Tại sao chế độ ăn uống lại quan trọng đối với trẻ bị ADHD và tự kỷ

Nếu con bạn mắc chứng thần kinh phân kỳ, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi được các bác sĩ nói rằng chúng không thể làm được gì nhiều. Nếu con bạn bị ADHD, chúng có thể dùng thuốc – nhưng còn tác dụng phụ thì sao? Nếu con bạn mắc chứng tự kỷ, bạn được cho biết là không thể thay đổi hoặc ảnh hưởng được. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến hành vi của con bạn.

Việc điều chỉnh lựa chọn thực phẩm và dinh dưỡng có thể giúp giảm các triệu chứng của con bạn. Chìa khóa của Nuôi dưỡng Hy vọng là hiểu rằng tình trạng của con bạn không tồn tại biệt lập – nó không bắt đầu và kết thúc trong não bộ. Khi các rối loạn như tự kỷ và ADHD được coi là rối loạn toàn thân, bạn dưới sự kết hợp với bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng sẽ dễ dàng hơn trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản và cải thiện cuộc sống hàng ngày cho con bạn.

Tự kỷ và viêm nhiễm

Tự kỷ là một tình trạng phức tạp, vì trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với căng thẳng, độc tố môi trường và sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống. Điều gì giúp kiểm soát bệnh tự kỷ có thể giúp ích cho các tình trạng khác ít phức tạp hơn, chẳng hạn như ADHD và chậm phát triển.

Thông thường một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể phải vật lộn với các triệu chứng thể chất như: 

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Dị ứng thực phẩm
 • Khó ngủ
 • Nhiễm trùng mãn tính
 • Các chứng đau chung

Những triệu chứng này có vẻ là do chứng tự kỷ gây ra, nhưng trên thực tế, chúng được kích hoạt bởi cùng một cơ chế gây ra chứng tự kỷ của con bạn: chứng viêm do thiếu hụt chất dinh dưỡng và sinh hóa mất cân bằng. 

Trong bệnh tự kỷ (cũng như ADHD và các rối loạn khác), chàm, tăng động, thay đổi tâm trạng và thiếu tập trung đều có thể được thêm vào danh sách các triệu chứng trên. Mọi thứ đều được kết nối – các triệu chứng khắp cơ thể của con bạn có thể được kích hoạt bởi các yếu tố cơ bản giống nhau. Cơ thể và bộ não được liên kết nội tại.

Những gì con bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến não của chúng, thông qua kết nối ruột-não, sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và sự sẵn có của các chất dinh dưỡng cho não. Tiêu hóa kém có thể làm giảm khả năng của con bạn trong việc đưa các chất dinh dưỡng quan trọng đến não cho các chức năng sinh hóa và não quan trọng. Có bằng chứng về sự suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột, rò rỉ ruột, viêm và phản ứng miễn dịch do thức ăn gây ra ở trẻ tự kỷ. 

Trẻ tự kỷ thường có các triệu chứng:

 1. Viêm – chủ yếu ở ruột và não, nhưng nó cũng có thể toàn thân.
 2. Khó tiêu hóa gluten và casein tạo thành hợp chất thuốc phiện, bắt chước thuốc phiện trong não. Thật không may, điều này có thể khiến con bạn nghiện bánh mì và mì ống.
 3. Sự cố methyl hóa ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não.
 4. Giảm khả năng chuyển hóa chất độc .
 5. Hệ tiêu hóa kém, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bệnh nhân mắc chứng tăng động giảm chú ý và tự kỷ có lượng sắt và kẽm thấp.
 6. Khó tiêu hóa carbohydrate do mức độ thấp của các enzym phù hợp.
 7. Hàm lượng oxalates cao , có thể ảnh hưởng đến chức năng đường ruột và sự hấp thụ khoáng chất.

Những khía cạnh của tình trạng sức khỏe kém này gây ra một vòng luẩn quẩn về sức khỏe đường ruột và não bộ kém, làm trầm trọng thêm các triệu chứng hàng ngày của con bạn.

Tại sao chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ và bệnh tự kỷ không kết hợp tốt với nhau

Thật không may, chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ không cung cấp cho trẻ đang phát triển mọi thứ mà trẻ cần. Ví dụ, nếu con bạn mắc chứng tự kỷ hoặc ADHD, một chế độ ăn uống tiêu chuẩn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tất cả những điều sau đây đã được chứng minh là có vấn đề. Hãy thử cắt chúng ra khỏi chế độ ăn của con bạn:

 1. Các chất phụ gia nhân tạo , bao gồm hương vị và màu nhân tạo – có thể bị cơ thể con bạn chặn lại dưới dạng chất độc, gây thêm căng thẳng cho hệ thống vốn đã bị tổn thương. Những chất phụ gia này cũng chứa phenol, có thể góp phần làm chậm quá trình methyl hóa.
 2. Chất bảo quản – thường được tạo thành từ các axit béo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa, nhưng cũng chứa phenol.
 3. Bột ngọt – được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn, ăn nó có thể gây mất cân bằng glutamate – một chất dẫn truyền thần kinh mạnh – trong cơ thể.
 4. Chất làm ngọt nhân tạo – Nhiều chất làm ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột hoặc gây rối loạn tiêu hóa.
 5. Sinh vật biến đổi gen và thuốc trừ sâu – Sinh vật biến đổi gen và thuốc trừ sâu là một dạng độc tố mạnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch vốn đã quá tải
 6. Gluten và casein – như trên, gluten và casein không tiêu hóa được có thể hoạt động như một loại thuốc phiện, gây ra chứng mê sảng và khó chịu cho não. Những thực phẩm này cũng gây viêm trong ruột.
 7. Đường – đường là một chất gây viêm, đồng thời cũng nuôi men trong ruột, góp phần làm cho men phát triển quá mức.

