Thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Dinh dưỡng trẻ tự kỷ là điều vô cùng quan trọng bên cạnh cách phương pháp can thiệp và điều trị. Cùng tìm hiểu trẻ tự kỷ nên bổ sung những loại thực phẩm nào nhé.

Trong một nghiên cứu với 53 trẻ em bị tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 11 tuổi, việc kén chọn thức ăn rất phổ biến ở nhóm đối tượng này. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt về chất dinh dưỡng ở trẻ.

Một số chất dinh dưỡng thiếu hụt được quan sát thấy trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ bao gồm chất xơ, vitamin D, vitamin E và canxi protein, vitamin B12 và thiếu sắt.

Việc kén chọn thực ăn là yếu tố nguy cơ quan trọng trong dẫn đến sự hụt dinh dưỡng đối với trẻ tự kỷ. Do đó, việc bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ là điều rất cần thiết để cải thiện tình trạng này.

Bổ sung Omega-3 trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ nên ăn gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ có thể mang lại nhiều lợi ích. Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và sự phát triển của chức năng thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự mất cân bằng về tỉ lệ giữa omega-3 với axit béo omega-6 trong máu của bệnh nhân mắc chứng tự kỷ. Chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Ví dụ, một số trẻ tự kỷ sẽ không ăn cá nước lạnh (ví dụ cá hồi, cá ngừ) và một số cha mẹ thấy trẻ không thích ăn nên không cho thêm cá vào chế độ ăn của trẻ. Việc làm của các bậc phụ huynh đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt về nồng độ omega-3.

Một số chuyên gia khuyên cha mẹ nên bổ sung 1,5 g axit béo omega-3/ngày cho các trẻ mắc chứng tự kỷ. Theo nghiên cứu, trẻ bị tự kỷ uống bổ sung omega-3 có tác dụng làm cho bé ít lo lắng, giảm sự hung hăng, giảm tăng động và bốc đồng, kéo dài sự tập trung và chú ý, cải thiện sự phát triển ngôn ngữ.

Một số thực phẩm giàu Omega-3 các bậc phụ huynh nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ như: cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, cá cơm, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành, súp lơ, bắp cải,…

bo-sung-omega-3-cho-tre-tu-ky

Bổ sung Vitamin D trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa nồng độ vitamin D thấp (25-hydroxyvitamin D) và nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ vì vitamin D có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em thiếu vitamin D có nguy cơ bị tự kỷ vì cơ thể không có khả năng xác định những kẻ xâm nhập từ bên ngoài vào trong cơ thể và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, thậm chí còn có nguy cơ phát triển chứng rối loạn cao hơn.

Vitamin D có tác dụng bảo vệ chống lại những tác nhân gây tổn thương cho DNA và có thể giúp sửa chữa tổn thương khi nó xảy ra. Ngoài ra, vitamin D còn giúp cơ thể giảm stress và giảm số lượng các cytokine viêm có trong não gây ra các rối loạn.

Những thực phẩm giàu vitamin D cha mẹ nên bổ sung vào bữa ăn cho trẻ như: cá, trứng, nấm, sữa nguyên kem, yến mạch, tôm,…

Vitamin B6 và magie cho trẻ tự kỷ

Việc bổ sung vitamin B6 và magie vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho chứng bệnh này. Một số nghiên cứu đã cho thấy khi bổ sung vitamin B6 và magie có thể cải thiện các vấn đề về hành vi, tăng khả năng nói, giảm sự bốc đồng, tăng chỉ số IQ và khả năng tương tác xã hội cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Bổ sung sắt cho trẻ tự kỷ

Trong não, sắt là một chất cần thiết cho sự tổng hợp và hình thành myelin – chất dẫn truyền thần kinh. Để não phát triển bình thường cần cung cấp đầy đủ sắt theo nhu cầu về độ tuổi trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ.

Trẻ thiếu sắt có biểu hiện chậm phát triển hành vi và nhận thức, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bài kiểm tra về vấn đề học tập, trí nhớ và tư duy.

