Dinh dưỡng cho bé tự kỷ

Nguy cơ trẻ tự kỷ bởi môi trường sống – Phần 2

Phần 2 – Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới trẻ tự kỷ

Như đã nói ở phần trước, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy các yếu tố môi trường liên quan mật thiết đến hội chứng tự kỷ bởi sự sự tương tác giữa các gen nhạy cảm và các yếu tố này được đề xuất là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng tự kỷ.

Các yếu tố này có thể can thiệp được vì chúng tập trung vào dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai và dinh dưỡng của hai mẹ con sau quá trình sinh. Trái ngược với các yếu tố liên quan trực tiếp hoặc không liên quan đến bệnh tự kỷ, một số yếu tố có vai trò bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ dị ứng, bao gồm:

1. Axit béo chưa bão hòa.

Tác dụng sinh học của các axit béo như vậy, chẳng hạn như axit linoleic (ALA), omega-3 và omega-6, đối với sự phát triển võng mạc và não trong tử cung, truyền tín hiệu, biểu hiện gen và như các thành phần của màng tế bào trong 2 tháng đầu của thai kỳ (thời kỳ quan trọng nhất của sự phát triển thể chất của phôi thai).

Việc cung cấp đầy đủ các chất này rất quan trọng bởi lượng omega-6 và axit linoleic (ALA) của người mẹ cao giúp giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ sau này, tương ứng với việc giảm 34% nguy cơ tự kỷ, và ngược lại, lượng axit béo omega-3 ăn vào thấp hơn 5% đã làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tự kỷ ở con cái. 

Do đó, tiêu thụ axit béo chưa bão hòa trong các chế độ ăn khác nhau có tác động làm giảm nguy cơ tự kỷ.

thực phẩm giàu axit folic

2. Bổ sung Axit folic

Ngoài các axit béo không bão hòa, bổ sung axit folic trong 3 tháng trước khi mang thai và trong tháng đầu tiên của thai kỳ có thể bảo vệ giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Cũng theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc bổ sung axit folic cho người mẹ trong thời kỳ đầu mang thai có liên quan đến việc giảm thiểu các vấn đề về hành vi ở con cái khi 18 tháng tuổi,  giảm nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ nghiêm trọng ở tuổi lên 3, cải thiện khả năng nói và khả năng chú ý khi trẻ 4 tuổi, chứng tăng động quá mức khi trẻ 8 tuổi và đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

3. Sắt, folate, methionine và vitamin

Ngoài ra ảnh hưởng của thiếu sắt, folate, methionine và vitamin đối với tính nhạy cảm với bệnh tự kỷ cho thấy tầm quan trọng của một chế độ ăn uống thích hợp trong thai kỳ.

Các vitamin khác nhau có tác động đáng kể kể đến sức khỏe thể chất:

  • Vitamin D tác động lên các quá trình sinh học quan trọng như sửa chữa các DNA và có tác dụng chống viêm của trên mô não;

  • Vitamin A và các vitamin khác có vai trò quan trọng trong trong sự phát triển của não. Vì vậy, người mẹ nên ăn các loại thực phẩm được bổ sung nhiều vitamin và sắt và các viên uống vitamin tổng hợp và axit folic trong thai kỳ.

Hơn nữa, ăn các loại thực phẩm như cá giàu omega-3 và các axit béo không bão hòa khác cũng giúp ích cho sự phát triển bình thường của phôi thai. Chăm sóc sau khi sinh thích hợp cũng ngăn ngừa các vấn đề thiếu Vitamin D và các thành phần quan trọng khác.

Phần trích dẫn từ nghiên cứu phía trên cho thấy mối liên hệ đặc biệt giữa dinh dưỡng và các nguy cơ về bệnh lý. Sự thiếu hụt những nhóm dinh dưỡng thiết yếu có thể gây nguy cơ cao đến việc sai lệch các nhóm chức năng hoặc biến đổi bất thường trong có thể.

Do đó, việc bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu các nguy cơ bệnh lý.

NP Food hy vọng bài viết trên đã giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn tổng quan về nguy cơ gây ra chứng tự kỷ, đặc biệt là mối liên hệ giữa dinh dưỡng trong thai kỳ và khả năng tự kỷ. Bố mẹ có thể với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của con.

Bài viết liên quan:

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.