tu ky thoai lui

Tự kỷ thoái lui là gì?

1. Khái niệm tự kỷ thoái lui

– Tự kỷ thoái lui hay còn được gọi là hội chứng Heller và rối loạn tâm thần tan rã, là một tình trạng hiếm gặp, đặc trưng bởi sự khởi phát muộn (ở trẻ trên 3 tuổi) chậm phát triển về ngôn ngữ, chức năng xã hội và kỹ năng vận động. Đây là một chứng rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong sự phát triển của trẻ. Tự kỷ thoái lui được xếp chung nhóm với các rối loạn phát triển lan tỏa (PDDs) và có liên quan đến chứng rối loạn tự kỷ được biết đến nhiều hơn và phổ biến hơn.
 
Tự kỷ thoái lui là một tình trạng lâm sàng giống tự kỷ hiếm gặp không rõ nguyên nhân, trong đó khả năng thích ứng và ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi mắc phải trước đó kém đi đáng kể ở trẻ khỏe mạnh 2-10 tuổi, mặc dù các đánh giá về thể chất và thần kinh hiển thị không có bất thường quan sát được.
Hầu hết trẻ tự kỷ biểu hiện các bất thường từ trước 12 tháng, nhưng cũng có một số trẻ phát triển bình thường đến sau 12 tháng, trẻ đạt được các mốc kỹ năng và xã hội thích hợp, nhưng sau đó dần mất đi các kỹ năng này, đầu tiên là thoái lùi về ngôn ngữ sau đó là các kỹ năng tương tác xã hội. Thoái lùi xảy ra ở 20-49% các trường hợp tự kỷ, trẻ ít nói dần sau đó ngừng nói, giảm giao tiếp mắt, giảm các cử chỉ như chỉ tay, vẫy tay… Đối với một số trẻ, dấu hiệu tự kỷ có thể xuất hiện từ khi trẻ còn sơ sinh nhưng một số trẻ khác vẫn phát triển bình thường cho đến khi hai tuổi thì các kỹ năng mà trẻ đã có sẽ bị thoái hóa dần.

2. Dấu hiệu

Trẻ tự kỷ thoái lui có ít nhất 2 năm phát triển bình thường trong mọi lĩnh vực — hiểu ngôn ngữ, lời nói, kỹ năng sử dụng các cơ lớn và nhỏ, và phát triển xã hội. Sau giai đoạn phát triển bình thường này, trẻ bắt đầu mất các kỹ năng mà trẻ đã có được. Sự mất mát này thường diễn ra ở độ tuổi từ 3 đến 4, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho đến khi lên 10 tuổi. Tỷ lệ mắc tự kỷ thoái lui là 1 trên 100.000 trẻ trai và tỷ lệ trẻ trai trên trẻ gái ước tính là 8 trẻ trai trên 1 trẻ gái.
 
Tự kỷ thoái lui thường được chẩn đoán sau khi cha mẹ của đứa trẻ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về việc đứa trẻ bị mất các kỹ năng đã có trước đó. Trước tiên, bác sĩ sẽ cho trẻ đi khám sức khỏe để loại trừ bất kỳ nguyên nhân hữu cơ nào để giải thích tình trạng bệnh. Sau khi khám sức khỏe và xét nghiệm, đứa trẻ sẽ được chuyển đến bác sĩ tâm thần, người sau đó sẽ chẩn đoán phân biệt với tự kỷ thoái lui. Để được chẩn đoán mắc tự kỷ thoái lui, một đứa trẻ phải có biểu hiện mất mát hoặc thoái lui ở ít nhất hai trong số các lĩnh vực được liệt kê dưới đây với sự phát triển bình thường trong ít nhất 2 năm đầu sau khi sinh. Đó là:
+ Kỹ năng ngôn ngữ tiếp thu (hiểu ngôn ngữ).
+ Kỹ năng ngôn ngữ diễn đạt (ngôn ngữ nói).
+ Kỹ năng xã hội hoặc hành vi thích ứng.
+ Chơi với bạn bè.
+ Kỹ năng vận động.
+ Kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
 
* Trẻ có thể hoạt động không bình thường ít nhất hai trong số sau:
+ Suy giảm khả năng ứng xử phi ngôn ngữ, không phát triển được các mối quan hệ đồng đẳng mà không có sự tương hỗ về mặt xã hội và tình cảm.
+ Có khả năng bắt đầu và duy trì các cuộc trò chuyện với những người khác,…
 
  Hành vi bị hạn chế, lặp đi lặp lại và rập khuôn, chẳng hạn như lắc đầu lên xuống hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại khác. Những thay đổi này không được gây ra bởi một tình trạng y.
 
