dấu hiệu di ứng ở trẻ nhỏ

Triệu chứng và cách trị dị ứng thực phẩm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 4% – 6% trẻ em và 4% ở người trưởng thành. Tình trạng này thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và trẻ có thể dị ứng với cả thực phẩm cho dù đã ăn nhiều lần.

Dị ứng thực phẩm là gì? 

     Dị ứng thực phẩm là tình trạng cơ thể xuất hiện những phản ứng với việc tiêu hóa (trong một số trường hợp là cầm nắm hoặc hít thở) các thực phẩm như thể thực phẩm này có hại, sau đó hệ miễn dịch tiết ra các kháng thể để chống lại chất gây dị ứng đó. Ví dụ như histamin được tiết ra khi trẻ dị ứng đạm sữa bò sử dụng các chế phẩm có chứa sữa bò. Sau đó, các chất này gây ra các triệu chứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, da hoặc hệ tim mạch.

Các triệu chứng thường gặp

     Khi người dị ứng ăn hoặc tiếp xúc với các sản phẩm gây dị ứng, có thể xuất hiện một số phản ứng rất nhẹ và chỉ liên quan đến một phần của cơ thể như phát ban trên da. Nhiều trường hợp, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn và liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể và xảy ra trong vòng vài phút hoặc đến 2 giờ sau khi tiếp xúc với thực phẩm.

Các phản ứng dị ứng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng nào trong số bốn vùng sau của cơ thể:

 • Da: nổi mẩn đỏ ngứa (phát ban); bệnh chàm; đỏ và sưng mặt hoặc tứ chi; ngứa và sưng môi, lưỡi hoặc miệng (phản ứng trên da là loại phản ứng phổ biến nhất)
 • Đường tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
 • Hệ hô hấp: chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, ho, thở khò khè, khó thở
 • Hệ thống tim mạch: choáng váng hoặc ngất xỉu

Đôi khi, dị ứng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ, ngay cả khi phản ứng trước đó là nhẹ. Sốc phản vệ có thể bắt đầu với một số triệu chứng kể trên và có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Người dị ứng có thể khó thở hoặc bất tỉnh và nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Mọi người thường nhầm lẫn dị ứng thực phẩm với không dung nạp thực phẩm vì các triệu chứng tương tự. Các triệu chứng của chứng không dung nạp thực phẩm có thể bao gồm ợ hơi, khó tiêu, đầy hơi, phân lỏng, đau đầu, căng thẳng hoặc cảm giác “đỏ bừng mặt”. Nhưng không dung nạp thực phẩm có sự khác biệt khá lớn với dị ứng thực phẩm như :

 • Không liên quan đến hệ thống miễn dịch
 • Có thể xảy ra vì một người không thể tiêu hóa một chất, chẳng hạn như đường lactose
 • Có thể khó chịu nhưng hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng.

TOP 8 LOẠI THỰC PHẨM DỊ ỨNG PHỔ BIẾN Ở TRẺ

     Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng và thậm chí chết người. Khi bị dị ứng thực phẩm, cơ thể phản ứng như thể sản phẩm thực phẩm cụ thể đó có hại. Kết quả là, hệ thống miễn dịch của cơ thể (chống lại nhiễm trùng và bệnh tật) tạo ra kháng thể để chống lại chất gây dị ứng thực phẩm. 8 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em bao gồm:

 • Sữa bò
 • Trứng
 • Hạt cây và Quả hạch (nuts): hạnh nhân, óc chó, hồ đào, phỉ..
 • Đậu phộng (lạc)
 • Động vật có vỏ cứng (tôm, cua..)
 • Lúa mì
 • Đậu nành
 • Cá 

1. Sữa bò

Đây là loại dị ứng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,  ảnh hưởng đến 2-3% trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, đặc biệt khi trẻ trên 6 tháng tuổi và bắt đầu sử dụng sữa ngoài. 

Các triệu chứng thường thầy là  sưng tấy, phát ban, nổi mề đay, nôn mửa và thận chí sốc phản vệ sau khi uống sữa bò. 

Cách điều trị duy nhất là tránh sữa bò và các loại thực phẩm có chứa chất này. Điều này bao gồm bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa:

 • Sữa 
 • Sữa bột
 • Phô mai
 • Bơ thực vật
 • Sữa chua
 • Kem
 • Váng sữa

Các bà mẹ đang cho con bú có trẻ bị dị ứng cũng có thể phải loại bỏ sữa bò và các loại thực phẩm có chứa sữa bò khỏi chế độ ăn của mình.

Đối với những trẻ không bú sữa mẹ, chuyên gia y tế sẽ khuyến nghị sử dụng một loại sữa thay thế phù hợp như sữa công thức thực vật.

2. Trứng

Dị ứng trứng là dạng dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em.

Trẻ có thể dị ứng với lòng trắng hoặc lòng đỏ (do các protein trong các phần đó có cấu trúc khác nhau). Tuy nhiên dị ứng lòng trắng trứng thường phổ biến hơn. 

