Cách mà con của bạn càng ngày càng khó uống thuốc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ TỰ KỶ CHỊU UỐNG THUỐC?
Cho trẻ tự kỷ uống thuốc là việc không hề dễ dàng đối với nhiều cha mẹ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh toàn diện về cách cho trẻ tự kỷ uống thuốc, để có thể giúp con cảm thấy thoải mái hơn khi đối mặt với các loại thuốc.

VÌ SAO TRẺ TỰ KỶ KHÓ UỐNG THUỐC?
Trẻ tự kỷ thường có các giác quan nhạy cảm, điều này có thể khiến trẻ khó dung nạp được vị và kết cấu của thuốc. Ngoài ra, đa số trẻ tự kỷ không quen với sự thay đổi, như là không chịu dùng thuốc mới hoặc thậm chí dùng cùng một loại thuốc nhưng ở dạng khác. Hơn nữa, một số trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn khi nuốt thuốc, điều này càng tăng thêm khó khăn trong việc uống thuốc.

kho-khan-uong-thuoc-o-tre-tu-ky
kho-khan-uong-thuoc-o-tre-tu-ky

CÁCH CHO TRẺ TỰ KỶ UỐNG THUỐC

📝 Phần thưởng dành cho trẻ
Một trong những cách hiệu quả nhất để khiến trẻ tự kỷ uống thuốc là dùng phần thưởng. Ví dụ như tặng cho con một món quà, đồ chơi hoặc đặc quyền sau khi uống thuốc sẽ khiến con hứng thú hơn. Ba mẹ hãy đảm bảo đưa ra phần thưởng ngay sau khi uống thuốc để trẻ không cảm thấy thất vọng.
📝 Sử dụng món ăn hoặc đồ uống ưa thích của trẻ
Một số trẻ tự kỷ có thể sẵn sàng uống thuốc hơn nếu có thể kết hợp cùng với món ăn hoặc đồ uống ưa thích. Ví dụ, cha mẹ có thể trộn thuốc vào sinh tố hoặc nước ép để che giấu mùi vị đắng của thuốc, cũng có thể thử cho trẻ uống đồ uống mà trẻ thích như nước trái cây hoặc sữa sô cô la ngay sau khi trẻ uống thuốc.
📝 Khiến trẻ phân tâm
Các kỹ thuật đánh lạc hướng cũng khá hữu ích khi cho trẻ tự kỷ uống thuốc. Khi con đang tập trung vào một hoạt động gì đó như chơi trò chơi điện tử hoặc đọc sách, trẻ có thể sẵn sàng uống thuốc hơn vì con đang không để ý gì đến mùi vị của thuốc.
📝 Sử dụng cốc hoặc dụng cụ pha chế đặc biệt
Một số trẻ tự kỷ có thể sẵn sàng uống thuốc hơn nếu thuốc được đựng trong cốc hoặc hộp đựng đặc biệt. Ba mẹ có thể sử dụng một chiếc cốc có thiết kế hoặc màu sắc đặc biệt mà trẻ liên tưởng đến việc uống thuốc. Ngoài ra, cũng có những dụng cụ pha chế thuốc đặc biệt giúp trẻ uống thuốc dễ dàng hơn mà không cần phải nuốt viên thuốc.
📝 Tạo thành một thói quen
Trẻ tự kỷ hay hoạt động theo thói quen, vì vậy cha mẹ hãy biến việc uống thuốc trở thành một phần thói quen hàng ngày của trẻ, kết hợp thuốc vào hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đánh răng hoặc mặc quần áo. Một khi đã quen, trẻ sẽ sẵn sàng dùng thuốc hơn mà không khó chịu chống đối.
📝 Thay thế bằng dạng thuốc khác
Nếu con không chịu dùng thuốc ở dạng hiện tại, cha mẹ hãy xem xét các dạng thuốc thay thế. Nhiều trẻ thích dùng thuốc ở dạng lỏng hoặc dạng hòa tan hơn là nuốt cả viên nén. Ba mẹ cũng có thể thử các hương vị khác nhau của thuốc để xem con ưa thích hương vị nào, việc uống thuốc sẽ dễ dàng hơn.
📝 Nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ
Nếu cho con uống thuốc quá khó khăn, ba mẹ hãy tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ. Bác sĩ sẽ đề xuất các loại thuốc thay thế hoặc dạng thuốc mà con dung nạp tốt hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể làm việc với cha mẹ để cùng nhau phát triển một kế hoạch dành riêng cho con, sử dụng những loại thuốc đặc chế phù hợp với sở thích và nhu cầu của con.
📝 Sử dụng đồ dùng hỗ trợ thị giác
Các phương tiện hỗ trợ thị giác sẽ cực kỳ hữu ích trong việc khiến trẻ tự kỷ uống thuốc. Ba mẹ có thể sử dụng hình ảnh hoặc video để cho trẻ thấy thuốc trông như thế nào và cách dùng thuốc. Dựa vào đó, cha mẹ giải thích quá trình dùng thuốc và tại sao uống thuốc lại quan trọng với con. Cha mẹ có thể in hình các bước liên quan đến việc uống thuốc và dán ở nơi trẻ nhìn thấy hàng ngày.
📝 Khen ngợi, cổ vũ trẻ
Cha mẹ hãy nói chuyện nhẹ nhàng với con, khen ngợi cổ vũ khi trẻ uống thuốc, đồng thời hạn chế mắng mỏ, đánh phạt nếu trẻ từ chối uống thuốc. Làm cho việc uống thuốc trở thành một trải nghiệm tích cực sẽ giúp trẻ nghe lời và hợp tác hơn.
📝 Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu
Trẻ tự kỷ hay gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các loại thuốc mới hoặc những thay đổi trong thói quen hàng ngày. Ba mẹ sẽ mất thời gian và sự kiên nhẫn để tìm ra phương pháp tốt nhất phù hợp với con, vì mỗi một đứa trẻ đều có tính cách, tình trạng khác nhau, những gì phù hợp với trẻ này có thể không hiệu quả với trẻ khác. Vậy nên điều quan trọng là ba mẹ cần phải kiên nhẫn cảm nhận và thấu hiểu con.

KẾT LUẬN
Khiến trẻ tự kỷ uống thuốc có thể là một thách thức với nhiều ba mẹ, nhưng điều đó là hoàn toàn có thể nếu tìm được phương pháp phù hợp. Hiểu được những khó khăn của con, sẵn sàng thử các cách tiếp cận khác nhau, ba mẹ có thể giúp con dễ dàng uống thuốc mà không bị căng thẳng hoặc khó chịu, cuộc sống của con cũng mạnh khỏe và hạnh phúc hơn.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.