các loại sữa hạt

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc tự làm sữa hạt “Homemade”

Thực trạng cách làm sữa hạt tại nhà:

Hiện nay, khi tìm kiếm trên internet có rất nhiều blog, web, youtobe… hướng dẫn cách tự làm sữa hạt tại nhà cho trẻ. Vì bố mẹ nghĩ sữa hạt tự làm an toàn và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không ít bố mẹ sau quá trình tìm hiểu đã bỏ cuộc, Vì sao? Vì khi đó bố mẹ mới nhận thấy có quá nhiều rủi ro và không an toàn trong việc tự làm sữa hạt cho con như:

  • Nguy cơ độc tố trong sữa do không kiểm soát được nguồn nguyên liệu hạt (Có thể sử dụng các loại hạt còn tồn dư kháng sinh, Biến đổi gen, thuốc bảo vệ thực vật …trong quá trình trồng chọt và canh tác)
  • Sự kết hợp các nhóm dinh dưỡng của các loại hạt không tối ưu và có thể dẫn đến xung đột triệt tiêu lẫn nhau.
  • Mất vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình chế biến sai với một số loại hạt làm mất chất dinh dưỡng của hạt trong quá trình chế biến.

Ngoài ra đối với nhóm trẻ có cơ địa rất nhạy cảm cần sữa có độ tinh khiết cao như: trẻ dị ứng với đạm động vật, đậu nành, trẻ không dung nạp lactose hoặc trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý… nhiều bố mẹ nghĩ rằng có thể thay thế bằng sữa thực vật hoặc tự làm sữa hạt để giảm nguy cơ làm bệnh lý của con trở nên trầm trọng hơn (VD: trẻ dị ứng đậu nành, trẻ Tăng động tự kỷ không dùng các loại hạt chứa casein và đường lactose…)

Đặc biệt việc bố mẹ tự làm sữa thực vật và tự ý chọn lựa các loại hạt mình cho là tốt cho trẻ hay đơn giản chỉ là các loại hạt trẻ thích mà không hay biết rằng sữa hạt tự làm chưa đáp ứng được tiêu chí quan trọng để làm nguồn dinh dưỡng thay thế cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Sữa hạt tự làm khó có để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về độ tinh khiết và an toàn và dễ tiêu hóa hấp thu cho trẻ. để hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn trong việc tự làm sữa hạt tại nhà các mẹ đọc nội dung dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu pha tạp, khó đảm bảo nguồn gốc: 

Khó có thể đảm bảo những loại nguyên liệu mà bố mẹ dùng để chế biến sữa hạt tại nhà đạt được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Rất nhiều loại hạt được bán trôi nổi trên thị trường hiện nay tiềm ẩn nguy cơ cao chứa tồn dư các loại chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ cỏ..) hay chất bảo quản (chống nấm mốc, mối mọt, chống ẩm..) giàu các hợp chất hữu cơ mạch vòng độc hại (hợp chất clo hữu cơ, carbamat, carbofuran, PAH, kim loại nặng như Cd, thủy ngân, As, lưu huỳnh…). Rất khó kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thô (vd. biện pháp canh tác, kiểm soát việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, quá trình sơ chế (không được dùng hóa chất hay các quá trình chiếu xạ..) và bảo quản nguyên liệu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…) nếu không có một quy trình đánh giá và tiêu chuẩn cụ thể (như HACCP, GMP).

Đặc biệt đối với trẻ có nhu cầu cao trong chế độ dinh dưỡng tinh khiết như trẻ dị ứng thực phẩm, trẻ dị ứng đạm bò, trẻ không dung nạp lactose, trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD), việc sử dụng các sản phẩm không an toàn dù chỉ một lượng nhỏ những chất này cũng có thể làm cho tình trạng ở trẻ trở nên trầm trọng hơn hay những bất thường trong chức năng não bộ, hệ tiêu hóa… (do hệ thống tuần hoàn của trẻ không có hoặc rất khó khăn trong việc đào thải các chất này.

2. Dinh dưỡng không hoàn chỉnh:

Sữa hạt tự làm khó có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng các chất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bởi sữa hạt khác với sữa động vật, Mỗi loại hạt thì có hoạt chất dinh dưỡng khác nhau, một loại hạt không chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng hoàn chỉnh cần thiết cho cơ thể như: chất đạm – chất béo – bột đường-chất xơ và vitamin-khoáng chất). Vì vậy, nguyên liệu chính của sữa hạt cần có sự kết hợp các hạt thuộc nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau theo những tỉ lệ tối ưu. Hơn nữa, sau khi đã chế biến còn còn cần có công đoạn bổ sung thêm nhiều nhóm dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất thiết yếu mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Không những thế, mỗi loại hạt khi được sử dụng làm nguyên liệu sẽ có yêu cầu riêng về quá trình chế biến và lưu trữ để đạt được giá trị dinh dưỡng tối ưu và mức độ dàng hấp thu cao nhất cho cơ thể. 