Những thực phẩm giàu sắt các bậc phụ huynh nên cho thêm vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ như: hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng, củ cải đỏ, dưa hấu, lựu, táo.

DINH DƯỠNG TRẺ TỰ KỶ

Bổ sung Axit béo phospholipid cho trẻ tự kỷ

Đây là những thành phần cấu trúc chính của màng tế bào thần kinh. Việc bổ sung axit béo phopholipid giúp điều chỉnh chức năng của màng tế bào thần kinh. Bằng chứng lâm sàng đã chỉ ra rằng sự trao đổi chất của các axit béo này là khác nhau ở những người có rối loạn tâm thần.

Trẻ tự kỷ có hàm lượng axit béo phospholipid thấp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các chất bổ sung này có thể giúp cải thiện tình trạng trẻ mắc chứng tự kỷ.

Bổ sung vitamin C cho trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số ít trẻ bị chứng tự kỷ có thể bị thiếu vitamin C. Do đó, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc bổ sung vitamin C có thể hữu ích với trẻ em có hàm lượng vitamin C thấp hơn bình thường.

Vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu hành vi ở người. Ở động vật, việc sử dụng vitamin C làm giảm các hành vi rập khuôn lặp đi lặp lại, đó là một trong những đặc điểm của chứng tự kỷ.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vitamin C có tác dụng này vì nó ảnh hưởng đến phản ứng của não đối với một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng gọi là dopamine 6.

Bổ sung thực phẩm giàu axit amin cho trẻ tự kỷ

Bổ sung axit amin trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ có thể cải thiện sự tập trung ở trẻ bởi axit amin chứa protein quan trọng cho hoạt động của não bộ.

Bổ sung đầy đủ axit amin giúp cải thiện tình trạng giảm chú ý, tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ, tăng khả năng giữ bình tĩnh trong mọi loại tình huống. Ngoài ra axit amin còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Trong quá trình điều trị và can thiệp chứng bệnh tự kỷ, sự quan tâm là chăm sóc của các bậc phụ huynh là điều rất cần thiết đối với trẻ. Để cải thiện tình trạng, cha mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ.

Bổ sung sữa cho trẻ tự kỷ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ba mẹ không nên cho trẻ tự kỷ uống các loại sữa như sữa nước, sữa tươi, sữa bò, sữa dê, sữa chua, sữa đậu nành, sữa hộp,… Các sản phẩm từ sữa như kem, bơ, phô mai, đồ ăn có chất đạm chiết từ sữa,… cũng không hề tốt cho trẻ tự kỷ. Ngoài ra, cũng không thêm các loại sữa này vào các món ăn khác khi chế biến. Bởi vì chúng đều chứa rất nhiều đường và chất đạm casein và sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, não bộ của trẻ.

các loại sữa hạt

Với các trẻ bị tự kỷ kèm suy dinh dưỡng bố mẹ nên thay thế các loại sữa trên bằng sữa thực vật hữu cơ, sữa nước gạo, sữa gạo, sữa từ khoai tây, sữa chiết từ hạnh nhân, sữa từ hạt phỉ, sữa dừa. Cũng có thể cho con ăn những loại sữa chua đặc biệt (không đường, tách chất đạm casein) dành riêng cho trẻ tự kỷ. Các loại kem, bơ, phô mai không làm từ sữa cũng có thể cho bé tự kỷ dùng được. Nhìn chung các loại đồ ăn thức uống dinh dưỡng không chứa casein đều tốt cho trẻ tự kỷ.

Bài viết trên đã cung cấp thêm các kiến thức về chế độ dinh dưỡng giúp cha mẹ có thể chăm sóc và bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng của tự kỷ.

Nếu bậc cha mẹ còn vấn đề gì THẮC MẮC về các vấn đề liên quan đến trẻ tự kỷ, phụ huynh có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0983.751.115 để được TƯ VẤN và HỖ TRỢ miễn phí.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.