Tại sao trẻ đặc biệt không nên uống sữa bò, dê hay bánh mì?

Một trong những khó khăn mình gặp phải trong quá trình nuôi dạy một trẻ đặc biệt đó là vấn đề ăn uống.
Từ nhỏ do những khó khăn về tình trạng rối loạn giác quan mà cháu chỉ thích ăn một số loại thức ăn nhất định như con mình chỉ ăn cơm với muối vừng, vì vậy sữa bò và bánh mì trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng chính hàng ngày của con.
Mỗi ngày cháu có thể uống hết 1-2 lốc sữa bò và cả hộp bánh. Sau mỗi lần ăn uống như vậy, mình thấy tình trạng tăng động, kém tập trung của con ngày càng trầm trọng hơn…tuy nhiên lúc này mình chưa có bất kỳ suy nghĩ nào về mối liên hệ giữa thức ăn và vấn đề bệnh lý của con, cho đến 1 ngày…
 
Khi mình cho con làm việc với chuyên gia dinh dưỡng và thần kinh cho trẻ đặc biệt hàng đầu  Malaysia – Dr. YEE KOK WAH, sau quá trình nghiên cứu hồ sơ bệnh án, tham khảo chế độ ăn uống của con hàng ngày và cháu có được lấy máu gửi đi xét nghiệm sinh hóa ở Mỹ…và thật bất ngờ sau khi nhận được kết quả xét nghiệm đã cho thấy hàm lượng gluteomorphin và Caseiomorphin (các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa casein – đạm trong sữa bò và gluten – đạm trong bột mì) ở trong máu của cháu là rất cao.
 
tre dac biet
 
Theo bác sỹ YEE KOK WAH, việc sử dụng các sản phẩm giàu Gluten – Casein như sữa đông vật (bò, dê..), bánh mì và các loại thực phẩm chứa gluten, trẻ tự kỷ/tăng động giảm chú ý sẽ phải đối mặt với các nguy cơ sau:
– Tăng độ thấm của ruột (gọi là leaky gut – rò rỉ đường ruột): gluten rất giàu Zonulin, chất gây tăng độ thấm của đường ruột, khiến trẻ trở nên nhạy cảm với thức ăn, xuất hiện các phản ứng vơi thức ăn như về bệnh lý (dị ứng thực phẩm, không dung nạp thực phẩm, táo bón, tiêu chảy hoặc viêm ruột lan rộng..) hay các phản ứng về tâm lý khó tập trung, lo lắng, trầm cảm..
– Gây ra tình trạng thiếu folate ở não bộ: do protein casein sẽ ngăn chặn các phần tử folate xâm nhập vào dịch não tủy của não bộ, từ đó gây thiếu hụt folate trong não bộ trẻ tự kỷ trở nên trầm trọng hơn và gây ra rất nhiều hệ lụy đi kèm về chức năng thần kinh do thiếu folate như chậm nói, rối loạn vận động, suy giảm chức năng dần truyền thần kinh (do suy giảm chất trắng myelin trong não)…
– Gia tăng tình trạng rối loạn lo âu, vận động dập khuôn, cảm giác bồn chồn, hội chứng TICS và các loại vận động phức tạp (vd. Tự kích thích, vẫy tay không ngừng…)..do sự gia tăng hàm lượng Glutamate ở trong não bộ, chất ngày có nguồn gốc từ protein casein và gluten trong thực phẩm trẻ ăn vào.
– Làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cảm giác: quá trình tiêu hóa gluten, casein sẽ tạo ra các sản phẩm phụ là protein gluteomorphin và β-casomorphin-7 sẽ dễ dàng thấm qua đường ruột (do hiện tượng rò rỉ ruột ở trên), để đi vào máu, lên não, hình thành liên kết với các thụ thể opoid trong não, từ đó tạo ra cảm giác hưng phấn, giảm khả năng cảm giác của cơ thể, giảm khả năng kiểm soát tư thế ….từ đó làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn giác quan của trẻ; tăng cảm giác gây nghiện các loại thực phẩm chứa gluten, casein và trẻ sẽ có xu hướng càng thèm ăn các loại thực phẩm chứa thành phần này..
– Không những thế, các loại thực phẩm này còn rất giàu đường, hóa chất bảo quản, chất điều vị, phẩm màu công nghiệp, chất có nguy cơ dị ứng cao…để kích thích tốt vị giác cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy khác.
Chính vì vậy, chỉ định đầu tiên của bác sỹ trong chương trình điều trị của cháu là loại bỏ các loại thực phẩm giàu Gluten, Casein (như sữa bò, dê, bánh mỳ, các loại bánh kẹo hay thực phẩm chứa sữa bò, dê, bột mỳ, yến mạch…) ra khỏi thực đơn hàng ngày của con và thay thế bằng các loại thực phẩm tốt và an toàn hơn cho trẻ với các tiêu chí:
– Không chứa gluten, casein, các chất có nguy cơ dị ứng cao và các loại hóa chất bảo quản, đường…để làm cho tình trạng bệnh lý của trẻ trầm trọng hơn với các lý do như trên.
– Đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi cho trẻ;
– Bù đắp rất nhiều dưỡng chất mà não bộ các trẻ này hay thiếu hút và giảm thiểu tác dụng phụ do việc sử dụng các sản phẩm sữa bò, bánh mì trong một thời gian rất dài từ trước như GABA (giảm lượng Glutamate), folate, omega 3, vitamin B12, choline, kẽm, can xi, magie….
 
Và rồi mình tìm sữa thực vật hữu cơ Miwako ở Malaysia có khả năng đáp ứng được các tiêu chí ở trên; sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt ở Malaysia, Singapore…đánh giá rất cao và khuyên dùng cho các bệnh nhân của họ.
 
Từ đó, mình đã thực hiện chế độ ăn không GLUTEN-CASEIN cho con và thay thế hoàn toàn sữa động vật (bò, dê..) bằng #Sữa Miwako, kết hợp với chương trình trị liệu bằng dinh dưỡng của bác sỹ Yee Kok Wah đã giúp cháu có rất nhiều cải thiện, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng rối loạn cảm giác, các bệnh lý tiêu hóa, hấp thu tốt hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn….
 
Sản phẩm sữa thực vật hữu cơ Miwako hiện đã được công ty thực phẩm NP FOOD phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam để giúp bố mẹ các trẻ đặc biệt dễ dàng hơn trong việc tìm được thực phẩm thay thế an toàn và giàu dưỡng chất cho trẻ đặc biệt.
Các bố mẹ có nhu cầu vui lòng liên hệ đặt mua sản phẩm chính hãng và tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống không gluten – casein cho trẻ đặc biệt tại địa chỉ:
Fanpage: sữa cho trẻ đặc biệt – Miwako

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.