Ung thư ở các miền quê

Nếu đến bệnh viện K thì thấy đa phần bệnh nhân là ở các vùng quê lên.
Mình vẫn nhớ chuyện nhiều người hàng xóm đi phun thuốc trừ sâu về rồi bị ốm luôn mấy ngày. Đi lội nước, cuốc đất về cũng ốm vì ngấm phải hoá chất.

Ở quê ai cũng biết nó độc nhưng không biết làm cách gì khác. Chỉ biết hy sinh đời bố củng cố đời con.

Đất trồng lúa gạo thì bón phân phun thuốc đã nhiều chục năm nay, ảnh hưởng đến cả tôm tép cua cá ốc ếch lươn chạch, rau muống rau khoai vì trồng cùng khu vực cùng nguồn nước. Mà hồi bé cào cào châu chấu, tôm cá cua ốc tép nhiều lắm, chuồn chuồn cũng nhiều. Nhiều nhà chỉ nhờ mò cua đơm lươn thôi mà có tiền nuôi con cái ăn học đại học. Giờ thì cạn rồi, cào cào cũng chẳng thấy mấy nữa.

Đồ dùng nhà bếp thì đồ nhựa lên ngôi thay cho đồ mây tre đan, gỗ; nilon thay cho lá chuối. Mà nhựa ở quê cũng nhựa rởm nhiều chứ chẳng phải hàng tốt đẹp gì. Cái đồ nhựa đấy mà tiếp xúc với nhiệt độ cao của đồ ăn nóng, rồi đem đi muối dưa muối cà là rất dễ vi nhựa cùng hoá chất nhiễm vào thực phẩm, rồi đi vào máu.

Ngói đất bị thay thế bởi tấm lợp fibro xi măng (ở quê gọi là phê-rô), chứa nhiều amiang là chất cực độc gây ung thư. Mà ở quê thường hứng nước mưa để ăn, rất nhiều nhà hứng nước từ ngói phê-rô rồi đổ vào thùng ăn dần. Hoặc không thì ăn nước giếng làng, được lọc từ nguồn nước nhiễm thuốc trừ sâu và phân hoá học, cũng là một mối đe doạ.

Ngày xưa ở quê rửa bát bằng tro bếp, nước gạo, chanh tươi. Bây giờ rửa bát bằng sunlight, mỹ hảo, có cả các loại không có tên tuổi được tự pha trộn từ các loại hoá chất độc hại. Rửa bát xong ngửi bát thấy mùi hoá chất sặc sụa, bà con cứ tưởng thơm là thích.

Hàng hoá thực phẩm thì cái gì rẻ nhất, đểu giả nhất đều có ở quê. Trẻ con thì bim bim phô mai bánh kẹo nước ngọt lởm, toàn hàng lậu từ đâu đổ về đủ phẩm màu hoá học xanh đỏ tím vàng, chữ tàu chữ thái. Người lớn thì không còn tự làm tương, làm mắm, pha nước chấm nữa mà ra tạp hoá mua đồ công nghiệp. Dân làng biển cũng ăn Nam Ngư, Chinsu bình thường.

Rồi nhiều vùng có nhà máy công nghiệp, xả thải trực tiếp ra sông ra đất, làm ô nhiễm cả một vùng, Formosa là một điển hình. Mình có anh bạn ở Nam Định, kể rằng có người hàng xóm ở quê đi công nhân nhà máy nhựa của chủ người Trung Quốc, lỡ rơi điện thoại xuống nước hoá chất, nhúng tay xuống nhặt lên mà 1 tháng sau về chết luôn. Còn ở Formosa Hà Tĩnh quê mình thì dân quanh đó bỏ nhà đi cũng nhiều. Thằng bạn mình làm ở đó nó cũng bảo là tao mà làm ở đây lâu chắc cũng vô sinh cmn mất. Nên cách đây 1 năm nó bỏ đi kiếm việc khác rồi.

Một tấn lúa ở quê giờ bán ngay tại ruộng được 5 triệu, số tiền đó lên Hà Nội khám sơ sơ với mua ít thuốc là hết sạch, chứ chữa được cái gì đâu.
Thế đấy, nghĩ cũng buồn!

Nguồn : Nguyễn Đức Thiều- Cre: Hung Phan

Nếu cha mẹ có nhu cầu được giải đáp các vấn đề dinh dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi vui lòng để lại các câu hỏi trên fanpage ”Chuyên gia của mẹ” của chúng tôi: tại đây

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.