Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh 1

Tiêu hóa và hấp thụ ở trẻ đặc biệt

Tiêu hóa và hấp thụ ở trẻ Tăng động – Giảm chú ý – Tự kỷ

Là người đồng hành cùng các bố mẹ trong hành trình cải thiện sức khỏe và trị liệu dinh dưỡng cho con, Chúng tôi thấu hiểu những băn khoăn và vướng mắc về kiến thức cũng như phương pháp để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và dần dần cải thiện thể trạng cho con. Trẻ đặc biệt thường gặp phải nhiều bất lợi trong cuộc sống do hệ tiêu hóa và chuyển hóa ở trẻ khác so với trẻ thông thường. Tuy nhiên, những bất lợi này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu biết rõ cơ chế hoạt động và áp dụng một chế độ ăn và phong cách sống lành mạnh. Sau đây các bố mẹ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các dấu hiệu bất thường và cách phòng tránh cho con trẻ.

1. Khó khăn khi tiêu hóa protein gluten và casein.

Trẻ VIP (trẻ đặc biệt) thường gặp nhiều khó khăn khi tiêu hóa các protein gluten có trong bột mì, lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch. Protein casein có trong các sản phẩm sữa động vật (sữa bò, dê, cừu, lạc đà…) và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, kem…). 

  • Nguyên nhân 

Điều này xảy ra do trẻ hệ tiêu hóa của trẻ VIP thường bị một số enzyme tiêu hoá quan trọng như lactase, dipeptidyl peptidase, protease..nên quá trình tiêu hóa các protein gluten và casein của trẻ thường không diễn ra hoàn toàn như người bình thường và phát sinh sản phẩm phụ là protein casomorphin và gluteomorphin. Các protein là sản phẩm phụ của quá trình trên có sẽ dễ dàng đi qua đường ruột, theo đường máu và vượt qua các hàng rào máu não và trở thành các chất kích thích

  • Hệ quả

Các chất này làm giảm khả năng cảm nhận giác quan của cơ thể (VD: cảm giác đau đớn) và từ đó cũng khiến cho vấn đề rối loạn giác quan trẻ trở nên trầm trọng hơn, làm trẻ giảm nhu cầu giao tiếp xã hội, gia tăng khả năng gây nhầm lẫn, dễ bị kích động, kém tập trung hơn…. 

  • Cách khắc phục

Các chất này có hàm lượng cao trong máu nếu con thường xuyên sử dụng các sản phẩm chứa gluten và casein như đã liệt kê. Do đó, một chế độ ăn giúp loại bỏ hoàn toàn gluten và casein (gọi tắt là GFCF) được các bác sĩ dinh dưỡng cho trẻ có nhu cầu đặc biệt chỉ định cho nhiều trẻ VIP. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh chế độ ăn này hoàn toàn hợp lý và hỗ trợ cải thiện vấn đề của con.

thức ăn cho trẻ đặc biệt

2. Vấn đề rối loạn xử lý cảm giác

Có thể hiểu nôm na là những giác quan của các con dễ bị khuếch đại hoặc giảm nhẹ hơn so với thông thường, tức là với cùng một đồ vật, một món ăn hay một âm thanh, con có thể cảm nhận về đồ vật thô ráp, món ăn khô khan hay âm thanh lớn hơn nhiều lần so với trẻ thông thường cảm nhận. Với trẻ bị rối loạn xúc giác miệng lưỡi, khứu giác và vị giác thường cảm thấy khó chịu khi ăn nhiều loại thức ăn thô (giàu chất xơ, nguồn cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật đường ruột) hay có nhiều mùi vị khác nhau.

  • Hệ quả 

Điều này dẫn đến khó khăn cho các con trong việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, do đó con có nguy cơ thiếu hụt rất nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau, hạn chế khả năng phát triển cân bằng của hệ vi sinh đường ruột khiến cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế hơn, con dễ mắc các bệnh lý về tiêu hóa, chuyển hóa.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng gây ra sự thiếu hụt `nhiều nhóm dưỡng chất thiết yếu ví dụ như  DHA, EPA, Omega 3 – 6 – 9 – cấu tạo nên khớp thần kinh của não bộ; amino acid thiết yếu như Lysine, Arginine,… – tổng hợp dẫn truyền thần kinh và sản sinh hooc môn cho cơ thể;  các vitamin và khoáng chất như vitamin B6, B12, vitamin C, Folic, Canxi – cấu tạo nên khớp thần kinh, củng cố hệ miễn dịch và kiểm soát cảm xúc.

  • Cách khắc phục

Do đó việc nghiên cứu về các loại thực phẩm, cách chọn và cách chế biến cho phù hợp với trẻ cũng rất quan trọng. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn con nạp vào mỗi ngày chưa đủ, mẹ nên cho con sử dụng các sản phẩm bổ trợ như sữa công thức nguồn gốc thực vật (tránh các sản phẩm chứa sữa bò, sữa động vật và gluten như bột mì), mẹ có thể tìm đến các dòng sữa hữu cơ từ thực vật được loại bỏ các thành phần gây dị ứng và không chứa gluten.

3. Khả năng tự đào thải chất độc kém

 Trẻ đặc biệt cũng thường có hệ miễn dịch vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, cơ thể trẻ sẽ phản mãnh liệt hơn, theo hướng tiêu cực khi cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ môi trường bên ngoài hay các hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản thực, chất phụ gia, phẩm màu chứa trong thức ăn hoặc các thực phẩm biến đổi gen. 

  • Hệ quả

Các chất trên thường là các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi,… hoặc các chất hữu cơ mạch vòng độc hại có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh hóa, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh làm cho những bất thường về não bộ ở trẻ trở nên trầm trọng hơn.

  • Cách khắc phục

Bố mẹ nên tìm hiểu thành phần của các sản phẩm trước khi cho con sử dụng để đảm bảo hạn chế tối đa sự tiếp xúc của con với các chất gây hại này. Đồng thời, bố mẹ cũng nên cho con sử dụng các sản phẩm không biến đổi gen, các sản phẩm hữu cơ không chứa các hóa chất bảo vệ.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.