DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ

DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ

“Dị ứng thực phẩm có thể gây viêm nhiễm gây ra những ngày tồi tệ cho người mắc chứng tự kỷ không?”

Trên thực tế, dị ứng thực phẩm có thể gây viêm khắp cơ thể. Nhiều trẻ em gặp các vấn đề liên quan đến thực phẩm, bao gồm dị ứng và không dung nạp lactose. Điều quan trọng  là phải biết sự khác biệt giữa hai phản ứng với thực phẩm này để hiểu các vấn đề phát sinh và cách xử lý chúng.  

Dị ứng thực phẩm cổ điển

Dị ứng thực phẩm là kết quả của phản ứng miễn dịch mạnh đối với thực phẩm và hậu quả là viêm có thể liên quan đến nhiều hệ thống cơ thể. Với dị ứng thực phẩm cổ điển, phản ứng miễn dịch này liên quan đến một kháng thể đặc biệt, IgE (immunoglobulin loại E). 

Thông thường, điều này dẫn đến một loạt các phản ứng miễn dịch bao gồm giải phóng histamine và các phân tử gây viêm khác. Kết quả là: những triệu chứng dị ứng rắc rối đó – sổ mũi và mắt, hắt hơi, ho và đôi khi tệ hơn. Phản ứng toàn thân cực đoan là “sốc phản vệ”. Dạng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng nhất, sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng và phải được điều trị nhanh chóng.   

DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ
DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ

Rõ ràng những triệu chứng như vậy có thể gây ra một ngày tồi tệ cho bất kỳ ai. Điều này có thể đặc biệt đúng với trẻ em hoặc người lớn mắc chứng tự kỷ – những người có thể không thể giao tiếp hoặc hiểu hoặc giải thích đầy đủ về sự khó chịu của mình. 

Xét nghiệm dị ứng

Nhiều cha mẹ nói rằng con của họ bị dị ứng thực phẩm. Những phản ứng này có thể là về thể chất – ví dụ như đau dạ dày, thờ ơ hoặc hiếu động thái quá. Hoặc chúng có thể là hành vi – ví dụ, thể hiện sự cáu kỉnh hoặc rút lui vào các hành vi lặp đi lặp lại. Các bậc cha mẹ thường liệt kê sữa, gluten, đậu nành, ngô và protein trứng là những thủ phạm chính. 

Các triệu chứng viêm và tự kỷ bị trì hoãn

 Có một phản ứng viêm thực phẩm khác mà chúng tôi thấy ngày càng nhiều trong phòng khám của chúng tôi: viêm thực quản bạch cầu ái toan. Đây không phải là dị ứng thực phẩm cổ điển. Thay vào đó, nó liên quan đến phản ứng hỗn hợp IgE và không phải IgE. Kết quả là tình trạng viêm tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc thực quản (phần cổ họng dẫn đến dạ dày). Tránh các loại thực phẩm gây khó chịu cho phép thực quản lành lại, cùng với phần còn lại của đường tiêu hóa.   

Loại dị ứng không qua trung gian IgE này liên quan đến phản ứng chậm đối với một chất gây dị ứng cụ thể. Chúng tôi gọi những chất này là “chất gây dị ứng”. Phản ứng dừng lại khi tránh được chất gây dị ứng. Các nhà dị ứng học, nhà miễn dịch học và các chuyên gia khác phải sử dụng một số xét nghiệm khác nhau để phát hiện những vấn đề này.

DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ
DỊ ỨNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM TRIỆU CHỨNG TỰ KỶ

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các triệu chứng dị ứng và tự kỷ qua trung gian kháng thể không IgE. Một số phát hiện thú vị và có khả năng hữu ích đang xuất hiện. Những phát hiện này ủng hộ những gì chúng tôi nghe được từ các gia đình: Rằng loại phản ứng viêm bị trì hoãn này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự tập trung và chú ý. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cáu kỉnh, hiếu động thái quá và các hành vi lặp đi lặp lại ở trẻ tự kỷ.

Bác sĩ lâm sàng có thể yêu cầu xét nghiệm để tìm kiếm bất kỳ phản ứng chậm trễ nào với thức ăn nếu có các triệu chứng đáng lo ngại thay đổi từ thể chất sang hành vi mà không có lời giải thích về sinh học hoặc hành vi nào khác.

Không dung nạp thực phẩm

 Không dung nạp thực phẩm là một vấn đề hoàn toàn khác. Thông thường, chúng liên quan đến phản ứng không miễn dịch đối với một thành phần của thực phẩm. Một ví dụ cổ điển là không có khả năng tiêu hóa đường sữa (đường sữa). Điều này chắc chắn có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy.

 Khi cha mẹ nhìn thấy một đứa trẻ phản ứng tiêu cực với một loại thực phẩm, chúng tôi tin tưởng vào quan sát đó. Chúng tôi cố gắng theo dõi, ghi lại và hiểu những phản hồi này trên cơ sở từng bệnh nhân bằng cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Điều này có thể bao gồm các câu hỏi về giấc ngủ, hành vi và học tập, cũng như các quan sát do giáo viên và những người chăm sóc khác cung cấp.

Thực phẩm, viêm nhiễm và những ngày tồi tệ

 Dị ứng và không dung nạp thực phẩm chắc chắn có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu và hành động. Rõ ràng, tình trạng viêm nhiễm và đau dạ dày dưới mọi hình thức không đem lại cảm giác dễ chịu cho bất kỳ ai. 

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể ngủ ngon hơn, hành vi tốt hơn, học tập tốt hơn và thể hiện tốt hơn khi con cảm thấy tốt hơn. Khi chống lại dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn, cơ thể của trẻ bị tổn hại. Điều đó chắc chắn có thể làm cho một số hành vi trở nên tồi tệ hơn và gây ra cái mà cha mẹ gọi là “những ngày tồi tệ”. 

Bằng cách đánh giá và điều trị các phản ứng có thể xảy ra với thực phẩm thông qua chế độ ăn uống, dinh dưỡng và hỗ trợ y tế, chúng ta có thể làm việc cùng nhau để cho phép một đứa trẻ  nhanh lành bệnh và phát triển tốt hơn.

Dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn từ thiên nhiên: dễ tiêu hóa, hấp thu, phòng ngừa nguy cơ táo bón, béo phì..

Miwako vị gạo là dòng sữa sạch, thuần chay, hoàn toàn từ thực vật canh tác thuận tự nhiên và đối với một số nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ USDA. Sử dụng công nghệ Nhật Bản tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt so với phương pháp nảy mầm thông thường.


Là sản phẩm dinh dưỡng công thức độc đáo có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ, được bổ sung Vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

MIWAKO A+ được biết đến là sữa công thức thực vật hữu cơ, dành riêng cho đối tượng trẻ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ tự kỷ (ASD), trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, bất dung nạp Lactose, trẻ dị ứng,…

Tất cả nội dung của tài nguyên này chỉ được tạo ra cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ tiêu chuẩn khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chúng tôi sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn, phân phát quảng cáo hoặc nội dung được cá nhân hóa và phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng Cookie.