Nếu bạn chọn cắt bỏ dù chỉ một trong những loại thực phẩm này ngay hôm nay, bạn đang chăm sóc sức khỏe của con mình theo cách tốt nhất có thể. Mặc dù không có chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào có thể gợi ý cho bạn rằng có thể giảm các triệu chứng của con bạn thông qua chế độ ăn uống, nhưng có những biện pháp có thể áp dụng, và nó thực sự có hiệu quả.

Chế độ ăn kiêng cho chứng tự kỷ có thể giúp bạn nuôi dưỡng Hy vọng!

Nuôi dưỡng Hy vọng là quá trình đưa ra các lựa chọn chiến lược về chế độ ăn uống và dinh dưỡng để tránh các loại thực phẩm gây hại, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng và các chất dinh dưỡng có tác dụng chữa bệnh.

Những chế độ ăn kiêng đặc biệt này tập trung vào việc tránh một số loại thực phẩm nhất định, nhưng điều quan trọng là phải xem xét loại thực phẩm bổ dưỡng nào bạn muốn thêm vào chế độ ăn của con mình. Không có chế độ ăn uống chung cho tất cả trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý hoặc các chứng rối loạn khác, nhưng việc lập kế hoạch bữa ăn cho con bạn dựa trên một trong những chế độ ăn kiêng này là một khởi đầu tuyệt vời.

Chế độ ăn kiêng chữa bệnh rối loạn phổ tự kỷ, ADHD và các rối loạn thần kinh khác:

 • GFCF (Không chứa Gluten và Casein) – được thiết kế để giảm viêm ruột, các vấn đề về đường tiêu hóa và thuốc phiện trong máu của con bạn. Nơi dễ dàng nhất để bắt đầu.
 • SCD (Chế độ ăn kiêng carbohydrate cụ thể) – Chế độ ăn không có ngũ cốc hạn chế carbohydrate, phù hợp khi GFCF không đủ. Tuyệt vời cho bệnh viêm ruột.
 • GAPS (Hội chứng ruột và tâm lý) – Chế độ ăn không có ngũ cốc cũng cắt bỏ sữa, carbohydrate tinh chế, chất xơ nhầy và rau củ giàu tinh bột.
 • Paleo – Chế độ ăn không có ngũ cốc, đồng thời cắt bỏ đậu, sữa và đường tinh luyện.
 • Oxalate thấp – Giảm tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng oxalate cao như một số loại rau xanh, đậu và các loại đậu, và các loại hạt. Có thể giúp giảm các triệu chứng viêm.
 • Chế độ ăn kiêng sinh thái cơ thể – Tập trung vào việc cân bằng hệ thực vật đường ruột của con bạn và giảm sự phát triển quá mức của nấm men. Cắt bỏ đường, thực phẩm lên men và thực phẩm cực kỳ axit hoặc kiềm.
 • FAILSAFE (Không chứa chất phụ gia, ít salicylat, amin và chất tăng cường hương vị) – Hạn chế lượng salicylat, amines và glutamine, thông qua việc loại bỏ các chất phụ gia, chất bảo quản, hương vị nhân tạo và chất tăng cường hương vị cũng như chất chống oxy hóa tổng hợp. Chú trọng vào thực phẩm tươi sống. Cắt bỏ tất cả thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến, phô mai. Một lựa chọn phổ biến cho cha mẹ của trẻ bị ADHD.
 • Chế độ ăn kiêng Feingold – một chế độ ăn kiêng cổ điển loại bỏ các chất phụ gia thực phẩm để giảm các triệu chứng hiếu động thái quá.

FODMAPS thấp – Chế độ ăn kiêng làm giảm các triệu chứng của bệnh Crohn và viêm đại tràng bằng cách loại bỏ các loại carbohydrate có thể lên men như lúa mì, hành tây, sữa và đường fructose.

Chọn một chế độ ăn kiêng chỉ là một nửa câu chuyện. Bạn cần bổ sung các thực phẩm có lợi, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để chữa bệnh.

Thực phẩm quan trọng để chữa bệnh cho trẻ bao gồm: Rau, Đạm động vật, Chất béo lành mạnh.

Quan trọng nhất, tránh nghĩ rằng một trong những chế độ ăn kiêng này tốt hơn những chế độ ăn kiêng khác. Những gì có thể làm việc cho một đứa trẻ có thể không cho một đứa trẻ khác. Hiểu rằng một chế độ ăn uống điều trị phải đáp ứng nhu cầu sinh hóa của mỗi cá nhân.

 

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.