Virus Rota o tre em

TIÊU CHẢY CẤP DO VIRUS ROTA Ở TRẺ EM

Rotavirus là gì?

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm da dày – ruột, thường được gọi là bệnh cúm dạ dày. Vi rút lây nhiễm vào dạ dày và ruột. Nó gây ra nôn mửa  và tiêu chảy , đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiễm trùng thường xảy ra trong những tháng mùa đông và mùa xuân, đặc biệt là ở các trung tâm chăm sóc trẻ em.

Chủng ngừa virus rota được khuyến khích cho hầu hết trẻ sơ sinh. Nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng rota.

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên thế giới và chưa có thuốc đặc trị

Dấu hiệu & Triệu chứng của Rotavirus là gì?

Trẻ em bị nhiễm virus rota có:

 • Sốt
 • buồn nôn và nôn trớ
 • đau bụng
 • tiêu chảy thường xuyên, chảy nước

Họ cũng có thể bị ho và sổ mũi. Tuy nhiên, cũng như với tất cả các loại vi rút, một số trường hợp nhiễm vi rút rota gây ra ít hoặc không có triệu chứng, đặc biệt là ở người lớn.

Đôi khi tình trạng tiêu chảy nặng đến mức có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng mất nước (không đủ nước trong cơ thể). Một đứa trẻ bị mất nước có thể:

 • khát
 • cáu kỉnh
 • rất mệt mỏi hoặc kém tỉnh táo
 • cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng
 • có đôi mắt trũng sâu
 • bị khô miệng và lưỡi
 • có một điểm mềm trũng (thóp) ở một em bé
 • đi tiểu ít thường xuyên hơn hoặc ít tã hơn bình thường

Rotavirus có lây không?

Vi-rút có trong phân (phân) của người bị nhiễm bệnh và lây lan dễ dàng. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh khi cho ngón tay vào miệng sau khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi. Thông thường điều này xảy ra khi trẻ không rửa tay, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Những người chăm sóc trẻ em, bao gồm cả nhân viên y tế và chăm sóc trẻ em, có thể lây lan vi-rút, đặc biệt nếu họ không rửa tay sau khi thay tã. Trẻ em cũng có thể bị bệnh nếu ăn thức ăn hoặc uống nước có vi rút trong đó. Điều này xảy ra khi một người bị virus rota không rửa tay trước khi chế biến thức ăn.

Làm thế nào để chẩn đoán Rotavirus?

Các bác sĩ thường có thể biết ai đó có bị cúm dạ dày hay không bằng cách nghe về các triệu chứng. Thông thường, không cần kiểm tra. Nếu một đứa trẻ bị ốm nặng hoặc có máu hoặc chất nhầy trong phân của chúng, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm phân (phân) để kiểm tra virus rota và các vi trùng khác gây tiêu chảy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mất nước.

Rotavirus được điều trị như thế nào?

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị mất nước có thể cần được điều trị tại bệnh viện. Họ sẽ truyền dịch qua dich truyền tĩnh mạch, đưa lượng chất lỏng và muối trong cơ thể trở lại bình thường. Hầu hết trẻ lớn hơn có thể được điều trị tại nhà.

Điều trị tại nhà

Trẻ em bị tiêu chảy không nôn mửa có thể tiếp tục ăn uống như bình thường, nếu chúng cảm thấy thích thú. Họ nên uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước. Những người bị mất nước nhẹ nên: 

 • Thường xuyên uống một lượng nhỏ dung dịch bù nước bằng đường uống (chẳng hạn như Pedialyte, Enfalyte, hoặc một thương hiệu ở cửa hàng). Nó có lượng nước, đường và muối phù hợp để giúp giảm mất nước. Bạn có thể mua nó mà không cần đơn tại các hiệu thuốc hoặc siêu thị.
 • Tránh các loại nước trái cây cường độ mạnh (chưa pha loãng), nước ngọt có ga và đồ uống thể thao, vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn.
 • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa công thức, miễn là trẻ không bị nôn trớ nhiều.

Khi con bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể cho uống ít dung dịch bù nước hơn và nhiều thức ăn và đồ uống thông thường của chúng.

Đừng cho con bạn uống thuốc không kê đơn để trị nôn mửa hoặc tiêu chảy trừ khi bác sĩ đề nghị.

Rotavirus có thể được ngăn ngừa?

Thuốc chủng ngừa virus rota có thể giúp ngăn ngừa virus rota. Đó là chất lỏng được dùng bằng miệng cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi 2 và 4 tháng, và một lần nữa khi 6 tháng, tùy thuộc vào nhãn hiệu vắc xin.

Rửa tay kỹ và thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến hoặc ăn thức ăn, là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm vi rút rota. Trẻ em bị vi-rút rota nên ở nhà không chăm sóc trẻ cho đến khi hết tiêu chảy.

Khi nào tôi nên cho trẻ đến gặp bác sĩ?

Gặp cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng trẻ có thể bị nhiễm virus rota. Nếu con bạn:

 • không thể uống trong vài giờ
 • đi tiểu ít hơn bình thường
 • Có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như khóc ít hoặc không có nước mắt, khô miệng hoặc nứt môi, cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, buồn ngủ hoặc kém tỉnh táo
 • bị sốt cao
 • có máu trong phân của họ hoặc nôn mửa
 • nôn mửa trong hơn 24 giờ hoặc tiêu chảy không thuyên giảm sau vài ngày

Nguồn tham khảo: chuyengiacuame

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.