Đứa trẻ xuất hiện sau ít nhất hai năm phát triển bình thường. Điều này xảy ra thường ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi, nhưng nói chung là trước 10 tuổi.
 
Khởi phát của tự kỷ thoái lui có thể đột ngột hoặc từ từ, có thể đủ nghiêm trọng để trẻ tự nhận thức được sự thoái triển và có thể khiến trẻ tự hỏi điều gì đang xảy ra với chúng.
 
  Thông thường các bậc cha mẹ và các nhà chuyên môn trước đây không nhận thấy những bất thường về ngôn ngữ và giao tiếp không lời, các mối quan hệ xã hội, vui chơi, hành vi thích nghi hoặc phát triển cảm xúc. Có thể có các vấn đề xã hội và tình cảm, chẳng hạn như một đứa trẻ trước đây rất vui khi được ôm ấp trở nên không thích tiếp xúc cơ thể. Một số trẻ em được mô tả hoặc dường như phản ứng với ảo giác.
 
  Không có dấu hiệu xác nhận cụ thể và các bất thường về thể chất thường không được tìm thấy, mặc dù có thể có những bất thường nhỏ như tật đầu nhỏ hoặc rối loạn vận động.
Kiểm tra thần kinh trung ương cẩn thận bao gồm soi đáy là quan trọng để phát hiện các nguyên nhân có thể khác của các triệu chứng.

3. Nguyên nhân và giả thiết

 Không rõ nguyên nhân, tự kỷ thoái lui xảy ra ở trẻ em trước đó đã phát triển bình thường, sau đó có vẻ thoái lui, đôi khi nhanh chóng. Tình trạng này dường như có thể phát triển trong vài ngày hoặc phát triển theo thời gian, và thường bắt đầu vào năm thứ tư của cuộc đời, mặc dù có một số biến thể. Một số người coi tình trạng này là chứng sa sút trí tuệ thời thơ ấu, cho thấy rằng sự lắng đọng amyloid trong não là nguyên nhân của tình trạng này, nhưng không có cơ sở sinh lý bệnh rõ ràng nào được chứng minh.
Một số kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tự kỷ thoái lui có thể xuất hiện trong cơ chế sinh học thần kinh của não. Khoảng một nửa số trẻ em được chẩn đoán mắc tự kỷ thoái lui có điện não đồ (EEG) bất thường. Điện não đồ đo hoạt động điện trong não được tạo ra bởi sự truyền dẫn thần kinh (sóng não). Tự kỷ thoái lui đôi khi cũng liên quan đến co giật – một dấu hiệu khác cho thấy sinh học thần kinh của não có thể liên quan.

4. Điều trị

  Điều trị tự kỷ thoái lui rất giống với điều trị chứng tự kỷ. Trọng tâm là các can thiệp giáo dục sớm và cường độ cao. Hầu hết việc điều trị dựa trên hành vi và có cấu trúc cao. Giáo dục cha mẹ cũng được nhấn mạnh trong kế hoạch điều trị tổng thể. Liệu pháp nói và ngôn ngữ, liệu pháp nghề nghiệp, phát triển kỹ năng xã hội và liệu pháp tích hợp giác quan đều có thể được sử dụng tùy theo nhu cầu của từng trẻ.
 Các kế hoạch điều trị dựa trên hành vi có cấu trúc cao bao gồm liệu pháp nói, ngôn ngữ và nghề nghiệp, phát triển kỹ năng xã hội, can thiệp giáo dục và đào tạo cha mẹ được nhấn mạnh và hữu ích ở một mức độ nào đó ở bệnh nhân tự kỷ thoái lui. Liệu pháp dược lý với thuốc chống loạn thần không điển hình và SSRIs đã cho thấy mức độ hiệu quả khác nhau trong việc kiểm soát các vấn đề hành vi; do đó, chúng cũng được sử dụng cho bệnh nhân tự kỷ thoái lui. Các biện pháp bao gồm:
+ Các liệu pháp hành vi, chẳng hạn như phân tích hành vi ứng dụng, nhằm dạy trẻ học lại ngôn ngữ, tự chăm sóc và các kỹ năng xã hội một cách có hệ thống.
+ Các liệu pháp môi trường như làm giàu cảm giác.
+ Thuốc: Risperidone có thể có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng hành vi trong. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về hiệu quả cụ thể trong tự kỷ thoái lui. Các loại thuốc chống loạn thần khác, chất kích thích và chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) đôi khi được sử dụng trong tay các chuyên gia để giúp kiểm soát hành vi có vấn đề, đặc biệt là hung hăng. Có một nguy cơ đáng kể của hội chứng ác tính an thần kinh khi sử dụng thuốc an thần kinh. Bệnh động kinh có thể cần dùng thuốc chống động kinh.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.