Giống như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị dị ứng trứng là chế độ ăn không có trứng, hoặc đun nóng trứng để thay đổi hình dạng của các protein gây dị ứng. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng với tất cả mọi người và hậu quả của việc ăn phải trứng khi trẻ bị dị ứng với chúng có thể rất nghiêm trọng. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con dùng lại bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa trứng.

3. Hạt cây, hạt quả hạch

Dị ứng hạt cây và quả hạch là dị ứng với một số loại hạt và hạt có nguồn gốc từ thực vật. Đây là một dạng dị ứng nghiêm trọng và là nguyên nhân gây ra khoảng 50% số ca tử vong liên quan đến sốc phản vệ .

Một số ví dụ về các loại hạt cây bao gồm:

 • Hạt hạnh nhân 
 • Hạt điều
 • Hạt macca
 • Quả hồ đào
 • Hạt thông
 • Quả óc chó, hạt phỉ

Trẻ bị dị ứng hạt cây và quả hạch cũng sẽ bị dị ứng với các sản phẩm thực phẩm làm từ các loại hạt này, chẳng hạn như bơ và dầu chế biến từ các loại hạt, quả hạch này. .

Các bác sĩ khuyên rằng trẻ bị dị ứng nên tránh hạt cây và các sản phẩm từ hạt cây dưới mọi hình thức để hạn chế nguy cơ dị ứng. 

4. Đậu phộng (lạc)

Giống như dị ứng hạt cây, dị ứng đậu phộng rất phổ biến và có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến khoảng 4-8% trẻ em và 1–2% người lớn. Người ta cho rằng những trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử bị dị ứng đậu phộng có nguy cơ dị ứng với đậu phộng cao nhất.

Do đó, trước đây người ta cho rằng việc đưa đậu phộng vào chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú hoặc trong thời kỳ cai sữa có thể gây dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đưa đậu phộng vào chế độ ăn của mẹ sớm có thể có tác dụng bảo vệ.

Khoảng 15–22% trẻ em bị dị ứng đậu phộng sẽ tự khỏi khi chúng bước sang tuổi thiếu niên.

Tuy nhiên bố mẹ của các trẻ này vẫn nên tránh hoàn toàn đậu phộng và các sản phẩm có chứa đậu phộng trong chế độ ăn của trẻ.

5. Động vật có vỏ cứng

Dị ứng động vật có vỏ là do hệ miễn dịch của cơ thể con người bị  phản ứng với protein từ các loài động vật giáp xác và nhuyễn thể của cá, được gọi là động vật có vỏ, ví dụ:

 • Tôm, tôm càng xanh
 • Tôm hùm
 • Mực ống
 • Cua, ghẹ…

Nguyên nhân phổ biến nhất của dị ứng hải sản là một loại protein gọi là tropomyosin, xảy ra nhanh chóng và gây ra các triệu chứng tương tự dị ứng sữa bò như nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày…

Một điều bố mẹ cần lưu ý là hơi thoát rai từ việc nấu chín động vật có vỏ cũng có thể gây dị ứng cho trẻ giống như khi ăn các loài thức ăn chế biến từ các động vật có vỏ này. Trẻ bị dị ứng động vật có vỏ nên bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn đồng thời được khuyến cáo nên tránh xung quanh khu vực đang đun nấu các loại hải sản này. 

6. Lúa mì

Dị ứng lúa mì là một phản ứng dị ứng với một trong những loại protein có trong lúa mì và thường phát triển nhanh hơn khi trẻ được 10 tuổi. 

Dị ứng lúa mì thực sự gây ra phản ứng miễn dịch với một trong hàng trăm loại protein có trong lúa mì. Phản ứng này có thể nghiêm trọng và đôi khi thậm chí gây tử vong 

Cần phân biệt dị ứng lúa mì với bệnh Celiac – bệnh gây ra bởi phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với một loại protein gluten – cũng được tìm thấy trong lúa mì. 

Trẻ bị bệnh Celiac phải tránh lúa mì và tất cả các loại ngũ cốc khác có chứa gluten protein trong khi trẻ bị dị ứng lúa mì chỉ cần tránh lúa mì và có thể dung nạp gluten từ các loại ngũ cốc không chứa lúa mì.

7. Đậu nành

Dị ứng đậu nành ảnh hưởng đến khoảng 0,4% trẻ em và thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới ba tuổi. Chúng được kích hoạt bởi một loại protein trong đậu nành hoặc các sản phẩm có chứa đậu nành. Một số ít trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng bị dị ứng với cả đậu nành.

Thực phẩm phổ biến gây dị ứng đậu nành bao gồm đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành hoặc nước tương.

Giống như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị duy nhất cho dị ứng đậu nành là cho trẻ tránh ăn đậu nành.

8.

Giống như dị ứng động vật có vỏ, dị ứng cá có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. 

Động vật có vỏ và cá có vây không phải được cấu tạo từ cùng một loại protein nên những người bị dị ứng với động vật có vỏ có thể không bị dị ứng với cá. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng cá lại có nguy cơ dị ứng với một hoặc nhiều loại cá.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.