PHẢI LÀM SAO KHI TRẺ TỰ KỶ NẶNG CHỈ THÍCH ĂN ĐỒ NGỌT

“Con của chúng tôi vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng tự kỷ, không chịu ăn bất cứ thứ gì ngoài  đồ ngọt. Làm thế nào tôi có thể hướng chế độ ăn uống của cháu theo hướng lành mạnh hơn?”

Đây là một câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ đã nhiều lần trăn trở.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trị liệu về dinh dưỡng với chứng tự kỷ, các vấn đề về giác quan có thể cản trở khả năng thử thức ăn mới của trẻ hoặc mở rộng chế độ ăn hạn chế. Nhiều cá nhân bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỷ tránh hoặc thèm muốn một số hương vị, kết cấu thực phẩm hoặc thậm chí cả màu sắc. Tương tự như vậy, nhiều người chỉ muốn ăn từ một số nhóm thực phẩm nhất định, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc sữa. Một số trẻ lại bị hấp dẫn mạnh mẽ đối với một số loại thực phẩm, chẳng hạn như mì ống hoặc bánh mì hoặc đồ ngọt.

Điều này có thể liên quan đến thực tế là nhiều người mắc chứng tự kỷ phản ứng quá mức hoặc quá kém đối với đầu vào cảm giác. Các chuyên gia gọi đây là phản ứng giảm hoặc siêu phản ứng và nó có thể bao gồm phản ứng của một người đối với hương vị và kết cấu thực phẩm.

Đương nhiên, vị ngọt ngào của thực phẩm sẽ khiến đầu vào cảm giác mạnh mẽ mà nhiều người trong chúng ta, không chỉ trẻ em bị kích thích bởi vị ngọt này. Sự thèm muốn này có thể đặc biệt mạnh mẽ đối với một cá nhân bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỷ.

Để khuyến khích trẻ thử các mùi vị khác dần tránh xa đồ ăn ngọt, bố mẹ nên khám phá những cách lành mạnh hơn để cung cấp đầu vào giác quan mà bé thèm muốn. Điều đặc biệt quan trọng là phải kiên nhẫn và sáng tạo khi cố gắng tìm ra những lựa chọn lành mạnh hơn. 

Dưới đây là một số chiến lược đã được thử và có hiệu quả để gợi ý cho bố mẹ:

  1. Ví dụ, nếu con bạn thích một loại ngũ cốc có đường cụ thể, hãy thử nghiền nó để tạo thành bột vụn. Rắc một chút vào một loại thay thế lành mạnh hơn như ngũ cốc không đường hoặc cháo nấu tại nhà. Điều này sẽ cung cấp hương vị của món ăn mà trẻ thích đồng thời giới thiệu một lựa chọn lành mạnh hơn. 
  2. Con bạn có thèm nước ngọt có ga không? Hãy thử tạo hương vị cho nước có ga đơn giản với nước ép trái cây để có một lựa chọn lành mạnh hơn, ít đường hơn. Một mẹo khác là làm đông lạnh một ít nước ép trái cây trong khay đá và cho một vài viên vào cốc nước có ga. Bạn thậm chí có thể thấy rằng độ sảng khoái của đá viên giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn ở miệng của con bạn.
  3. Sinh tố và sữa lắc tự làm là một lựa chọn khác để cung cấp dinh dưỡng với vị ngọt lành mạnh. Hãy thử trộn một số loại trái cây hoặc rau ngọt như cà rốt với sữa chua ít đường hoặc kem.
  4. Bạn có biết rằng ống hút có thể tăng cường cảm giác không? Với trẻ em, thường những chiếc ống hút ngoằn ngoèo lại gây ấn tượng mạnh. Hãy cho trẻ thử một ly sữa lắc hoặc nước trái cây tự nhiên với những chiếc ống hút lạ mắt như vậy xem.
  5. Một số lượng đáng kinh ngạc các loại rau tươi hoặc được nấu chín có vị ngọt tự nhiên tuyệt vời. Hãy thử cắt khoai lang thành dải và nướng chúng để có một món ăn nhẹ ngọt ngào và giòn. Khi vào mùa, bạn có thể thử đậu ngọt nguyên vỏ hoặc bí ngòi thái lát.
  6. Con bạn có xin ăn bánh không? Cân nhắc nướng phiên bản ít đường của bánh mì bí xanh, chuối hoặc cà rốt. Co thể thêm sốt táo vào bột để tăng thêm vị ngọt và kết cấu mềm hơn.

Nếu bạn cần trợ giúp thêm, tốt nhất cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có kinh nghiệm làm việc với những người bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỷ. Đây có thể là một nhà trị liệu nghề nghiệp, một chuyên gia ngôn ngữ nói hoặc một nhà tâm lý học. Những chuyên gia như vậy có thể đưa ra những gợi ý phù hợp với con bạn.

 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.