không chứa gluten/casein đã cải thiện các triệu chứng nhanh chóng và đáng kể — 6 tháng sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng không gluten/casein (GFCF diet), hầu hết các bệnh nhân đã cải thiện rất đáng kể các triệu chứng ADHD. 

Điều trị bệnh Celiac và giảm nhẹ triệu chứng ADHD.

Việc này bao gồm loại trừ vĩnh viễn gluten/casein, lactose ra khỏi chế độ ăn uống và cho phép chữa lành toàn bộ tổn thương niêm mạc. Bệnh có thể kiểm soát bệnh này bằng cách tuân thủ một chế độ ăn không có gluten và casein (chế độ GFCF), nghĩa là loại mọi thực phẩm nào chứa gluten (đạm trong bột mỳ, lúa mì, yến mạch, đại mạch…) và Casein (đạm trong các sản phẩm sữa từ động vật) ra khỏi thực đơn. Ta thường gặp các triệu chứng tâm thần cũng như rối loạn chức năng thần kinh ở bệnh nhân mắc bệnh Celiac. Các triệu chứng trầm cảm thường xuất hiện ở người lớn mắc bệnh, bất kể phương pháp điều trị và độ tuổi được chẩn đoán. Trong một số trường hợp, các triệu chứng trầm cảm đã được báo cáo cải thiện ngay sau khi bắt đầu chế độ ăn không có gluten. 

Để thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn không gluten và casein (GFCF) đòi hỏi bố mẹ các trẻ Tăng động giảm chú ý (ADHD) cần tìm ra các sản phẩm thay thế cho nhóm dinh dưỡng này trong thực đơn hàng ngày của trẻ. 

  • Cần loại bỏ các thực phẩm và chế phẩm từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch (giàu gluten) và sữa động vật như sữa bò và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, kem) (giàu casein). 

  • Bố mẹ các trẻ ADHD nên thay sữa bò, sữa động vật và các thực phẩm giàu gluten thành các loại sữa hạt đồng thời bổ sung các ngũ cốc khác từ các loại hạt giàu dinh dưỡng như: hạt kê, diêm mạch, gạo nâu để thay thế cho các sản phẩm từ lúa mì. Đặc biệt, bố mẹ nên cho con sử dụng đạm động vật (từ đậu và các cây họ đậu, giàu dinh dưỡng hoàn chỉnh và dễ hấp thu nhất trong các cây họ đậu là đậu vàng Pisane PEA ) để thay thế cho lượng đạm thiếu hụt do cắt giảm tuyệt đối các sản phẩm từ sữa bò, sữa động vật. 

  • Để đáp ứng chế độ ăn GFCF, bổ sung dưỡng chất toàn diện cho con mà vẫn tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt (không gluten, không casein), bố mẹ cũng có thể tìm đến những sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc thực vật hữu cơ, được phát triển dành riêng cho nhóm trẻ ADHD, trẻ đặc biệt, trẻ dị ứng. trẻ có chế độ ăn GFCF, trẻ bệnh Celiac, tăng động giảm chú ý và trẻ tự kỷ.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.