GABA-La-gi

Tác dụng của GABA đồi với trẻ tự kỉ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một nhóm các rối loạn phát triển thần kinh, với tỷ lệ phổ biến trong dân số khoảng 0,5-1,5%. ASD phổ biến hơn ở nam giới hơn là nữ giới, với tỷ lệ giới tính Nam:Nữ khoảng 4:1. 

Các rối loạn phổ tự kỷ ( ASDs) này đặc trưng bởi sự khiếm khuyết trong giao tiếp, tương tác xã hội, sở thích bị hạn chế và hành vi lặp đi lặp lại. Các khiếm khuyết này có thể có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng và thường thay đổi tùy theo các kỹ năng phát triển khác mà trẻ đạt được.

"<yoastmark

Glutamate và GABA là các chất dẫn truyền thần kinh kích thích và ức chế chính trong não người. Có sự mất cân bằng giữa kích thích và ức chế trong các vùng não bộ sẽ liên quan đến các quá trình cảm giác, ghi nhớ, xã hội và cảm xúc trong ASDs và có chung các triệu chứng chồng chéo, cho thấy sự thiếu hụt thường gặp trong một số giai đoạn phát triển thần kinh. 

Có hai dạng rối loạn chức năng GABA ở trẻ tự kỷ là Giảm nồng độ GABA và thay thế các GABAergic. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự tăng nồng độ glutamate bất thường cũng gây ra chứng động kinh ở người tự kỷ .

Các nghiên cứu tiến hành trên não bộ động vật về tự kỷ (ASD) chỉ ra rằng rối loạn chức năng truyền tín hiệu GABAergic trong các tế bào thần kinh đã gây ra hầu hết các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân tự kỷ. Đồng thời, nồng độ GABA ở thùy trán và vỏ não thính giác của những người bị ASD so với những người không bị mắc ASD là thấp hơn đáng kể .

Từ các kết quả nghiên cứu Coghlan, và cộng sự (2012) đã đưa ra nhận định rằng :’’ Tự kỷ và các rối loạn đi kèm có chung một con đường sinh học thần kinh chung liên quan nghiêm trọng đến sự suy giảm trong các khía cạnh cụ thể của dẫn truyền thần kinh GABA ức chế.” 

GABA là

Những người thiếu GABA dễ bị các vấn đề thần kinh quá kích thích: co giật, kích động, cáu kỉnh và lo lắng. Tất cả những vấn đề này đều phổ biến ở bệnh nhân ASD. Các triệu chứng kích động cấp tính, lo lắng và tự làm hại bản thân được kiểm chứng lâm sàng bằng cách làm tăng nồng độ GABA trong khe tiếp hợp của tế bào thần kinh. Sự ức chế dẫn truyền thần kinh sau đó làm bệnh nhân dịu đi một cách tạm thời. Điều này có nghĩa là việc bổ sung GABA có thể mang lại hiệu quả trong việc giảm thiểu nhiều triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ.

GABA có thể giúp điều trị tình trạng ASD tuy nhiên nó có thể không phải là phương pháp điều trị thích hợp cho toàn bộ các bệnh nhân mắc hội chứng tự kỷ vì một số bệnh nhân tự kỷ có thể bị khiếm khuyết các tế bào thần kinh khiến họ không thể sử dụng GABA một cách hiệu quả.

 

Tài liệu tham khảo :

Cellot, G. & Cherubini, E., 2014. GABAergic signaling as therapeutic target for autism spectrum disorders. Child and Neurodevelopmental Psychiatry, 2(July), pp.1–11.

Harada, M., Taki, M.M. & Naa, M.Á., 2011. Non-Invasive Evaluation of the GABAergic / Glutamatergic System in Autistic Patients Observed by MEGA-Editing Proton MR Spectroscopy Using a Clinical 3 Tesla Instrument. J Autism Dev Disord, 41, pp.447–454.

Limon, A., Reyes-Ruiz, J.M. & Miledi, R., 2011. GABA and Glutamate Receptors of the Autistic Brain, Intech.

Purkayastha, P. et al., 2015. A review on GABA / glutamate pathway for therapeutic intervention of ASD and ADHD. Current Medicinal Chemistry, 22, pp.1850–1859.

Rojas, D.C. et al., 2014. NeuroImage Decreased left perisylvian GABA concentration in children with autism and unaffected siblings. NeuroImage, 86, pp.28–34.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.