Ví dụ, với loại sữa chứa đạm từ đậu nành thì cần lấy đậu nành có nguồn gốc hữu cơ làm nguyên liệu đậu vào, ngâm chúng qua đêm với nước baking soda (thường là NaHCO3 khoảng 0.5 %), để ráo nước, tiếp tục làm sạch bằng nước baking soda (NaHCO3 0.5%), sau đó để ráo nước, Nghiền nhỏ đậu, sau đó pha loãng hỗn hợp với nước tinh khiết và hòa trộn đều nồng độ hỗn hợp. Các protein có nguồn gốc từ đậu nành, sau quá trình xử lý trên sẽ chuyển sang dạng protein cô đặc hoặc protein phân lập. Với dạng phân lập sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm các carbohydrate có thể gây ra chứng đầy hơi và tình trạng phân bất thường ở trẻ khi sử dụng các sản phẩm sữa chứa đậu nành và dễ dàng tiêu hóa hơn. 

Đặc biệt đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt: trẻ dị ứng, trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, các chất tạo ngọt mà bố mẹ sử dụng là các loại đường có thể gây nên những tác động tiêu cực vào khả năng điều chỉnh cảm xúc, khiến gian tăng các cơn bùng nổ tâm lý của trẻ. 

Do đó điều cần thiết ở đây là một dạng công thức giúp kết hợp các nguyên liệu theo tỉ lệ phù hợp, không bổ sung đường và cần có giai đoạn bổ sung các loại vitamin khoáng thiết yếu cho con.

3. Dạng chế biến:

Các bố mẹ thường xay hạt hoặc dùng máy làm sữa hạt. Nhưng bố mẹ không biết rằng, các loại hạt sau khi chế biến còn cần được phân tách và bổ sung hay còn gọi là quá trình đồng hóa và tiêu chuẩn hóa.

Quá trình đồng hóa sẽ giúp đồng nhất các nguyên liệu trong hỗn hợp, phá vỡ cấu trúc hạt chất béo và dầu thành giọt nhỏ, dễ hấp thu giúp tăng độ tan cho sản phẩm trong khi quá trình tiêu chuẩn hóa sẽ đảm bảo cân bằng các thông số chất lượng: PH, hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất… đến khi đạt đúng tiêu chuẩn của sữa công thức. Máy làm sữa hạt và các loại công thức thường thấy khó có thể làm được điều này, chúng ta phải cần đến những dây chuyền sản xuất hiện đại và những công thức dinh dưỡng cần được nghiên cứu chuyên sâu với những bằng chứng khoa học có tính xác thực cao và phân chia theo tỷ lệ hợp lý.

4. Quy trình rắc rối và tiêu tốn nhiều thời gian:

Sữa hạt tự làm phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm, xay, lọc,..để có thể chế biến từ hạt thành sữa. Sau đó sữa được đun sôi và bảo quản thông thường nên dễ bị hỏng và cần sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Bố mẹ dành nhiều thời gian và công sức nhưng sữa lại chỉ sử dụng được vài ngày, trong khi những yêu cầu về dinh dưỡng vẫn khó có thể đảm bảo. Chưa kể đến việc tình trạng của nhóm trẻ dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu các dụng cụ và thiết bị không được vệ sinh đảm bảo.

Một giải pháp nhiều bố mẹ nghĩ đến là các loại sữa hạt đóng hộp trên thị trường, tuy nhiên, các dòng sữa này thường chỉ chứa dưỡng chất thiết yếu từ duy nhất một loại hạt như sữa hạnh nhân, sữa óc chó và phù hợp với người trưởng thành hơn là trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt. Đặc biệt các loại hạt còn chứa một lượng lớn chất ức chế hấp thu dinh dưỡng (ví dụ: axit phytic, lectin…) gây cản trở cho việc hấp thu. Nếu không được loại bỏ trong quá trình chế biến, các chất này không những ngăn cản cơ thể lấy dinh dưỡng từ sữa mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt và liên quan đến tình trạng thiếu hụt sắt. Thêm nữa, các loại sữa hạt dạng nước thường được thêm vào các chất ổn định để đảm bảo công thức vẫn đồng nhất và các thành phần hòa tan trong dầu và nước không bị tách pha ra khỏi nhau trong một thời gian dài, 

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ hiểu được phần nào những bất cập của sữa hạt tự làm để tìm ra giải pháp thay thế và chăm sóc con tốt hơn, bổ sung dinh dưỡng toàn diện hơn. Hiện nay trên thì trường có rất nhiều sản phẩm sữa từ thương hiệu nổi tiếng như: Dale & Cecil, Nana… các bạn tham khảo thêm.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.